Tài chính

Tài chính 24h: Những sắc thái khác nhau của nhóm ngân hàng “Big Four”

Linh Linh
BizLIVE - Kết quả hoạt động của 4 ngân hàng lớn nhất hệ thống trong năm qua cơ bản đã rõ ràng với những gam màu khác nhau.
Tài chính 24h: Những sắc thái khác nhau của nhóm ngân hàng “Big Four”
Ảnh minh họa.
Tại Hội nghị tổng kết diễn ra vào chiều ngày 10/1, ông Lê Ðức Thọ, Chủ tịch HÐQT VietinBank cho biết, lợi nhuận năm 2018 của Ngân hàng vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, lãi trước thuế vượt khoảng 2% so với kế hoạch lợi nhuận đã điều chỉnh tại Ðại hội đồng cổ đông bất thường của VietinBank vào đầu tháng 12/2018 là 6.700 tỷ đồng, tương đương lợi nhuận năm 2018 đạt khoảng 6.834 tỷ đồng.
“Kết quả lợi nhuận vượt kế hoạch đề ra, nhưng giảm so với năm 2017 do điều chỉnh nâng cao tiêu chuẩn hoạt động, đánh giá và phân loại nợ thực chất, theo chuẩn mực mới. (Xem tiếp)
Về vấn đề tỷ giá, có ý kiến cho rằng, mặc dù năm 2018, NHNN đã điều hành tỷ giá khá ổn định nhưng NHNN cần điều hành linh hoạt theo "hơi thở" của thị trường hơn nữa.
Tuy nhiên, Thống đốc cho biết, trên thực tế, những ngày gần đây NHNN đang mua vào để tăng dự trữ ngoại hối.  “Có thể thấy đó là quyết định rất linh hoạt, rất chủ động của NHNN, bám sát diễn biến thị trường, đánh giá được tình hình và đưa ra những quyết sách đúng thời điểm. Vì thế trong năm 2019 sắp tới tinh thần là NHNN vẫn tiếp tục điều hành một cách chủ động, linh hoạt theo diễn biến của thị trường”, Thống đốc cho hay. (Xem tiếp)
Thẳng thắn nhìn nhận, thực tiễn quản trị ngân hàng ở Việt Nam thời gian qua đã bộc lộ không ít những hạn chế, mà nếu không khẩn trương khắc phục thì các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam sẽ rất khó khăn khi cạnh tranh trong điều kiện hội nhập ngày càng sâu rộng, nhất là về kiểm soát nội bộ.
Để lấp đầy các “lỗ hổng” trong kiểm soát nội bộ tại các NHTM, NHNN đã ban hành Thông tư số 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có đánh giá nội bộ mức đủ vốn ICAAP thực hiện trụ cột 2 của Basel II. Thông tư 13 đặt ra những yêu cầu, tiêu chuẩn sát hơn với thông lệ quốc tế về quản trị ngân hàng, từng bước thực hiện các quy định của Basel II về bảo đảm an toàn trong hoạt động, thúc đẩy các ngân hàng phát triển và hoàn thiện cơ sở dữ liệu.. (Xem tiếp)
Khảo sát lúc 8h35 sáng nay (14/1/2019) giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang niêm yết ở mức 36,57 - 36,75 triệu đồng/lượng, tăng 30 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng thứ 7 tuần trước.
Chênh lệch giá mua - bán ra vẫn ở mức 180 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, Tập đoàn Doji lại giảm 30 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 10 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, ở mức 36,61- 36,73 triệu đồng/lượng.
Trong tuần trước, mỗi lượng vàng SJC giảm khoảng 40 nghìn đồng, tương đương 0,1% giá trị. (Xem tiếp)

LINH LINH