Tài chính

Tài chính 24h: Ám ảnh mang tên “ATM ngày Tết”

Cứ cận tết là tình trạng rồng rắn xếp hàng rút tiền ở các cột ATM gần khu công nghiệp tái diễn. 
Tài chính 24h: Ám ảnh mang tên “ATM ngày Tết” Ảnh minh họa.
Linh Linh19:55 30/01/2019
Khoảng hơn 15 giờ ngày 28/1, chúng tôi có mặt tại khu vực chi tiền mặt của Ngân hàng (NH) TMCP Đông Á (DongABank) trong Công ty PouYuen (khu công nghiệp Tân Tạo, TP.HCM).
Tại đây bố trí 1 màn hình máy tính, 3 máy đếm tiền để phục vụ công nhân viên của công ty có nhu cầu rút tiền qua máy POS nhằm giảm tải cho các cột ATM khu vực này. Qua 2 ô cửa, khách hàng chuyền vào phía trong cho nhân viên DongABank giấy CMND, thẻ ATM và phiếu chi tiền đã điền sẵn thông tin và số tiền rút kèm chữ ký của chủ thẻ. Nhân viên NH nhập vào máy tính, tra đúng số CMND, chữ ký sẽ yêu cầu chủ thẻ nhập mật khẩu 4 chữ vào máy POS. (Xem tiếp)
Theo báo cáo tài chính quý IV/2018 của ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), tính đến ngày 31/12/2018, tổng tài sản của ngân hàng đạt 329.333 tỷ đồng, tăng 15,8% so với cuối năm 2017.
Cho vay khách hàng đạt 230.527 tỷ đồng, tăng 16%. Tiền gửi khách hàng đạt 269.998 tỷ đồng, tăng 11,8%.
Kết quả kinh doanh quý IV, ACB đạt lãi thuần tăng 23% lên 2.938 tỷ đồng so với cùng kỳ 2017. Lãi từ dịch vụ tăng 25% lên 422 tỷ đồng. Lãi từ hoạt động khác gấp đôi lên 916 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2019, ngày 29/01/2019 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điện gửi các đơn vị tại Trụ sở chính Ngân hàng Nhà nước; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố; Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam.
Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Cục Phát hành và kho quỹ chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình, tập trung chỉ đạo tổ chức tốt công tác điều hòa, cung ứng tiền mặt, đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá. (Xem tiếp)
Trên một diễn đàn bảo hiểm uy tín, một luật sư chuyên về bảo hiểm cho biết, thời gian gần đây, thị trường xuất hiện một chương trình đầu tư trong ngắn hạn có gắn với bảo hiểm gọi là "đầu tư tài chính được bảo hiểm miễn phí".
Theo đó, người dân được quảng bá chỉ bỏ ra một khoản tiền không quá lớn, chẳng hạn 20 triệu đồng, khách hàng sẽ được nhận khoản lãi 20%  sau 1 tháng, đồng thời được tặng một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ưu đãi miễn 100% phí bảo hiểm năm đầu của một công ty bảo hiểm mà bên chào mời đang hợp tác. Mức phí bảo hiểm tương đương khoản đầu tư (là 20 triệu đồng). (Xem tiếp)
Cục Quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, cục tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng liên quan tới mô hình cho vay - cầm đồ trực tuyến nở rộ gần đây.
Vấn đề được Cục Quản lý cạnh tranh nêu ra là một số công ty thu thập thông tin cá nhân của người có mối quan hệ với người đi vay (người thân, đồng nghiệp...) hoặc thông tin về ứng dụng người đi vay hay sử dụng (viber, Facebook, Zalo...), nhưng không nêu mục đích sẽ sử dụng các thông tin trên vào việc gì. (Xem tiếp)
Khảo sát các shop online kinh doanh tiền độc lạ cho thấy để sở hữu những đồng tiền này, người mua phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ nhưng mẫu mã năm nào cũng na ná nhau. Quanh đi quẩn lại vẫn chủ yếu là đồng 2 USD mạ vàng; tiền giấy theo chủ đề tứ linh long, lân, quy, phụng; tiền phong thủy mua may bán đắt hay thuận buồm xuôi gió; bộ tiền gồm 52 tờ của 28 quốc gia; cặp tiền xu vàng bạc của Úc...
Anh Tấn Lộc (quận Tân Bình, TP.HCM), một khách hàng đang đổi tiền lì xì tại một cửa hàng, cho biết: Đồng 2 USD in hình con heo có mức phí đổi phổ biến khoảng 50.000-55.000 đồng. Mức giá này cao hơn nhiều so với giá niêm yết USD tại các ngân hàng thương mại. (Xem tiếp)