Tài chính

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân?

Tuấn Việt
BizLIVE - Tổng cục Thuế chính thức lên tiếng về khả năng điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân trong năm nay.
Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân?
Ảnh minh họa.
Trước sự quan tâm của dư luận về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp với thực tế khi chỉ số giá tiêu dùng CPI đã tăng liên tục suốt thời gian qua, ngày 31/8, Tổng cục Thuế chính thức có thông tin định hướng.
Cụ thể, Tổng cục Thuế cho biết, tại Luật số 26/2012/QH13 ngày 22/11/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có hiệu lực từ 1/7/2013 quy định mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.
Luật cũng quy định, trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.
Tổng cục Thuế lý giải, lấy thời điểm quy chiếu là tháng 7/2013 (thời điểm Luật có hiệu lực thi hành) thì tính đến tháng 6/2019 CPI đã tăng thêm 18,17%, chưa đến mức phải điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật thuế TNCN.
Tuy nhiên, theo chỉ đạo điều hành của Chính phủ, dự kiến mức tăng CPI năm 2019 khoảng dưới 4% dẫn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể vượt trên 20% so với thời điểm thuế TNCN có hiệu lực.
Vì vậy, Tổng cục Thuế cho biết đang phối hợp với đơn vị có thẩm quyền của Bộ Tài chính để nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo đúng quy định của Luật thuế TNCN cùng với việc rà soát đánh giá tổng kết toàn diện chính sách thuế TNCN để báo cáo Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét quyết định.

TUẤN VIỆT