Thế giới

Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán

Thanh Hoa
Chợ Huanan ở Vũ Hán được cho là điểm khởi đầu cho sự bùng phát virus corona. Tại khu chợ này, không gian luôn ẩm ướt, tanh nồng mùi thịt sống cùng xú uế của chó, thỏ rừng...
Bên trong khu chợ bùng phát virus corona tại Vũ Hán
Trước khi bị đóng cửa, chợ Huanan bày bán thịt đã chế biến và động vật sống, bao gồm: Gà, lừa, cừu, lợn, cáo, lửng, chuột tre, nhím và rắn. Ảnh: Getty.
Virus corona và dịch SARS năm 2003 có hai điểm chung: Đều bắt nguồn ở các khu vực ẩm ướt. Tại những khu chợ như vậy, các quầy hàng ngoài trời chen chúc nhau tạo thành những làn đường hẹp, nơi người dân địa phương mua sản phẩm tươi sống.
 Ngày 22/1, chính quyền Vũ Hán đã cấm buôn bán động vật sống tại tất cả các khu chợ. Ảnh: South China Morning Post.
 Theo BBC, Cảnh sát Vũ Hán đã tiến hành các cuộc kiểm tra trên phạm vi toàn thành phố. Sự can thiệp này có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Ảnh: Getty.
 Các quầy hàng sát nhau của khu chợ truyền thống, cùng điều kiện vệ sinh không đảm bảo khiến nơi này dễ dàng trở thành nơi ủ các loại bệnh từ động vật. Năm 2002, dịch SARS đã giết 774 người trên 29 quốc gia. Nó có nguồn gốc ở các khu chợ thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Getty.
 Con người đã nhiễm virus từ cầy hương trong đại dịch SARS. Ảnh: Getty.
 Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra thủ phạm chính cho sự lây nhiễm đại dịch SARS, đó chính là một quần thể dơi ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Ảnh: Getty.
 Các chuyên gia chưa xác nhận loài động vật nào đã lây truyền virus corona sang người nhưng loài dơi bị đặt vào trong vòng nghi vấn khi khu chợ hải sản Huanan bày bán rất nhiều dơi sống. Ảnh: Reuters.
 Thủ phạm lây truyền virú corona tại Vũ Hán cũng có thể là rắn hổ mang Trung Quốc. Theo các nhà nghiên cứu, cách duy nhất để chắc chắn "thủ phạm" thật sự chính là lấy mẫu DNA từ động vật được bán ở chợ Huanan và từ rắn và dơi hoang dã trong khu vực. Ảnh: Thomas Brown.
 Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus cúm gia cầm như H7N9 và H5N9 cũng lây truyền sang con người từ các khu chợ ẩm ướt. Tại các khu chợ này, chim hoang dã được nhốt chung với các loài gia cầm. Dịch cúm gia cầm đã giết chết gần 1.000 người trên toàn thế giới. Ảnh: Getty.
 Theo Bart Haagmans, nhà virus học tại Trung tâm y tế Erasmus Hà Lan, dơi và chim được coi là loài chứa virus có khả năng gây đại dịch. Ảnh: South China Morning Post.
 Adrian Hyzler, Giám đốc y tế tại Healix International, cho rằng: "Các đại dịch thường bắt nguồn từ châu Á, đặc biệt là các khu vực có mật độ dân cư đông đúc". Ảnh: South China Morning Post.

Theo Zing News