Tài chính

Tài chính 24h: Sếp Agribank duyệt cho vay dự án “ảo”, ngân hàng mất luôn trăm tỷ

Biết công ty của Dzũng sử dụng vốn không đúng mục đích, lãnh đạo Agribank vẫn ký duyệt cho vay, gây thiệt hại cho ngân hàng này gần 100 tỷ đồng.
Tài chính 24h: Sếp Agribank duyệt cho vay dự án “ảo”, ngân hàng mất luôn trăm tỷ Ảnh minh họa.
Linh Linh18:20 13/06/2018

Ngân hàng thiệt hại 100 tỷ vì sếp phê duyệt dự án “ảo”

Theo cáo trạng, Hoàng Tiến Dzũng thành lập Công ty Á Châu, thuê Chính làm Giám đốc. Đầu năm 2007, Agribank Mạc Thị Bưởi có quan hệ tín dụng với Công ty Á Châu.
Phạm Thị Mai Toan biết Dzũng dựng ra dự án "ảo" về khu phức hợp căn hộ để vay tiền chứ thực chất không dùng tiền vay được để đầu tư. Tuy nhiên, tháng 10/2009, Toan vẫn chỉ đạo Ong giải ngân cho Công ty Á Châu vay 90 tỷ đồng từ Agribank Mạc Thị Bưởi để đầu tư dự án này. Cho đến nay, Công ty Á Châu mới trả được cho ngân hàng hơn 20 tỷ đồng.
Cũng trong năm 2009, Dzũng thuê Hoàng Văn Cường làm Giám đốc Công ty A.D.N và chỉ đạo lập hồ sơ vay Agribank Mạc Thị Bưởi 75 tỷ đồng. Tài sản thế chấp là 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù, biết công ty này vay tiền nhưng không thực hiện dự án, Phí Thị Ong vẫn phê duyệt cho vay. (Xem thêm)

Nóng chuyện thu hút và giữ chân nhân sự ngân hàng

Đầu năm, Nam A Bank công bố tuyển dụng 1.000 nhân sự trong năm 2018, nhắm đến các vị trí: giám đốc/phó giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch; trưởng phòng/bộ phận kinh doanh; giao dịch viên cùng các vị trí chuyên viên trong các mảng quan hệ khách hàng, kinh doanh thẻ, tiếp thị sản phẩm ngoại hối, công nghệ thông tin... Được biết, trong quý III/2017, ngân hàng này đã tuyển dụng mới 500 nhân sự cho nhiều vị trí.
Ông Nguyễn Lương Hiếu, Trưởng phòng Nhân sự và Đào tạo, Nam A Bank cho biết, việc tuyển dụng số lượng lớn nhân sự là nhằm phục vụ cho việc mở rộng quy mô và phát triển kinh doanh của Ngân hàng.
Hàng loạt ngân hàng khác như Vietcombank, VietinBank, VIB, VPBank, Sacombank, SeABank, HDBank... cũng đã đăng tin tuyển dụng nhiều nhân sự cho các vị trí. (Xem thêm)

Ủy ban Giám sát tài chính: “Cần tiếp tục bám sát tình hình tỷ giá”

Tính đến ngày 29/05/2018, tỷ giá trung tâm ở mức 22.605 VND/USD, tăng 0,85% so với cuối năm 2017. Trong khi đó, tỷ giá NHTM tăng khoảng 0,63%, tỷ giá thị trường tự do tăng khoảng 0,66%, giao dịch ở mức tương ứng là 22.830 VND/USD và 22.870 VND/USD. Trong hai tuần cuối tháng 5, tỷ giá có biến động nhẹ (khoảng 40 đồng).
Theo NFSC, từ nay đến cuối năm 2018, vấn đề tỷ giá cần lưu ý đó là đồng USD đang xu hướng tăng trở lại và FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm 2018. Do vậy, NFSC cho rằng, chính sách tỷ giá cần tiếp tục bám sát và có những động thái điều hành linh hoạt. (Xem thêm)

Sửa án sơ thẩm, nguyên phó giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi “dính” án

Ngày 13/6, TAND Cấp cao tại TP. HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP.HCM, sửa án sơ thẩm đối với vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Phòng Giao dịch Hòa Hưng Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi.
Theo đó, HĐXX đã tuyên sửa án từ phạt cảnh cáo thành 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo Đặng Thị Thu Hương (SN 1974, nguyên Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Hòa Hưng Agribank) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Phú Minh Hòa (SN 1983, nguyên nhân viên tín dụng Phòng Giao dịch Hòa Hưng Agribank) bị tuyên y án 22 năm tù về 2 tội "Tham ô tài sản" và "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
Ngày 30/1/2015, Hòa đến Chi nhánh Mạc Thị Bưởi nhận 17 tỷ đồng để đi giao dịch. Nhận tiền xong, khi áp giải tiền từ Chi nhánh Mạc Thị Bưởi đến Ngân hàng Shinhan Bank, Hòa đã không thực hiện đúng quy trình, tạo điều kiện cho Nguyễn Lê Kiều Quang (nguyên giám đốc Phòng Giao dịch Hòa Hưng, đang bị truy nã) chiếm đoạt số tiền trên rồi bỏ trốn. (Xem thêm)

Khởi tố thêm bị can trong vụ án tại DongABank

Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C46) đang điều tra mở rộng vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kính tế gây hậu quả nghiêm trọng, vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank).
Căn cứ tại liệu chứng cứ đã thu thập được, ngày 11/6/2018 Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C46) ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Phạm Văn Phước (nguyên Giám đốc Công ty CP lương thực Nam Định) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015; Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Cúc (nguyên Trưởng Ban kiểm soát DAB) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.
 (Xem thêm)

Kiều hối về TP.HCM đạt 2 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, lượng kiều hối về Thành phố sau 5 tháng đạt khoảng 2 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với quý I/2018 (1,1 tỷ USD). Ngoài ra, số kiều hối này chủ yếu chảy vào sản xuất kinh doanh thay vì để đầu tư bất động sản, chứng khoán và gửi tiết kiệm như trước.
Kiều hối thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô, tình hình của người lao động ở nước ngoài, các dịch vụ thu hút kiều hối... Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho rằng, từ đầu năm đến nay, tình hình có vẻ khả quan, lượng kiều hối được gửi về nước rất ổn định và tăng dần đều. (Xem thêm)

Thanh khoản eo hẹp, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tuần thứ ba liên tiếp

Báo cáo trái phiếu mới công bố của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát hành 9.000 tỷ đồng tín phiếu mới loại 28 ngày, trong khi đó lượng vốn đáo hạn qua kênh này đạt 45.740 tỷ đồng.
Như vậy, tuần vừa qua NHNN đã bơm ròng 36.740 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Trong hai tuần trước đó, Nhà điều hành đã bơm ròng 1.700 tỷ mỗi tuần qua kênh này.
Diễn biến bơm ròng tuần thứ 3 liên tiếp cho thấy thanh khoản toàn hệ thống đang có phần eo hẹp. (Xem thêm)