Tài chính

Nhận định chứng khoán 14/11: Thận trọng

Thị trường đang chịu rủi ro từ các yếu tố bên ngoài nên các quan điểm nhận định tiếp tục giữ nguyên sự thận trọng.
Nhận định chứng khoán 14/11: Thận trọng
Mai Hương20:50 13/11/2018
Test lại vùng 880-890 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Với diễn biến bất lợi từ thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường chứng khoán trong nước sẽ bị ảnh hưởng khá tiêu cực. VN-Index sẽ test lại vùng 880-890 điểm thêm một lần nữa. Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt trong giai đoạn này và hạn chế bắt đáy.
Phải vượt qua SMA20 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 
Vùng 900-905 điểm sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ cho chỉ số trong phiên kế tiếp. Nếu thị trường hồi phục được từ vùng điểm này, thì đường SMA20 vẫn sẽ là lực cản đáng kể đối với đà đi lên của chỉ số. Trong kịch bản tiêu cực, nếu vùng hỗ trợ trên bị xuyên thủng, thị trường rất có thể sẽ chuyển biến theo chiều hướng xấu hơn và có khả năng đường giá giảm về vùng đáy 880-885 điểm.
Tích lũy tiếp tục (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Phiên giảm hôm nay cho thấy thông điệp từ dòng tiền là sự gia tăng dòng tiền dựa trên cơ sở giá giảm. Điều này cũng tốt vì cái thị trường cần lúc này là thanh khoản, dòng tiền càng tăng lên thì thị trường sẽ càng nhanh ổn định. Do vậy MBS cho rằng thị trường vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy với ngưỡng hỗ trợ ở vùng 900 điểm.
Để ngỏ tâm lý bán chủ động còn tiếp diễn (Giảm)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
Với dấu hiệu suy yếu lực cầu trên vùng hỗ trợ ngắn hạn tại một số trụ cột ngành dầu khí và ngân hàng như GAS, CTG, MBB… FPTS để ngỏ tâm lý bán chủ động trên sàn HSX sẽ còn tái diễn trong phiên kế tiếp. Nhà đầu tư được khuyến nghị đứng ngoài quan sát, chờ diễn biến kiểm định lại vùng hỗ trợ 880 – 900 điểm của VN-Index.
Các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu có độ nhạy cao với biến động thị trường thì nhà đầu tư có thể cân nhắc thêm lựa chọn Short trên thị trường phái sinh nếu vùng hỗ trợ của VN-Index bị vi phạm.
Yếu tố bất lợi tăng thêm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
VND cho rằng các yếu tố bất lợi ngày càng tăng thêm với thị trường chứng khoán lớn tiếp tục giảm, đồng USD tăng giá, giá dầu giảm, lãi suất VND theo chiều hướng tăng nhẹ. Do đó, trong ngắn hạn VND vẫn thận trọng và chờ đợi kịch bản cân nhắc mua khi VNIndex về trong vùng dự phòng 885-850 điểm.
Thanh khoản có cải thiện (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Theo quan điểm BSC, trừ thị trường Trung Quốc, thì thị trường Việt Nam và các thị trường trong khu vực đều đồng loạt giảm điểm, mặc dù vậy thanh khoản thị trường hôm nay cải thiện hơn so với phiên hôm trước.
Tiếp tục đứng ngoài (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Điểm tích cực là thanh khoản có phần cải thiện đáng kể so với phiên hôm qua, tuy nhiên vẫn chưa có sự đột phá, mặc dù hôm nay nhiều dòng CP giảm khá sâu trước áp lực tâm lý. Điều đó cho thấy, dòng tiền lớn vẫn chưa nhập cuộc. Xét về kỹ thuật thì xu hướng điều chỉnh vẫn chiếm ưu thế, đặc biệt với phiên giảm hôm nay. Duy trì trạng thái an toàn, tránh hành động bắt đáy, và ưu tiên đứng ngoài quan sát tiếp tục là quan điểm của VNCS trong phiên ngày mai.
Ngưỡng hỗ trợ MA10 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 và HNX-Index chuyển từ trạng thái Trung tính xuống Tiêu cực với các hỗ trợ tiếp theo là mức đáy gần nhất tại khu vực 870 điểm và 100 điểm. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của VN-Index tạm thời vẫn duy trì ở mức Trung tính với nỗ lực gỡ điểm của VHM. Tuy nhiên, ngưỡng hỗ trợ MA10 của chỉ số này tại 914 điểm có thể sẽ bị thử thách trong phiên tới. 
Hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số giảm khá mạnh trong khi thanh khoản có sự cải thiện mạnh, cho thấy lực cầu bắt đáy đang trỗi dậy. Tuy vậy xu hướng chung vẫn đang là giảm và các dấu hiệu tạo đáy là chưa đủ tin cậy. Nhà đầu tư có thể kiên nhẫn chờ đợi các chỉ số ở vùng đáy cũ và giải ngân nếu có tín hiệu bật tăng trở lại.
Tiếp tục ưu tiên quản trị rủi ro (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Tâm lý thị trường trở nên bi quan với lực bán duy trì trên nhóm vốn hóa lớn. Rủi ro hệ thống tiếp tục tăng cao khi VN-Index kiểm định đáy cũ tháng 10/2018, vùng 880-890 điểm. Vì thế, nhà đầu tư nên tiếp tục tập trung vào việc quản trị rủi ro do sự điều chỉnh vẫn chiếm ưu thế trên các khung thời gian lớn.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.