Tài chính

Ngân hàng Nhà nước dự kiến hạ “room” ngoại tại Fintech thanh toán xuống 49%

Linh Linh
BizLIVE - Theo nhà điều hành, quy định này là nhằm tạo thuận lợi thu hút vốn đầu tư nhưng vẫn bảo đảm được vai trò chủ động của các doanh nghiệp trong nước, tránh sự thao túng của nhà đầu tư nước ngoài...
Ngân hàng Nhà nước dự kiến hạ “room” ngoại tại Fintech thanh toán xuống 49%
Ảnh minh họa.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo lấy ý kiến thay thế Nghị định 101 về thanh toán không dùng tiền mặt.
Trong đó, một nội dung đáng chú ý tại dự thảo là việc Ngân hàng Nhà nước đề xuất tỷ lệ tối đa phần vốn góp của các nhà đầu tư nước ngoài (bao gồm cả sở hữu trực tiếp và gián tiếp) tại các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán là 49%.
Theo nhà điều hành, quy định này là nhằm tạo thuận lợi thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhưng vẫn bảo đảm được vai trò chủ động của các doanh nghiệp trong nước, tránh sự thao túng của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này, bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động, chủ quyền quốc gia trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.
Bên cạnh đó, đây là loại hình hoạt động mới, dự báo thị trường đầy tiềm năng, vì vậy việc tạo môi trường kinh doanh phục vụ vì lợi ích quốc gia và cộng đồng doanh nghiệp trong nước là thực sự cần thiết. 
Do đó, cơ quan quản lý chuyên ngành cần tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước nắm bắt được cơ hội, tính chủ động trong hoạt động kinh doanh của mình.
Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết đề xuất trên dựa vào kinh nghiệm của Indonesia liên quan đến tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 20% vốn sở hữu trong lĩnh vực thanh toán đối với các tổ chức chủ trì vận hành hệ thống, vận hành bù trừ, chuyển mạch, quyết toán cuối cùng.

LINH LINH

Thu ngân sách qua hải quan giảm mạnh

Thu ngân sách qua hải quan giảm mạnh

Dù có những phục hồi tích cực trong hai tháng gần đây, số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu sau 6 tháng đầu năm 2020 vẫn giảm mạnh.
Tỷ giá USD/VND tiếp tục đi ngang

Tỷ giá USD/VND tiếp tục đi ngang

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng nhẹ trở lại trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục nối dài chuỗi ngày ổn định.