Tài chính

Trước con sóng lớn, cho vay đầu tư chứng khoán… giảm

Lam Giang
BizLIVE -
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tạo con sóng lớn hiếm thấy, quy mô giao dịch bùng nổ. Thế nhưng, trước thềm đợt phục hồi, tín dụng vào đây lại giảm.
Trước con sóng lớn, cho vay đầu tư chứng khoán… giảm
Ảnh minh họa.
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào đợt suy giảm mạnh. Nguyên nhân đến từ phản ứng của nhà đầu tư trước đại dịch Covid-19 bùng phát.
Đà rơi sâu đánh dấu bắt đầu từ phiên 9/3, gắn với sự kiện xuất hiện “Bệnh nhân số 17”. Từ vùng 891 điểm, VN-Index có quãng sụt giảm mạnh, liên tục cho đến ngày 24/3, xuống vùng 652-655 điểm, tức mất tới gần 240 điểm.
Nhưng, cũng từ vùng điểm đó, trong tháng 4 và đến nửa đầu tháng 5 này, thị trường chứng khoán Việt Nam tạo một con sóng bất ngờ, cùng nhiều phiên giao dịch bùng nổ về nguồn tiền.
Từ 01/4 cho đến phiên 13/5, VN-Index tạo một quãng phục hồi ấn tượng và ít thấy trong nhiều năm trở lại đây. Mức cao nhất 839,59 điểm được tái lập trong phiên 13/5, ứng với con sóng tăng khoảng 185 điểm.
Dù chưa lấy lại gần 240 điểm đã mất ở quãng suy giảm trên, song thị trường chứng khoán Việt Nam, với hàn thử biểu VN-Index, đã thể hiện một sóng lớn phục hồi ấn tượng vừa qua.
Đi cùng con sóng này, dữ liệu thống kê cho thấy, liên tiếp trong tháng 3 và 4, số lượng mở mới tài khoản nhà đầu tư cá nhân đạt kỷ lục. Đây là một trong những yếu tố góp phần tạo đà hồi phục mạnh và sôi động của thị trường, bất chấp khối nhà đầu tư nước ngoài liên tục và kéo dài bán ròng quy mô lớn. Quy mô giao dịch trên ba sàn thời gian gần đây đã xuất hiện những phiên đạt tới 6.000 - 7.000 tỷ đồng.
Điểm được chú ý, ngay trước thềm con sóng trên cùng sự bùng nổ của giá trị giao dịch, nguồn vốn tín dụng rót vào thị trường lại ở quãng ảm đạm nhất những năm gần đây.
Dữ liệu BizLIVE tìm hiểu từ nguồn chuyên trách cho thấy, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư kinh doanh chứng khoán trong năm 2018 vẫn khá mạnh với 14,7%, thế nhưng sang năm 2019 chỉ còn tăng 6,79%.
Và trước con sóng lớn nói trên, tại thời điểm đến cuối tháng 3/2020, nguồn tín dụng cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán đã giảm 0,92% so với đầu năm, chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ với 0,36% tổng dư nợ.
Theo quy định hiện hành, các ngân hàng thương mại phải kiểm soát dư nợ tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu/dư nợ tín dụng để đầu tư, kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp không vượt quá 5% vốn điều lệ.
Về hạn mức này, mới đây Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có đề xuất Bộ Tài chính kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tăng hạn mức tín dụng 5% cho vay kinh doanh chứng khoán quy định tại Thông tư số 22/2019/TT-NHNN ngày 15/11/2019 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Dữ liệu dẫn thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng cho thấy, hiện dư nợ của hệ thống ngân hàng cho vay kinh doanh chứng khoán chỉ ở mức độ thấp (30.452 tỷ đồng, chiếm 0,37% trong tổng dư nợ tín dụng); tỷ lệ nợ xấu phát sinh ở đây cũng được cho là rất thấp so với mặt bằng chung.

LAM GIANG

Tỷ giá trung tâm tiếp tục đi xuống

Tỷ giá trung tâm tiếp tục đi xuống

Đây là phiên thứ ba liên tiếp tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm. Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay không có nhiều biến động.