Tài chính

Chứng khoán 23/11: ​Hơn 12.000 tỷ đồng đổ vào thị trường, VN-Index tăng hơn 4 điểm

Thanh Hà
BizLIVE -

Điểm tích cực là khối ngoại đã quay đầu mua ròng trên HoSE tuy nhiên giá trị mua ròng không quá lớn.

Chứng khoán 23/11: ​Hơn 12.000 tỷ đồng đổ vào thị trường, VN-Index tăng hơn 4 điểm
Điểm nhấn trong phiên chiều đến từ cú nước rút ngoạn mục của một số Bluechips tiêu biểu như HPG, VHM, GAS, PNJ, MWG. Lực cầu thắng thế trước áp lực chốt lời không hề nhỏ cho thấy sức mạnh của dòng tiền chảy vào thị trường.

Đặc biệt, dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào HPG giúp cổ phiếu này kết phiên tăng hơn 5% với thanh khoản cao hơn 23,6 triệu đơn vị. Cú huých từ HPG đã kích thích tâm lý nhà đầu tư qua đó giải phóng áp lực điều chỉnh cho nhóm cổ phiếu thép. Bộ đôi bán lẻ MWG và PNJ cùng bứt phá mạnh góp phần trợ lực kéo chỉ số trong khi VHM, GAS tiếp tục làm tốt vai trò trụ đỡ vững vàng.

Ở chiều ngược lại, dòng tiền vẫn có phần “lấn cấn” trên nhóm ngân hàng khi một loạt cổ phiếu lớn như VCB, CTG, BID, MBB,... đều điều chỉnh giảm. Bên cạnh đó, VIC, VNM, VJC chưa thể đảo chiều tăng điểm dù đã nỗ lực hồi về quanh tham chiếu.

Kết phiên, VN-Index tăng 4,19 điểm (+0,42%) lên 994,19 điểm trong khi VN30 tăng tới 9,14 điểm (+0,96%) lên 960,03 điểm. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao 10.534 tỷ đồng trong đó giá trị thỏa thuận đạt 1.344 tỷ đồng.

Điểm tích cực là khối ngoại đã quay đầu mua ròng trên HoSE tuy nhiên giá trị mua ròng không quá lớn với hơn 84 tỷ đồng. Lực mua tập trung vào HPG (+62 tỷ đồng), VNM (+41,2 tỷ đồng), VHM (+38,7 tỷ đồng),... trong khi bên bán chủ yếu trên HDB (-42 tỷ đồng), MSN (-34,7 tỷ đồng).

Trên HNX, diễn biến phiên chiều không có nhiều biến động bất ngờ. Những cổ phiếu vốn hóa lớn đã làm tốt trong phiên sáng như SHS, TVC, VCG, NDN,... tiếp tục giữ phong độ qua đó đưa HNX-Index đóng cửa cao nhất phiên tại 148,18 điểm, tăng 0,66% (0,96 điểm). Thanh khoản sàn này cũng khá dồi dào với gần 1.200 tỷ đồng được giao dịch.

Trong khi đó, UpCOM-Index tiếp tục nới rộng đà tăng lên +0,26 điểm, đạt 66,69 điểm với thanh khoản hơn 529 tỷ đồng. Bên cạnh nhóm Viettel, diễn biến tích cực của ACV, VEA cũng đóng góp lớn vào sự khởi sắc của sàn này.

