Tài chính

Dịch chuyển mới, Vietcombank nâng kỷ lục lợi nhuận kỳ 6 tháng

Minh Đức
BizLIVE -
Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục tạo kỷ lục mới về lợi nhuận trong kỳ 6 tháng đầu năm, với dịch chuyển mới.
Dịch chuyển mới, Vietcombank nâng kỷ lục lợi nhuận kỳ 6 tháng
Kỷ lục lợi nhuận Vietcombank đạt được trong 6 tháng đầu năm nay sau khi đã trích lập thêm dự phòng rủi ro khoảng 3.300 tỷ đồng.
Hội đồng Quản trị Vietcombank vừa có cuộc họp đánh giá lại kết quả kinh doanh cơ bản 6 tháng đầu năm 2019.
Một thành viên tham gia cuộc họp cho BizLIVE biết, qua 6 tháng đầu năm nay, Vietcombank đều đạt và vượt tiến độ các chỉ tiêu so với kế hoạch chung đại hội đồng cổ đông giao, cũng như kiểm soát tốt tỷ lệ nợ xấu và các tỷ lệ, giới hạn an toàn trong hoạt động.
Cụ thể, lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đã đạt hơn 11.100 tỷ đồng, hoàn thành 54% chỉ tiêu kế hoạch cả năm. Đây là kỷ lục mới của ngân hàng kỳ hoạt động 6 tháng đầu năm từ trước tới nay; con số này cũng gần bằng mức đạt được của cả năm 2017.
Đây dự kiến cũng sẽ là con số kỷ lục về lợi nhuận của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam trong kỳ báo cáo nửa đầu năm 2019, mà các thành viên đang chuẩn bị lần lượt công bố.
Như thể hiện rõ trong ba năm gần đây, kỷ lục lợi nhuận của Vietcombank liên tục được tạo mới trước hết ở ba hướng dịch chuyển so với giai đoạn trước đây: thứ nhất, dịch chuyển mạnh từ bán buôn sang bán lẻ; thứ hai, đẩy mạnh vốn cho hoạt động đầu tư; thứ ba, gia tăng tỷ trọng và nguồn thu dịch vụ qua mở rộng khách hàng và phát triển các sản phẩm, tiện ích.
Điểm được chú ý trong kỳ hoạt động 6 tháng vừa qua tại ngân hàng này nằm ở một hướng dịch chuyển mới. Và đây cũng là một đặc điểm nổi bật gắn với thực tế hoạt động của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam khoảng một năm trở lại đây.
Cụ thể, Vietcombank gia tăng dịch chuyển kinh doanh vốn trên thị trường liên ngân hàng sang các phân khúc khác có lãi biên hoặc tỷ suất sinh lời cao hơn, như tăng cho vay trên thị trường 1 (khách hàng cá nhân và doanh nghiệp), đầu tư các giấy tờ có giá của các tổ chức tín dụng...
Trên thị trường liên ngân hàng nửa đầu năm nay, gắn với việc Ngân hàng Nhà nước mua ròng lượng lớn ngoại tệ ứng với lượng vốn VND đưa ra lớn, trong khi tăng trưởng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ, nguồn vốn ngân sách đọng lớn trong hệ thống ngân hàng do tiến độ giải ngân đầu tư công chậm…, lãi suất VND theo đó duy trì ở mức thấp.
Trước thực tế trên, những ngân hàng thương mại có cân đối vốn dồi dào đã và đang dịch chuyển vốn sang các kênh có mức độ sinh lời cao hơn, tăng hiệu quả sử dụng vốn. Vietcombank nằm trong số đó, góp phần giải thích thêm cho kỷ lục mới của lợi nhuận kỳ 6 tháng đầu năm nay.
Điểm được chú ý nữa, kỷ lục hơn 11.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế đạt được nói trên được xác định sau khi ngân hàng này đã thực hiện trích lập dự phòng rủi ro thêm tới khoảng 3.300 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 6/2019 tiếp tục được kiểm soát ở mức khoảng 1% một cách thực chất, cùng với tỷ lệ số dư trích lập dự phòng bao nợ xấu cao nhất trong hệ thống (trên 170%).
Về tín dụng, 6 tháng đầu năm Vietcombank đẩy mạnh cho vay với tăng trưởng lên tới trên 9%, cao hơn nhiều so với mức khoảng 6,22% bình quân toàn hệ thống (so sánh tương đối do số bình quân hệ thống công bố tính đến ngày 18/6).
Đầu năm, đây là ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao nhất hệ thống với 15%. Sau khi đã đạt chuẩn Basel II trước thời hạn một năm, cùng với việc xử lý nợ xấu triệt để và thực chất, lãnh đạo Vietcombank cho biết có thể đề nghị được nới giới hạn chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối 2019 nếu cần.
Về huy động, cho đến thời điểm này Vietcombank là ngân hàng thương mại không tăng lãi suất và áp thấp nhất so với mặt bằng toàn hệ thống thời gian qua, nhưng huy động vốn nửa đầu năm nay vẫn tăng trưởng khá cao, với trên 8%.
Có một điểm đáng chú ý khác nữa trong kỷ lục lợi nhuận nửa đầu 2019 của Vietcombank là so sánh với quy mô tổng tài sản. So với cùng kỳ 2018, quy mô tổng tài sản chỉ tăng khoảng 8%, nhưng lợi nhuận tăng tới 31%. Điểm này cho thấy mức độ sinh lời và chất lượng tài sản tiếp tục được nâng lên trong kỳ.

MINH ĐỨC

Thu ngân sách qua hải quan giảm mạnh

Thu ngân sách qua hải quan giảm mạnh

Dù có những phục hồi tích cực trong hai tháng gần đây, số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu sau 6 tháng đầu năm 2020 vẫn giảm mạnh.
Tỷ giá USD/VND tiếp tục đi ngang

Tỷ giá USD/VND tiếp tục đi ngang

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng nhẹ trở lại trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục nối dài chuỗi ngày ổn định.