Tài chính

Tài chính 24h: Tín dụng đen – cả người đi vay và cho vay đều có dấu hiệu phạm tội

Linh Linh
BizLIVE - Có người đi vay với mục tiêu sử dụng cho những hoạt động không lành mạnh như cờ bạc, buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại.
Tài chính 24h: Tín dụng đen – cả người đi vay và cho vay đều có dấu hiệu phạm tội
Ảnh minh họa.
Về nội dung chất vấn đánh bạc, cá cược qua mạng online dẫn đến vay tín dụng đen làm nhiều gia đình tan nát, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, xuất phát từ quan hệ dân sự kinh tế thông thường giữa người vay và người đi vay, tội phạm đã lợi dụng quan hệ này để tiến hành hoạt động tội phạm.
Tuy nhiên, người đi vay cũng có nhiều dấu hiệu liên quan đến hoạt động tội phạm, nếu sản xuất kinh doanh bình thường thì rất khó để có đủ điều kiện kinh doanh để có thể trả lãi cao lên tới 300%, người đi vay cũng có mục tiêu sử dụng cho những hoạt động không lành mạnh như cờ bạc, buôn bán hàng lậu, gian lận về thương mại. (Xem tiếp)
Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đang lấy ý kiến của các đơn vị, tổ chức, cá nhân đối với dự thảo hướng dẫn đánh giá rủi ro môi trường xã hội khi xem xét cấp tín dụng cho các dự án sản xuất kinh doanh trong 5 ngành kinh tế.
5 ngành này bao gồm: sản xuất nhiệt điện, sản xuất giấy và bột giấy, nhuộm vải, chế biến thủy sản, pin và ắc quy.
Đối với sản xuất nhiệt điện, dự thảo nêu rõ, sự gia tăng khí nhà kính từ quá trình sản xuất, đặc biệt là các nhà máy đốt than truyền thống gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, và làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. (Xem tiếp)
Khảo sát lúc 10h sáng nay (4/6), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang niêm yết ở mức 36,81 – 37,01 triệu đồng/lượng, tăng tiếp 210 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 240 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng lên mức 200 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng hiện đang ở mức 36,86 – 36,96 triệu đồng/lượng, tăng 240 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. (Xem tiếp)
Tỷ giá trung tâm ngày 4/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.052 đồng, giảm tiếp 8 đồng so với mức công bố sáng qua.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.744 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.360 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại một số ngân hàng thương mại sáng nay cũng được điều chỉnh giảm nhẹ. (Xem tiếp)
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 1178/QĐ-NHNN về việc ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai Chỉ thị 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần hạn chế “tín dụng đen”.
Theo nội dung quyết định này, Thống đốc giao nhiệm vụ do các đơn vị trực thuộc NHNN chủ trì, đồng thời phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội để góp phần hạn chế “tín dụng đen”.
Theo đó, Thống đốc yêu cầu các vụ, cục chức năng triển khai hàng loạt nhiệm vụ. (Xem tiếp)

LINH LINH