Tài chính

Nhận định chứng khoán 30/3: Thị trường tiếp tục mơ hồ

Mai Hương
BizLIVE - 2 phiên xanh vỏ đỏ lòng cuối tuần chỉ khiến thị trường thêm khó xác định phương hướng. 
Nhận định chứng khoán 30/3: Thị trường tiếp tục mơ hồ
Tăng giảm đan xen (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Tuần tới, VN-Index dự báo sẽ dao động với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 653-720 điểm. Thị trường có thể chịu biến động mạnh trong một vài phiên đầu tuần và lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 653-673 điểm. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19, áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại và biến động khó lường của thị trường thế giới.
Có thể đi lên trong nghi ngờ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn trồi sụt thì khả năng thị trường trong nước đã có hướng đi riêng nhờ lực kéo của các nhóm cổ phiếu trụ với sự luân phiên dẫn dắt trong khi các nhóm cổ phiếu khác có thể vẫn trong nhịp giảm. Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng, chưa vội bắt đáy mặc dù thị trường có thể tiếp tục đi lên trong nghi ngờ.
Hồi phục có thể sớm chững lại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán SSI-SSI)
Phiên cuối tuần tạo nến Spinning Top thứ 2 cho thấy trạng thái lưỡng lự của xu hướng, tuy vậy khả năng tăng nhẹ kiểm vùng kháng cự 698-710 điểm vẫn có khả năng diễn ra vào phiên giao dịch đầu tuần tới. Tính phân hóa tiếp tục ở mức cao và độ rộng tăng giá thu hẹp lại cho thấy đà hồi phục có thể sớm chững lại, do vậy nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống mức an toàn
Ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin GDP (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thanh khoản của thị trường cũng cải thiện hơn các phiên trước, cho thấy tâm lí nhà đầu tư đã phần nào tích cực trở lại. Tuy vậy, thông tin GDP quý I năm 2020 của Việt Nam chỉ ghi nhận mức tăng trưởng 3,82%, tương đương với mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, dự kiến sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số trong tuần sau.
Tiếp tục giảm (Giảm)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tiêu cực tại tất cả các chỉ số. Đối với VN-Index, chỉ số này có kháng cự MA10 tại vùng 705 điểm trong khi hỗ trợ MA5 tại 683 điểm; còn với HNX-Index, chỉ số có kháng cự MA5 tại 98,5 điểm và hỗ trợ đáy gần nhất tại 96 điểm. Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm để các chỉ số kiểm định các vùng hỗ trợ phía dưới. Nếu VN-Index tiếp tục được níu giữ phía trên đường MA5 tại 683 điểm và đặc biệt là ngưỡng 690 điểm.
Tiếp tục đứng ngoài (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Nhiều khả năng, thị trường sẽ thiên về hướng điều chỉnh nhẹ hoặc tích lũy đi ngang trong thời gian tới. Vì vậy, VNCS khuyến nghị quý nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng, chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, và hạn chế mua mới/tăng tỷ trọng cho tới khi tín hiệu từ thị trường trở nên rõ ràng hơn.
Khả năng kết thúc xu thế điều chỉnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BOS - ART)    
Nhiều khả năng, thị trường sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 680 – 700 điểm trong các phiên sắp tới với biên độ biến động mạnh. Nhà đầu tư ưu tiên duy trì danh mục hiện tại và chờ cơ hội giải ngân khi rủi ro phi thị trường giảm bớt. 
Khả năng xác lập vùng đáy (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam)
Tỷ trọng cổ phiếu trong trung hạn đã rơi về mức 9% cho thấy khả năng xác lập vùng đáy được đánh giá cao. Đồng thời, đồ thị giá vẫn chưa xuyên thủng vùng 630 – 640 điểm, đây là dấu hiệu cho thấy chu kỳ sóng tăng dài hạn từ năm 2009 vẫn chưa bị phá vỡ. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức GIẢM.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

MAI HƯƠNG