Tài chính

Tài chính 24h: Lo ngại lãi suất cho vay tăng!

Linh Linh
BizLIVE - Lãi suất huy động tăng nóng và đồng loạt dịp cuối 2018 kéo theo những lo ngại về lãi suất cho vay trong năm nay. 
Tài chính 24h: Lo ngại lãi suất cho vay tăng!
Ảnh minh họa.
Mới đây, chị Trần Bảo Ngọc quyết định bán căn hộ thứ ba của mình để tất khoản cho khoản nợ 2 tỷ đồng khi vay mua căn hộ thứ hai vì lo ngại lãi suất cho vay năm sau sẽ được điều chỉnh tăng lên.
Theo chị Ngọc, tín hiệu tăng lên dễ dàng nhìn thấy từ tháng 10 năm ngoái, khi lãi suất huy động tăng nóng và đồng loạt trên thị trường, đặc biệt là ở khoản tiền gửi có kỳ hạn ngắn vào những tháng cuối năm 2018.
Thống kê cụ thể hơn cho thấy, lãi suất huy động bắt đầu tăng mạnh kể từ cuối tháng 10. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lãi suất đã duy trì ổn định ở mức 4,8-5,5% với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,5-7,6% cho kỳ hạn 6-12 tháng và khoảng 6,8-8,6% cho kỳ hạn 12-13 tháng. Hiện lãi suất tiền gửi bình quân ở mức 5,25%/năm so với 5,11%/năm vào thời điểm năm 2017. (Xem tiếp)
Tại hội thảo “Hướng đến một xã hội không dùng tiền mặt” tổ chức tại TP.HCM, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết năm 2018 hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý an toàn 137 triệu giao dịch, giá trị đạt 73 triệu tỷ đồng, gấp 13 lần GDP, tương ứng mức tăng 25% và 24% so với năm 2017.
Còn theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng, Vụ Thanh toán, NHNN, đến nay đã có khoảng 80% các đơn vị hành chính công đã thực hiện trả lương cho người lao động qua ngân hàng, trong đó, tích cực nhất là kho bạc, hải quan, thuế… Riêng ngành điện, hiện có 27 triệu khách hàng (chiếm 50%) thanh toán qua ngân hàng. (Xem tiếp)
Ðể xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu và tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu, bên cạnh những giải pháp đã được thực hiện, VietinBank xin kiến nghị với Chính phủ, NHNN việc cần phải mở rộng hoạt động mua bán, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường; tiếp tục có các văn bản hướng dẫn quy định cụ thể, chi tiết hơn một số nội dung của Nghị quyết 42; cần có sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt, tích cực hơn giữa các bộ, UBND các tỉnh, thành phố và cơ quan truyền thông nhằm hỗ trợ cho quá trình thu hồi nợ xấu, xử lý tài sản bảo đảm. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Kiên Long - Kienlongbank (mã KLB) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2018 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2019.
Theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng, kết thúc năm 2018, các chỉ tiêu kinh doanh đều tăng trưởng so với năm 2017.
Cụ thể, tổng tài sản của ngân hàng đạt 42.330 tỷ đồng, tăng 13,40%; tổng huy động vốn đạt 37.499 tỷ đồng, tăng 13,11%; dư nợ cấp tín dụng đạt 29.472 tỷ đồng, tăng 19,39%; lợi nhuận trước thuế đạt 300 tỷ đồng, tăng 18,98%. (Xem tiếp)
Cuối tuần qua và đầu tuần này, thị trường ghi nhận Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ. Thêm cung VND, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh.
Diễn biến trên đến nhanh, sau khi Ngân hàng Nhà nước lần lượt có các bước đi mới trong ứng xử với thị trường.
Cuối tháng 11/2018, sau các đợt bán ra ngoại tệ giao ngay hỗ trợ cung bình ổn tỷ giá USD/VND, trong các ngày 23 và 26/11 Ngân hàng Nhà nước liên tiếp mở bán ngoại tệ kỳ hạn giao cuối tháng 1/2019. (Xem tiếp)
Không nằm trong kế hoạch năm và chỉ còn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vẫn nguyên sở hữu Nhà nước, nhưng cổ phần hóa các ngân hàng quốc doanh lại đang đặt ra một vấn đề song song với "điểm nghẽn" trên.
Cuối tuần qua, lát cắt gây sốc với nhà đầu tư và cổ đông nhỏ lẻ tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng đã chính thức thực hiện: cắt giảm mạnh các chỉ tiêu tăng trưởng chính, đặc biệt ở lợi nhuận.
Dấu ấn tròn 10 năm sau cổ phần hóa và chuyển đổi mô hình từ ngân hàng quốc doanh tại VietinBank có dáng dấp của một chân tường. (Xem tiếp)

LINH LINH