Tài chính

Tài chính 24h: Tín dụng bất động sản tăng trưởng cao vượt trội vì đâu?

Linh Linh
BizLIVE - Tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản lên tới 14,58%, cao hơn nhiều so với mức tăng chung 8 tháng đầu năm 2019.
Tài chính 24h: Tín dụng bất động sản tăng trưởng cao vượt trội vì đâu?
Ảnh minh họa.
Theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 8/2019, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng) tăng 14,58% so với cuối năm 2018, chiếm 19,14% tổng dư nợ nền kinh tế.
Mức tăng trưởng trên cao vượt trội so với mức tăng trưởng chung của tín dụng cho nền kinh tế. Cụ thể, theo cập nhật đến tháng 8 và tháng 9 vừa qua, tăng trưởng tín dụng chung chỉ trong khoảng 8-9%/năm so với cuối năm 2018, tùy ngày chốt dữ liệu thống kê.
Cùng theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế cùng thời điểm trên vào khoảng quanh 7,8 triệu tỷ đồng. Với tỷ trọng 19,14% nói trên, lượng vốn cho vay đối với lĩnh vực bất động sản từ các tổ chức tín dụng vào khoảng 1,49 triệu tỷ đồng. (Xem tiếp)
Theo đánh giá của người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu đã xử lý được một bước quan trọng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với an toàn, hiệu quả hoạt động của các tổ chức tín dụng. 
Nợ xấu hiện đang tập trung chủ yếu ở các tổ chức tín dụng yếu kém, tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn do để xử lý dứt điểm nợ xấu, thu hồi tài sản không sinh lời của các tổ chức tín dụng tổ chức tín dụng này đòi hỏi phải có cơ chế phân bổ tổn thất, giảm nhẹ gánh nặng tài chính bằng chính sách tài chính phù hợp để tổ chức tín dụng hấp thụ dần tổn thất, vượt qua được khó khăn tài chính.
“Bên cạnh đó, việc xử lý, thu hồi nợ và tài sản bảo đảm của các ngân hàng mua bắt buộc khó khăn do phần lớn tài sản bảo đảm cho các khoản nợ đều đang bị kê biên, liên quan đến các vụ án, hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh”, báo cáo của Thống đốc cho biết. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP  Việt Á – VietABank vừa công bố BCTC hợp nhất quý III/2019 với lợi nhuận trước thuế đạt 70 tỷ đồng, gấp tới 2,5 lần so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước.
Kết quả này có được chủ yếu nhờ vào việc cắt giảm chi phí dự phòng rủi ro tín dụng (giảm tới 35,4%, xuống còn 126 tỷ đồng). Trong khi đó, các mảng kinh doanh kỳ này của ngân hàng không có nhiều thay đổi so với cùng kỳ.
Cụ thể, mảng tín dụng vẫn đóng vai trò chính khi mang về cho ngân hàng khoản lãi gần 337 tỷ đồng, giảm nhẹ 8,6% so với cùng kỳ.
Hoạt động dịch vụ vẫn lỗ, dù có được cải thiện so với năm trước, ở mức 1,8 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Trong tuần từ 14/10 - 18/10, lãi suất VND liên ngân hàng giảm ở tất cả các kỳ hạn; trong đó tại kỳ hạn qua đêm và 1 tuần đã rơi dưới mốc 2%/năm.
Cụ thể, chốt tuần 18/10, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giao dịch quanh mức 1,78%, giảm 0,15 điểm phần trăm so với chốt cuối tuần trước; kỳ hạn 1 tuần là 1,97%, giảm 0,15 điểm phần trăm; kỳ hạn 2 tuần ở mức 2,23%, giảm 0,15 điểm phần trăm và kỳ hạn 1 tháng là 2,53%, giảm 0,19 điểm phần trăm. 
Tương tự, lãi suất USD liên ngân hàng cũng giảm ở tất cả các kỳ hạn trong tuần vừa qua, nhưng vẫn duy trì cao hơn lãi suất VND ở các kỳ hạn qua đêm, 1 và 2 tuần. (Xem tiếp)
Kết quả khảo sát kết quả diễn biến giá vàng tuần này của Kitco News cho thấy, giới chuyên gia nghiêng về xu hướng giảm khi có tới 50% cho rằng giá vàng giảm, 36% giữ quan điểm trung lập và chỉ có 14% dự báo giá vàng tăng.
Ngược lại, giới đầu tư vẫn ủng hộ xu hướng tăng với 56% cho rằng giá vàng đi lên tuần tới, chỉ có 24% cho rằng giá vàng giảm và 20% cho rằng giá vàng đi ngang. (Xem tiếp)
Sáng nay (21/10), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.153 VND/USD, giảm nhẹ 1 đồng so với phiên trước.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.848 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.458 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại một số ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục không có nhiều biến động.
Cụ thể, Vietcombank tăng 5 đồng ở cả hai chiều so với cuối tuần trước, lên mức 23.150 - 23.270 VND/USD. (Xem tiếp)

LINH LINH