Tài chính

Phiên 10/6: Mua ròng có tính toán, khối ngoại giúp thị trường hạn chế điều chỉnh

Mai Hương
BizLIVE - Các phiên điều chỉnh gần đây cho thấy khối ngoại có chiều hướng hạn chế bán ra và chỉ đẩy mạnh khi thị trường hồi phục. Đến hôm nay, thị trường điều chỉnh, khối ngoại thậm chí còn sẵn sàng mua vào.
Phiên 10/6: Mua ròng có tính toán, khối ngoại giúp thị trường hạn chế điều chỉnh
Theo thống kê, khối ngoại mua ròng 250,25 tỷ đồng trên HOSE, bán ròng 62,98 tỷ đồng trên HNX và chỉ mua ròng 22,61 tỷ đồng trên UPCoM. Đây là phiên mua ròng đầu tiên của khối ngoại sau 8 phiên bán ra trong khi với UPCoM đây là phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp.
  
Cổ phiếu gây bất ngờ nhất là HPG (+167,4 tỷ đồng) đã cắt đứt chuỗi 14 bán ròng của khối ngoại. Tuy nhiên, điều này chưa thể đảm bảo khối ngoại đã cơ cấu xong HPG khi chuỗi bán ròng vừa qua vẫn có những phiên ngày 10/5 làm gián đoạn. Dù sao, HPG (+2,58%) cũng đã trợ giúp một phần cho thị trường không bị bán tháo ngày hôm nay.
Một mã khác là VNM (+91,7 tỷ đồng) cũng được mua ròng, đóng góp gần 25% giá trị giao dịch của cổ phiếu này. Việc tác động vào VNM có thể mang tính chủ ý bởi đây là nhân tố chính đỡ điểm cho chỉ số. Bên cạnh đó, khối ngoại còn mua vào các mã SSI (+90,3 tỷ đồng), VCB (+53,8 tỷ đồng).
Chiều ngược lại, 2 mã DXG (-155,8 tỷ đồng), NVL (-74,3 tỷ đồng) bị bán ròng mạnh nhưng đều không phải là cổ phiếu có ảnh hưởng thực sự nhiều đến chỉ số.
Trong khi đó, trên HNX, 2 cổ phiếu có liên quan đến PVN là PVI (+20,2 tỷ đồng), PVS (+11,2 tỷ đồng) cũng góp mặt trong mua ròng. Tuy nhiên, áp lực chốt lời từ VND (-99,4 tỷ đồng) trong ngày chốt quyền là quá lớn và hoàn toàn triệt tiêu đi ảnh hưởng tích cực trên.
Với UPCoM, VTP (+4,7 tỷ đồng) trở lại góp mặt trong top mua vào. Mã này xếp sau VEA (+12,8 tỷ đồng) và trên MML (+4 tỷ đồng) về giá trị mua ròng.

MAI HƯƠNG