Tài chính

Tài chính 24h: Ngân hàng ép khách mua kèm bảo hiểm mới cho vay tiền

Linh Linh
BizLIVE - 24 giờ trước khi đến ký hợp đồng vay mua nhà, chị Thảo mới biết "phải đóng 4 triệu đồng mua bảo hiểm cháy nổ, ngân hàng mới giải ngân".
Tài chính 24h: Ngân hàng ép khách mua kèm bảo hiểm mới cho vay tiền
Ảnh minh họa.
Chị Phương Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) vừa vay tiền một ngân hàng cổ phần mua căn hộ chung cư. Sau nhiều ngày xuôi ngược hoàn thiện thủ tục, chị thở phào khi được nhân viên nói hồ sơ đã hoàn thiện, hẹn hôm sau tới ký hợp đồng. Nhưng đồng thời chị lại nhận tiếp thông báo phải mua bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ này. "Chị phải đóng bảo hiểm thì mới được cấp khoản vay vì đây là quy định bắt buộc", nhân viên ngân hàng nói.
Đây không phải lần đầu vay tiền mua nhà và các lần trước chị Thảo đều không bị yêu cầu bắt buộc đóng khoản phí này. Theo giải thích của nhân viên tín dụng, từ 15/4/2018, Nghị định 23/2018 quy định chủ sở hữu chung cư phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nên đây là "quy định mới của ngân hàng".
"Tôi nghi ngờ về sự 'bắt buộc' này, rất có thể là một yêu cầu để tăng bán chéo bảo hiểm. Nhưng thực sự do cần giải ngân đúng hạn để kịp thanh toán cho chủ đầu tư, vợ chồng tôi vẫn tặc lưỡi nộp tiền", chị Thảo kể. (Xem tiếp)
Báo cáo mới công bố của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện bơm ròng 2.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. 
Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành mới 49.999 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất 2,75%/năm) trong khi có 51.999 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. 
Trên kênh OMO, Nhà điều hành không thực hiện hoạt động phát hành mới và không có lượng đáo hạn nào. (Xem tiếp)
Sáng nay (7/8), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.117 đồng, tăng tiếp 2 đồng so với mức công bố sáng qua.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.811 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.423 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay bất ngờ điều chỉnh giảm mạnh.
Cụ thể, Vietcombank giảm tới 60 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua, xuống còn 23.160 - 23.280 VND/USD. (Xem tiếp)
Khảo sát lúc 9h50 sáng nay (7/8), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 41,05 – 41,4 triệu đồng/lượng, tăng tiếp 570 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 620 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng lên 350 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm 480 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 580 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, lên 41,03 – 41,58 triệu đồng/lượng. (Xem tiếp)

LINH LINH