Thế giới

1,7 triệu người Mỹ sơ tán vì bão Florence: “Đừng đùa với con quái vật”

Thống đốc bang North Carolina, nơi bão Florence dự kiến đổ bộ, cảnh báo người dân không nên chủ quan trước thiên tai, và dù từng đón bão thì "lần này cũng sẽ khác".
1,7 triệu người Mỹ sơ tán vì bão Florence: “Đừng đùa với con quái vật” Các con đường lớn ở 3 bang miền Đông nước Mỹ đã được chuyển thành một chiều theo hướng từ bờ biển vào đất liền hôm 11/9 khi khoảng 1,7 triệu người được yêu cầu sơ tán tránh bão Florence, cơn bão lớn nhất trong nhiều thập kỷ dự kiến đổ bộ vào khu vực.
Đông Phong10:42 12/09/2018
1,7 trieu nguoi My so tan vi bao Florence: 'Dung dua voi con quai vat' hinh anh 2
Bão Florence (đầu tiên từ trái qua) là một trong 3 cơn bão đang hiện diện trên Đại Tây Tây Dương, cùng với bão Helen (giữa) và bão Isaac. 
1,7 trieu nguoi My so tan vi bao Florence: 'Dung dua voi con quai vat' hinh anh 3
Bão Florence hiện đã mạnh lên thành cấp 4, cấp cao thứ hai theo thang đo của Mỹ. Dự kiến siêu bão này đổ bộ vào cuối ngày 13 hoặc đầu ngày 14/9 với sức gió có thể lên đến 225 km/h, mang theo mưa lớn từ 0,3 đến 0,6 m.
1,7 trieu nguoi My so tan vi bao Florence: 'Dung dua voi con quai vat' hinh anh 4
Các nhà dự báo thời tiết cũng như chính trị gia liên tục cảnh báo công chúng bằng những lời lẽ răn đe nhất, theo AP. "Cơn bão này là một con quái vật. Nó to lớn và rất hiểm ác. Đây là cơn bão lịch sử, vô cùng nguy hiểm và có thể cướp đi sinh mạng chúng ta", Thống đốc North Carolina Roy Cooper nói.
1,7 trieu nguoi My so tan vi bao Florence: 'Dung dua voi con quai vat' hinh anh 5
Ông nói thêm: "Sóng và gió mà cơn bão này đem đến sẽ không giống bất cứ thứ gì các bạn từng thấy. Thậm chí nếu bạn từng bình an vô sự đi qua những cơn bão trước đây, lần này cũng sẽ khác. Đừng đánh cược mạng sống của bạn bằng việc chơi đùa với một con quái vật".
1,7 trieu nguoi My so tan vi bao Florence: 'Dung dua voi con quai vat' hinh anh 6
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận ban bố tình trạng khẩn cấp ở các bang North Carolina, South Carolina và Virginia, mở đường cho việc sử dụng ngân sách liên bang. Ông nói chính phủ đã "chắc chắn, hoàn toàn sẵn sàng" ứng phó bão Florence.
1,7 trieu nguoi My so tan vi bao Florence: 'Dung dua voi con quai vat' hinh anh 7
Các chuyên gia thời tiết dự báo siêu bão có thể gây ngập lụt trên diện rộng từ South Carolina đến Ohio và Pennsylvania. Hơn 5,4 triệu người nằm trong vùng ảnh hưởng của siêu bão và thêm 4 triệu người khác nằm trong vùng chịu tác động nhẹ hơn.
1,7 trieu nguoi My so tan vi bao Florence: 'Dung dua voi con quai vat' hinh anh 8
Người dân trong khu vực đã lao đến các siêu thị cửa hàng để mua nước đóng chai và nhiều nhu yếu phẩm khác, gia cố nhà cửa, bảo vệ cửa kính bằng ván ép, dùng bao cát chèn chống...
1,7 trieu nguoi My so tan vi bao Florence: 'Dung dua voi con quai vat' hinh anh 9
Người dân xếp hàng mua gas tại bang South Carolina. Một số trạm xăng không còn hàng để bán. Kệ hàng trong một số siêu thị cũng trống trơn.
1,7 trieu nguoi My so tan vi bao Florence: 'Dung dua voi con quai vat' hinh anh 10
Một cây xăng ở South Carolina dán giấy thông báo "hết hàng". Vùng bờ biển của bang này cũng như bang láng giềng North Carolina có thể là nơi bão Florence đổ bộ. "Cơn bão này thực sự khiến tôi lo sợ", giám đốc Trung tâm Bão Quốc gia Ken Gramham nói. 
1,7 trieu nguoi My so tan vi bao Florence: 'Dung dua voi con quai vat' hinh anh 11
Quan chức cảnh báo bão có thể gây ra mất điện kéo dài. "Cơn bão sẽ làm mất điện từ vài ngày đến hàng tuần. Nó sẽ tàn phá cơ sở hạ tầng. Nó sẽ phá hủy các ngôi nhà", Jeff Byard, quan chức tại Cơ quan Xử lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), dự báo.
1,7 trieu nguoi My so tan vi bao Florence: 'Dung dua voi con quai vat' hinh anh 12
Mưa to do ảnh hưởng của bão có thể làm ngập các hầm chứa phân lợn, bãi chứa tro than và nhiều địa điểm công nghiệp tại North Carolina và chất thải có thể tràn vào nhà dân, làm ô nhiễm nguồn nước.
1,7 trieu nguoi My so tan vi bao Florence: 'Dung dua voi con quai vat' hinh anh 13
"Điều này thực sự đáng sợ", Jamie Kruse, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thiên tai thuộc Đại học Đông Carolina, nói. "Tác động môi trường sẽ đến từ các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung và bãi tro than. Cho đến khi hệ thống được làm sạch, thì sẽ có nhiều chất thải trong nước".

Theo Zing News

Từ khóa: bão, thiên tai, mỹ