Tài chính

Tài chính 24h: Hơn 1 triệu tỷ đồng đã được giảm lãi suất

Linh Linh
BizLIVE - Các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ 130 nghìn tỷ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260 nghìn khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỷ đồng.
Tài chính 24h: Hơn 1 triệu tỷ đồng đã được giảm lãi suất
Ảnh minh họa.

“Ngân hàng không thiếu vốn cho vay, nhưng doanh nghiệp cần chứng minh hiệu quả”

Trong thời gian tới, ông Hùng cho rằng, khả năng nợ xấu sẽ gia tăng khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường. Dù Việt Nam đã khống chế thành công dịch nhưng vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới.
Về mặt khách hàng, lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, có nhiều khách hàng vốn đã gặp khó khăn từ trước khi có dịch Covid nhưng vẫn gửi đơn xin hỗ trợ trong diện bị ảnh hưởng bởi dịch. Điều này có thể khiến sự hỗ trợ đến với sai đối tượng.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng nghiêm cấm việc lợi dụng chính sách hỗ trợ, nếu không thực hiện đúng theo Thông tư 01 thì tổ chức tín dụng sẽ phải chịu trách nhiệm. (Xem thêm)

Tỷ giá trung tâm tăng lần đầu trong 4 phiên

Sáng 14/5, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.253 VND/USD, tăng trở lại 9 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.951 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.555 VND/USD.
Đây là phiên tăng đầu tiên trong 4 phiên gần đây của tỷ giá trung tâm.  (Xem thêm)

Giá vàng trong nước đi lên theo chiều thế giới

Khảo sát lúc 9h36 sáng nay (14/5), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 48,10 – 48,45 triệu đồng/lượng, tăng 200 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 150 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được rút ngắn xuống còn 350 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội tăng 280 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 250 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 48,18 – 48,35 triệu đồng/lượng.  (Xem thêm)

Ngân hàng Nhà nước dự kiến sửa quy định mở tài khoản thanh toán

Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.
Nội dung sửa đổi chủ yếu ở quy định gặp mặt trực tiếp khách hàng hay không khi lần đầu thiết lập mối quan hệ, căn cứ theo những cập nhật quy định chính sách ban hành gần đây.
Thời gian qua, thực hiện hướng dẫn Luật Phòng chống rửa tiền, quy định đề ra là ngân hàng phải “gặp mặt trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập mối quan hệ”. (Xem thêm)

Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, món OMO đầu tiên của chi phí mới

Ngày 13/5, phiên đầu tiên thị trường đón quyết định giảm đồng loạt các lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu.
Lãi suất chào bình quân liên ngân hàng bằng VND qua đêm chỉ còn 1,43%/năm, rơi sâu so với vùng dao động quanh 2%/năm thời gian gần đây. Tại các kỳ hạn 1 và 2 tuần cũng ở mức thấp, lần lượt 1,61% và 1,81%/năm; kỳ hạn 1 tháng chào bình quân 2,19%/năm.
Những mức lãi suất trên của VND tiếp tục có chênh lệch cao so với lãi suất USD trên cùng thị trường. (Xem thêm)

LINH LINH