Tài chính

Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục hạ lãi suất trong hai tháng tới?

Trần Thúy
BizLIVE - Theo chuyên gia, các tín hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới giúp Nhà điều hành có khả năng điều chỉnh hạ lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. 
Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục hạ lãi suất trong hai tháng tới?
Ảnh minh họa.
Bộ phận phân tích của chứng khoán KB Securities Việt Nam (KBSV) vừa có báo cáo nhận định về tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm. Trong đó, công ty này để ngỏ khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong hai tháng cuối năm. 
Theo KBSV, các tín hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới (giá thịt lợn giảm, giá xăng dầu vẫn duy trì ở mức thấp) giúp NHNN có khả năng điều chỉnh hạ lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. 
Mặt bằng lãi suất huy động nhờ đó sẽ vẫn duy trì ở mức thấp giúp NIM của các ngân hàng sẽ tiếp tục được cải thiện.
Báo cáo cũng dẫn số liệu của NHNN mới đây cho biết tính đến 17/11, tín dụng tăng 7,26% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,28%), tương đương với dư nợ tín dụng đạt hơn 8,79 triệu tỷ đồng. 
Như vậy chỉ riêng trong nửa đầu tháng 11, tín dụng đã tăng tới 1%, tương đương gần 90 nghìn tỷ đồng so với cuối tháng 10. 
Tín dụng phản ánh sự phục hồi đúng như kỳ vọng trước đó khi các chỉ số sản xuất IIP, PMI và doanh thu bán lẻ đều tăng trở lại trong tháng 10 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam.
Trong khi đó, theo số liệu từ báo cáo tài chính các ngân hàng, tính đến hết quý 3, tăng trưởng tín dụng nhóm các ngân hàng niêm yết đạt 7,5% , trong đó nhóm NHTM Nhà nước (ngoại trừ Agribank) tăng trưởng khá khiêm tốn (1,1% so với quý trước, 3,6% so với đầu năm) và nhóm NHTM cổ phần tăng trưởng tích cực (4,9% so với quý trước, 12,5% so với đầu năm). 
Một số NHTM có mức tăng trưởng cho vay khách hàng tốt trong 9 tháng bao gồm TPB, VIB, LienVietPostBank, HDBank và ACB.
Đáng chú ý, tăng trưởng mảng trái phiếu doanh nghiêp đóng góp nhiều vào mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở nhiều ngân hàng như Techcombank, VPBank, MB. 
Mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở các NHTM cổ phần đã vượt xa hạn mức NHNN đặt ra vào đầu năm, do vậy NHNN đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho nhiều nhà băng trong quý 3.
KBSV dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2020 dự kiến sẽ đạt 9 -10%, tương đương dư nợ tín dụng trong thời gian còn lại năm sẽ tăng thêm khoảng 180 nghìn đồng, trong bối cảnh nền kinh tế hiện đang hồi phục tốt.
"Một số ngân hàng hiện đang xin thêm hạn mức tín dụng và nhiều khả năng NHNN sẽ cấp thêm hạn mức tín dụng vào quý 4 cho các ngân hàng này như HDBank, TPBank", báo cáo cho biết.

TRẦN THÚY

Giá vàng trong nước lại lệch pha thế giới

Giá vàng trong nước lại lệch pha thế giới

Trong khi giá vàng thế giới có tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2020, thì giá vàng trong nước đã khép lại một tuần không nhiều biến động khi mức chênh giao dịch giữa đầu...