VHM GẮNG SỨC VƯỢT VÙNG KHÁNG CỰ TRƯỚC COVID-19
Ngân hàng lại xuất hiện điều chỉnh nhẹ với VCB (-1%), BID (-0,6%), CTG (-0,5%), VPB (-1%), MBB (-0,5%) cùng giảm nhẹ. Sự chốt lời này chỉ gây chút trở ngại và tạo ra các nhịp lượn xuống giá đỏ của VN-Index trong phiên sáng.
Ngay sau đó, dòng tiền lớn vẫn kịp luân chuyển vào kéo các mã lớn như VHM (+2,4%), GAS (+1,8%), HPG (+2,7%) để duy trì sự tích cực. VN-Index cuối phiên sáng vẫn tăng 0,17% lên 991,72 điểm.
Giao dịch của VHM đang mang tính dẫn dắt chính cho thị trường và cổ phiếu này cũng cần được lưu ý ở thời điểm này. VHM cuối phiên sáng đã tăng lên 80.400 đồng/cổ phiếu và đang áp sát ngưỡng 81.000 đồng/cổ phiếu. Đây chính là nền giá VHM đã thiết lập được ngay trước COVID-19 bùng phát ở Việt Nam. Và đã có không dưới 3 lần trong năm nay VHM không thể vượt qua vùng cản này. 
Nếu trong lần thử sức này, VHM sẽ mở ra nhịp tăng ngắn cho chính mình và đồng thời tiếp sức cho VN-Index có thể giữ được tâm lý tích cực.
Với các mã Midcap và Penny vẫn có các mã tăng trần như CVT, TTF, VGC... Nhóm Chứng khoán đang có sự đồng đều đáng chú ý với SSI (+2,5%), HCM (+3,2%), VCI (+2%), HCM (+3,2%)...
Cuối phiên sáng, tổng cộng cuối phiên sáng đang có 210 mã tăng so với 215 mã giảm và 59 mã đứng giá tham chiếu. Thanh khoản của HOSE đang đạt 288 triệu đơn vị, tương đương 5.637 tỷ đồng.
Trên HNX, nhóm Chứng khoán cũng có những gương mặt nổi bật SHS (+2,11%) và VIX (+8,28%). Tuy nhiên, các trụ của sàn giao dịch đang giằng co, chỉ số HNX-Index tăng 0,38% lên 147,76 điểm. Thanh khoản sàn đạt 38,28 triệu đơn vị, tương đương 651 tỷ đồng.
VN-INDEX RUNG LẮC MẠNH, UPCOM KHỞI SẮC NHỜ “HỌ” VIETTEL

Thị trường chứng khoán bước vào phiên giao dịch đầu tuần trong bối cảnh chứng khoán quốc tế có dấu hiệu hạ nhiệt sau giai đoạn tăng khá tích cực.

Mạch hưng phấn trong tuần giao dịch trước đó không kéo dài được lâu, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chịu áp lực bán từ sớm khiến thị trường quay đầu giảm điểm. Tâm lý nhà đầu tư cũng không quá bất ngờ trước nhịp điều chỉnh nên tình trạng bán tháo không diễn ra. Lực cầu cũng sớm nhập cuộc kéo VN-Index cân bằng hơn.

Sự phân hóa bắt đầu xuất hiện trên các nhóm cổ phiếu quan trọng có ảnh hưởng lớn lên chỉ số như ngân hàng, bất động sản, thép, dầu khí,... Trong khi VHM, MWG, MSN, PNJ, GAS, HPG giữ được sắc xanh thì hầu hết các cổ phiếu ngân hàng cùng VIC, VNM, FPT, VJC, SAB lại đồng loạt điều chỉnh.

Nhóm midcap và penny cũng có sự phân hóa rõ rệt tuy nhiên phần lớn vẫn chìm trong sắc đỏ. Số ít còn lại duy trì được đà tăng tích cực đến từ PET, TTF.

Thời điểm 10h sáng, VN-Index tạm thời tăng 1,38 điểm (+0,14%) lên 991,38 điểm với thanh khoản hơn 2.600 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng 37 tỷ đồng trên HoSE chủ yếu trên nhóm Bluechips.

Kịch bản tương tự cũng diễn ra trên HNX, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng đồng loạt bị bán mạnh từ sớm nhưng sau đó đã được dòng tiền nhanh chóng kéo về tham chiếu. Thanh khoản tương đối lớn với gần 364 tỷ đồng được giao dịch trong chưa đầy một giờ đồng hồ.

Ngược lại, UpCOM vẫn duy trì sự khởi sắc với những cổ phiếu có câu chuyện riêng và có phần tách biệt với những biến động của thị trường chung.

Diễn biến khả quan trên ACV, một số cổ phiếu khu công nghiệp (NTC, SIP) và đặc biệt nhóm cổ phiếu “họ” Viettel (CTR, VGI, VTK, VTP) là động lực chính giúp UpCOM-Index tạm thời tăng 0,17 điểm lên 66,6 điểm với thanh khoản gần 169 tỷ đồng.

THANH HÀ