Tài chính

Tài chính 24h: Lãi suất huy động cao, nhưng khó với

Linh Linh
BizLIVE - Để nhận được mức lãi suất đỉnh của nhiều ngân hàng không hề dễ dàng. Các ngân hàng yêu cầu số tiền tới hàng trăm tỷ đồng, đây là số tiền không phải ai cũng có được.
Tài chính 24h: Lãi suất huy động cao, nhưng khó với
Ảnh minh họa.
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, những cá nhân có số tiền hàng trăm tỷ đồng để gửi tiết kiệm ngân hàng là có nhưng rất hiếm, và khách hàng được hưởng mức lãi suất cao ngất ngưởng phải gửi kỳ hạn tới 12 tháng hoặc 13 tháng cũng không phải là lựa chọn dễ dàng.
Theo một cán bộ ngân hàng, đã có trường hợp công ty uỷ quyền cho cá nhân gửi hàng trăm tỷ đồng tiết kiệm vào ngân hàng để lấy lãi suất cao. Nhưng bây giờ để có những khoản tiền lớn nhàn rỗi dài hạn đó là điều không tưởng. Do đó, mức lãi suất cao 9%/năm dành cho kỳ hạn tới 13 tháng đó được xem như chỉ là con số “bẫy” lãi suất cao.
Với số tiền hàng trăm tỷ đồng nhàn rỗi gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ có những doanh nghiệp lớn. Thực tế, có nhiều công ty có khoản tiền mặt có thể lên tới nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng dưới dạng “Khoản tương đương tiền” - nghĩa là gửi tiền mặt vào ngân hàng, nhưng kỳ hạn chỉ từ 3 tháng trở xuống, kỳ hạn ngắn để dễ dàng linh hoạt rút ra khi cần. (Xem tiếp)
Tháng 10 đến, thị trường bắt đầu đón nhận loạt công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của các doanh nghiệp nói chung và ngân hàng nói riêng. 
Cho tới thời điểm hiện tại, tuy chưa công bố BCTC chính thức nhưng đã có một số ngân hàng công bố kết quả kinh doanh sơ bộ, với thông tin khá khả quan.
Trường hợp của Ngân hàng TMCP Ngoại thương - Vietcombank là một ví dụ.
Theo thông tin vừa được công bố, tổng huy động vốn của Vietcombank đến cuối tháng 9 đã đạt 998.247 tỷ đồng, tăng khoảng 12%, dư nợ tín dụng đạt 709.128 tỷ đồng, tăng 11,6% so với năm 2018. 
Theo đó, so với chỉ tiêu tín dụng 15% được Ngân hàng Nhà nước giao, Vietcombank vẫn còn dư địa cho vay khá lớn cho 3 tháng cuối năm. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank (mã CTG) vừa thông báo kế hoạch phát hành trái phiếu ra công chúng đợt 2 năm 2019.
Theo đó, khối lượng phát hành là 1.000 tỷ đồng, mệnh giá 10 triệu đồng. Trong đó, ngân hàng dự kiến phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm.
Đây đều là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm theo chứng quyền, không được đảm bảo bằng tài sản của tổ chức phát hành, đồng thời, thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2 của tổ chức phát hành. (Xem tiếp)
Lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết, mới đây, sau khi rà soát, cơ quan thuế đã phát hiện một cá nhân ở Thành phố là chủ kênh Youtube có thu nhập lên đến 19 tỷ đồng trong ba năm 2016-2018 nhưng không kê khai và nộp thuế. Thu nhập của người này đến từ việc đăng clip lên kênh Youtube thu hút rất nhiều lượt xem và quảng cáo.
"Cá nhân này đã thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế sau khi được mời lên làm việc. Hiện người này đã nộp đủ số thuế bị truy thu 1,5 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước", lãnh đạo Cục thuế nói.
Trong những năm qua, Cục thuế TP HCM đã phát hiện và truy thu thuế cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook... mà chưa kê khai thuế, như trường hợp của một cá nhân bị truy thu hơn 4,1 tỷ đồng hồi tháng 8 năm ngoái khi có thu nhập lên đến 41 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Khảo sát lúc 9h15 sáng nay (8/10), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 41,5 – 41,8 triệu đồng/lượng, giảm 250 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn đang ở mức 300 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng được điều chỉnh giảm tới 300 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, xuống còn 41,45 – 41,95 triệu đồng/lượng. (Xem tiếp)
Sáng nay (8/10), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.157 VND/USD, tăng trở lại 2 đồng so với phiên trước.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.852 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.462 VND/USD.
Tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước vẫn mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra vẫn ở mức 23.802 đồng (tăng 2 đồng so với phiên trước).
Đây là phiên tăng đầu tiên trong 6 phiên gần đây của tỷ giá trung tâm. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục không có nhiều biến động. (Xem tiếp)

LINH LINH