Thế giới

Châu Âu sẽ nhận 400 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19

Hoài Điệp
BizLIVE - Vắc-xin do Đại học Oxford nghiên cứu và phát triển đã bước sang giai đoạn thử nghiệm thứ ba. 
Châu Âu sẽ nhận 400 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19
Hãng dược phẩm Anh quốc AstraZeneca được rất nhiều quốc gia "gửi trọn niềm tin". Ảnh: Pharmacy Business

Nhà sản xuất dược phẩm Anh quốc AstraZeneca vừa ký hợp đồng với các chính phủ ở châu Âu để cung cấp một loại vắc-xin tiềm năng chống lại virus Corona.

Theo đại diện AstraZeneca, công ty đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất vắc-xin và cam kết bán không lợi nhuận. Loại vắc-xin này do Đại học Oxford nghiên cứu và phát triển, vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Nếu kết quả thuyết phục được nhà chức trách, việc giao hàng dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, với số lượng lên đến 400 triệu liều.

Đây là hợp đồng đầu tiên của Liên minh vắc-xin châu Âu (IVA), bao gồm Pháp, Đức, Italia và Hà Lan, với nhu cầu đảm bảo nguồn vắc-xin ổn định cho các thành viên càng sớm càng tốt.

“IVA sẽ hợp tác chặt chẽ với Ủy ban châu Âu và các quốc gia khác để đảm bảo hàng trăm triệu cư dân thuộc EU đều được sử dụng loại vắc-xin này, dĩ nhiên nếu nó hoạt động tốt và kết quả sẽ được công bố vào cuối mùa hè”, Pascal Soriot, CEO của AstraZeneca chia sẻ với báo giới.

Dựa trên dữ liệu ban đầu thì Pascal Soriot đang có “hy vọng rất tốt đẹp” về sản phẩm của mình, Reuters đưa tin.“Chúng tôi có một chuỗi cung ứng đầy đủ cho châu Âu với rất nhiều nhà sản xuất ở Hà Lan, Đức, Italia và nhiều nơi khác đang xếp hàng chờ ngày bắt tay vào việc”, ông nói thêm.

Tổng số tiền của bản hợp đồng này chưa được tiết lộ, nhưng mọi quốc gia thuộc EU đều được phép tham gia với điều kiện tương tự, và vắc-xin sẽ có đủ cho mọi thành viên của EU, một nguồn tin từ Bộ Y tế Italia cho biết.

Trung Quốc, Brazil, Nhật Bản và Nga cũng đã bày tỏ sự quan tâm, nguồn tin này khẳng định.

Cơ quan Quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) đã phê chuẩn giai đoạn thử nghiệm thứ ba loại vắc-xin này, sau khi xác nhận mức độ an toàn và hiệu quả từ các nghiên cứu, Reuters dẫn lời Pascal Soriot.

Rất nhiều chính phủ đã phải tranh giành với nhau để được ký thỏa thuận mua trước những phương pháp chủng ngừa virus Corona được xem là đầy hứa hẹn.

AstraZeneca đã đồng ý đáp ứng mục tiêu sản xuất 2 tỷ liều vắc-xin trên toàn cầu, trong đó có thỏa thuận trị giá 750 triệu USD với hai tổ chức từ thiện do Bill Gates hậu thuẫn và thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ USD với chính phủ Mỹ.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị Covid-19 nào được chính thức phê duyệt.

“Nhiều nước trên thế giới đã có nguồn vắc-xin đảm bảo, châu Âu thì chưa. Hành động phối hợp nhanh chóng của một nhóm quốc gia thành viên sẽ tạo ra giá trị gia tăng cho tất cả công dân EU trong cuộc khủng hoảng này”, Bộ trưởng Bộ Y tế Italia, ông Roberto Speranza phát biểu.

HOÀI ĐIỆP