Tài chính

Góc nhìn: Giảm thiểu chèn lấn, tiền sẽ vẫn dồn vào chứng khoán

Lam Giang
BizLIVE -
Ít nhất đã có hai định hình lớn có ảnh hưởng đến dòng tiền tham gia đầu tư chứng khoán trong hai tháng cuối năm.
Góc nhìn: Giảm thiểu chèn lấn, tiền sẽ vẫn dồn vào chứng khoán
Quy mô giao dịch trên ba sàn đã có quãng giá trị lên tới 7.000 tỷ đến hơn 10.000 tỷ đồng/phiên thời gian qua (Ảnh minh họa).
Ngày 31/10, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức hội nghị thành viên thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) quý IV/2020, với một thông tin đáng chú ý.
Cụ thể, thông tin từ hội nghị trên cho biết, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã hoàn tất 100% kế hoạch huy động vốn qua phát hành TPCP năm nay, đạt 260.116 tỷ đồng, tăng 17,8% so với năm 2019.
Như vậy, còn lại khoảng trống 2 tháng cuối năm về một kênh chèn lấn nguồn vốn trên thị trường hiện để ngỏ. Trong các cân đối và các dòng chảy, TPCP phát hành gọi vốn luôn là sự chia sẻ, chèn lấn đối với kênh đầu ra tín dụng, hoặc nguồn vốn đầu tư trên thị trường; mức độ chèn lấn ít nhiều theo từng thời điểm.
Với thông tin trên, KBNN đã hoàn thành kế hoạch huy động năm, lực hút nguồn vốn trên thị trường ở đây có thể giảm bớt chèn lấn trong hai tháng còn lại.
Tuy nhiên, ước tính trong quý IV này, lượng TPCP đáo hạn khá lớn, vào khoảng 50.000 tỷ đồng. Theo đó, KBNN có thể sẽ tiếp tục phát hành và huy động thêm để bù đắp lượng đáo hạn.
Dù còn để ngỏ với những giả thiết trên, nhưng ở một kênh hút vốn lớn là TPCP, mức độ trong hai tháng cuối năm dự tính sẽ giảm bớt sau khi đã sớm hoàn tất kế hoạch năm.
Trong khi đó, ở kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), Nghị định 81 có hiệu lực từ 01/9 vừa qua cũng bắt đầu phản ánh tác động đối với thị trường, theo hướng siết quy định phát hành TPDN so với trước.
Hiện chưa có số liệu thống kê kết quả của tháng 10 công bố, nhưng trong tháng 9 vừa qua bước đầu cho thấy quy mô hút vốn ở kênh TPDN đã suy giảm hẳn. Cụ thể, theo số liệu của HNX, trong tháng 9 chỉ có 30 đợt phát hành riêng lẻ thành công trên tổng số 90 đợt đăng ký; giá trị phát hành thành công chỉ đạt 10,5 nghìn tỷ đồng, chỉ đạt 42,7% tổng giá trị đăng ký.
Đáng chú ý, báo cáo mới đây của Chính phủ gửi về Quốc hội cho biết, tỷ lệ mua TPDN trên thị trường sơ cấp của nhà đầu tư cá nhân đã giảm rất mạnh, từ 26,8% cuối tháng 4/2020 xuống chỉ còn 13,66% cuối tháng 8/2020. Nói cách khác, diễn biến này phản ánh nguồn vốn cá nhân có xu hướng bớt mặn mà ở kênh TPDN.
Ở cả hai kênh hút nguồn tiền lớn thời gian qua là TPCP và TPDN đã và đang cho những tín hiệu giảm thiểu sự chèn lấn về nguồn đối với các dòng chảy trên thị trường.
Trong khi đó, báo cáo của Tổng cục Thống kê tháng 10 này không cập nhật tình hình tăng trưởng tín dụng. Còn tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, thông tin đánh giá cho thấy tăng trưởng tín dụng vẫn thấp, và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thúc đẩy được đề cập đến.
Cũng liên quan, nguồn vốn và thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào. Bên cạnh quyết định hạ trần lãi suất huy động tiền gửi VND áp dụng từ đầu tháng 10, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng vẫn duy trì mặt bằng thấp kỷ lục.
Cụ thể, cho đến những phiên cuối tuần qua, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân liên ngân hàng qua đêm bằng VND vẫn ở sát 0%/năm, chỉ 0,1%/năm; các kỳ hạn từ 1 tuần đến 1 tháng chỉ 0,22 - 0,5%/năm.
Như các thông tin cập nhật thời gian qua, quy mô dự trữ ngoại hối đã tăng lên khoảng 93 tỷ USD, đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước đã mua vào lượng lớn ngoại tệ từ đầu năm nay, lượng VND cung ứng theo đó ở mức cao. Tuy nhiên, cho đến hết tháng 10, trên thị trường mở (OMO) và ở nghiệp vụ phát hành tín phiếu Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa ghi nhận hoạt động triệt tiêu bớt nguồn tiền cung ứng này như thường thấy trước đây.
Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán, quy mô giao dịch cả ba sàn đang kéo dài quãng nguồn tiền lớn, nối dài nhiều phiên từ 7.000 tỷ đến trên 10.000 tỷ đồng/phiên.
Như trên, hai kênh lớn là TPCP và TPDN có dấu hiệu giảm thiểu sự chèn lấn, trong khi tín dụng vẫn khó tăng trưởng đột biến, cung VND qua mua ngoại tệ vẫn chưa phát tín hiệu trung hòa mạnh, các cân đối dòng chảy có thể vẫn tiếp tục thuận lợi cho dòng tiền tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên, như yếu tố mùa vụ cao điểm cuối năm, tín dụng thường tăng mạnh lên, Ngân hàng Nhà nước trở lại trung hòa nguồn tiền cung ứng và hút bớt tiền về cũng có thể tính đến dù khả năng trong ngắn hạn không lớn (do hướng nới lỏng tiền tệ có kiểm soát vẫn chưa có điểm kết trước ảnh hưởng của Covid-19, trước yêu cầu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, cũng như giảm áp lực thanh khoản hệ thống mùa cao điểm cuối năm…).
Ở một diễn biến khác, như BizLIVE đề cập vừa qua, Bộ Tài chính đang hoàn tất dự thảo với cơ chế KBNN thực hiện mua lại có kỳ hạn TPCP. Đây cũng là một kênh bơm tiền dự kiến trong tương lai gần.

LAM GIANG