Tài chính

Tài chính 24h: Ngân hàng số sẽ “xóa sổ” tiền mặt?

Với tiện tích nhanh gọn, ứng dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo… ngân hàng số được kỳ vọng sẽ thay đổi căn bản thói quen sử dụng tiền mặt của người dân.
Tài chính 24h: Ngân hàng số sẽ “xóa sổ” tiền mặt? Ảnh minh họa.
Linh Linh18:00 14/06/2019
Ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc cao cấp Ngân hàng Số VPBank: "Rõ ràng, ngân hàng số là con đường phát triển tất yếu của các nhà băng. Trong đó, giá trị dữ liệu là tiền đề để phát triển.
Về phần thách thức, tôi cho rằng, thách thức lớn nhất chính là niềm tin, thói quen khách hàng. Tôi đã từng được tham gia buổi nói chuyện của tỷ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba. Ông có chia sẻ rằng, trong những ngày đầu thành lập, ông đặt mục tiêu phải “phá” được thói quen cũ người dùng, xây dựng niềm tin và để làm được điều này thì phải mang lại lợi ích cho người dùng". (Xem tiếp)
Theo Bloomberg, tăng trưởng ngoạn mục của đồng Litecoin một phần nhờ vào kế hoạch giảm một nửa nguồn cung của tiền ảo này. Nếu như hiện tại các "thợ đào" nhận được 25 đơn vị Litecoin mới ở mỗi khối (block) thì từ ngày 6/8 tới đây, họ sẽ chỉ nhận được 12,5 đơn vị. 
Việc cắt giảm này thường diễn ra khoảng 4 năm một lần và ở mỗi lần trước đó, giá đồng Litecoin lại tăng mạnh. Năm 2015, khi Litecoin tiến hành cắt nửa nguồn cung, giá trị tiền ảo này cũng tăng khoảng 60% trong vòng 3 tháng trước đó, theo dữ liệu từ CoinMarketCap. Không chỉ Litecoin, đồng Bitcoin cũng dự kiến tiến hành phân nửa nguồn cung vào tháng 5/2020. (Xem tiếp)
Khảo sát lúc 8h45 sáng nay (14/6), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 37,20 - 37,50 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng lên 300 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng cũng tiếp tục tăng mạnh tới 120 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều, hiện đang ở mức 37,33 - 37,43 triệu đồng/lượng. (Xem tiếp)
Tại buổi toạ đàm truyền thông “Thị trường thẻ tín dụng: Cuộc đua giữa các ngân hàng và cơ hội cho người dùng” do BizLIVE tổ chức mới đây, ông Phan Viết Cường, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân, Ngân hàng TMCP Bản Việt, cho biết thị trường thẻ tín dụng tại Việt Nam mới phát triển mạnh mẽ trong thời gian 10 năm trở lại đây. Thị trường này vẫn còn nhiều tiềm năng khi có tới 70% dân số của Việt Nam là dân số trẻ và đang trong độ tuổi đi làm, có thu nhập ổn định.
Theo ông Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật BASICO, một mình ngành ngân hàng không thể hoàn thành được nhiệm vụ thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó có việc thúc đẩy chi tiêu qua thẻ tín dụng. Ví dụ, chúng ta mua bán nhà, chủ yếu vẫn dùng tiền mặt để thanh toán, và để phát triển thẻ, ngân hàng cần gia tăng hơn nữa niềm tin cho cộng đồng, giải bài toán tâm lý e ngại, vấn đề an toàn, bảo mật. (Xem tiếp)