Tài chính

ĐHĐCĐ VPBank: Tiếp tục bán vốn cho cổ đông ngoại ngay trong năm nay

Trần Thúy
BizLIVE - Đây là chia sẻ của ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 tổ chức chiều nay (29/4).
ĐHĐCĐ VPBank: Tiếp tục bán vốn cho cổ đông ngoại ngay trong năm nay
ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của VPBank.
Chiều nay (29/4), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (mã VPB) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.
Kế hoạch lợi nhuận 16.654 tỷ đồng, không chia cổ tức năm 2020
Năm 2021, VPBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 17,5% đạt 492,4 nghìn tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá tăng 19,2% đạt gần 353,3 nghìn tỷ đồng. Dư nợ cấp tín dụng tăng 16,6% đạt 376,34 nghìn tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 16.654 tỷ đồng, tăng 27,9% so với năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng riêng lẻ theo Thông tư 02 kiểm soát ở mức dưới 3%.

  

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2020, sau khi trích lập đầy đủ các quỹ, HĐQT ngân hàng trình cổ đông phương án giữ lại toàn bộ khoản lợi nhuận còn lại là 8.852 tỷ đồng nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh ngân hàng.
Tiếp tục chương trình ESOP, bán 50% vốn tại FE Credit
Cũng tại đại hội, HĐTQ ngân hàng trình cổ đông phương án bán cổ phiếu từ nguồn cổ phiếu quỹ theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên VPBank năm 2021.
Lãnh đạo ngân hàng cho biết, hiện VPBank có hơn 75,2 triệu cổ phiếu quỹ và đề xuất sử dụng toàn bộ số cổ phiếu quỹ này trở thành nguồn cổ phiếu phổ thông dành cho việc phát hành cán bộ nhân viên theo chương trình ESOP và cho các nhà đầu tư mới vào thời điểm thích hợp.
Đối với việc phát hành cổ phiếu ESOP, ngân hàng dự kiến bán 15 triệu cổ phiếu với mức giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối đa 3 năm và giải tỏa 30% sau 1 năm, 35% sau 2 năm và 35% sau 3 năm. Thời gian thực hiện dự kiến vào quý 3/2021.
Cũng tại đại hội, HĐQT trình cổ đông thông qua Phương án chuyển nhượng tối đa 50% phần vốn góp của VPBank tại FE Credit (tương đương 50% vốn điều lệ của FE Credit) cho các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm chuyển nhượng phần vốn góp tương đương với 49% vốn điều lệ của VPBank trong FE Credit cho SMBC Consumer Finance Co., LTD và chuyển nhượng 1% vốn điều lệ của VPBank cho Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Bản Việt (VCSC).
Sau khi hoàn tất giao dịch, FE Credit vẫn là Công ty con của VPBank theo quy định pháp luật.
Chia sẻ về các nguồn thu của VPBank trong năm 2021, Chủ tịch Ngô Chí Dũng cho biết, VPBank dự kiến sẽ có 3 nguồn thu đó là lợi nhuận năm 2021, thu từ bán FE Credit và ký lại hợp đồng bảo hiểm vào khoảng tháng 6/2021.
"Với các nguồn thu này, cuối năm 2021, vốn chủ sở hữu của VPBank sẽ đạt khoảng 90.000 tỷ. Cuối năm, chúng tôi sẽ đề xuất ĐHĐCĐ nâng vốn điều lệ từ vốn chủ sở hữu lên tối thiếu khoảng 75.000 tỷ đồng", ông Dũng nói.
Phần hỏi đáp:
Cổ đông: Xin Ban lãnh đạo cho biết Chiến lược 5 năm tới của ngân hàng? 
Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank: Năm nay là năm thứ 4 VPBank thực hiện chiến lược 5 năm 2018-2022. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến lược ngân hàng bán lẻ, phấn đấu thuộc top 3 giá trị thị trường, là ngân hàng tốt nhất. Ngoài ra, hằng năm chúng tôi luôn cập nhật tình hình hoàn thành chiến lược, đến nay, VPBank gần như đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra, năm 2019 có chậm lại nhưng sau đó đã phục hồi. năm nay và năm sau sẽ có tổng kết, đánh giá và trình chiến lược 5 năm tiếp theo. 
Cổ đông: Bán FE Credit có ảnh hưởng tới lợi nhuận hợp nhất trong những năm tới không? Số vốn thu được từ thương vụ ngân hàng sẽ sử dụng vào những mục đích gì? Định hướng phát triển của FE Credit trong thời gian tới như thế nào? 
Ông Nguyễn Đức Vinh: VPBank đã bán 49% cổ phần FE Credit, theo quy định, FE Credit vẫn là công ty con của VPBank và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tiếp tục được ghi nhận trong báo cáo hợp nhất. 
Chúng tôi cũng phải khẳng định việc bán cổ phần FE Credit không phải là chúng tôi bỏ đi gà đẻ trứng vàng mà thông qua thương vụ, FE Credit sẽ có các cơ hội hợp tác, sẽ phát triển hơn, miếng bánh thị phần sẽ tăng cao hơn. 
Khả năng ngay 2021, lợi nhuận thu được từ FE Credit có thể giảm hoặc không tăng nhưng về mặt dài hạn, FE Credit sẽ tiếp tục là mảng kinh doanh quan trọng của ngân hàng. Về định hướng vốn, hiện hệ số CAR của VPBank là 11,5%. Sau khi bán FE Credit, CAR của ngân hàng sẽ vượt 20%, tất nhiên, CAR ở mức cao quá thì an toàn nhưng lại không hiệu quả, Ban lãnh đạo sẽ phải tìm hướng để tận dụng nguồn vốn, mở rộng, tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở các mảng mới.
Cổ đông: VPBank kỳ vọng gì khi chọn đối tác chiến lược là nhà đầu tư Nhật?
Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank: Ban đầu chúng tôi có 2 phương án là IPO và niêm yết, thứ hai là chọn cổ đông chiến lược. IPO thậm chí còn bán được giá cao hơn, theo đánh giá của một số nhà tư vấn, con số thu về có thể sẽ đạt gần 4 tỷ USD. Tuy nhiên, trong quá trình đối thoại với nhà đầu tư, chúng tôi quyết định SMBC. Đây là một trong những định chế tài chính lớn nhất Nhật Bản. Với những kinh nghiệm, tiềm lực tài chính của đối tác, chúng tôi đạt được tin tưởng lớn đối với SMBC để đưa FE lên một tầm cao mới.
Cổ đông: Thị trường chứng khoán tăng mạnh, VPB có kế hoạch đàm phán bán vốn đối tác chiến lược?
Ông Ngô Chí Dũng: Hiện room ngoại của VPBank mới chỉ khoảng 20%, chúng tôi đang tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư nước ngoài, ưu tiên nhà đầu tư chiến lược để tiếp tục phát hành cổ phiếu, huy động vốn cho ngân hàng, có thể thực hiện vào cuối năm nay.
Cổ đông: Hiện VPBank đang có 75 triệu cổ phiếu quỹ, cổ phiếu VPB đang ở mức cao, ngân hàng có kế hoạch bán số cổ phiếu này hay không?
Ông Ngô Chí Dũng: Hiện chúng tôi đang có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược. Khi đạt thỏa thuận, số cổ phiếu quỹ sẽ được bán cùng với lượng cổ phiếu phát hành mới cho cổ đông nước ngoài, khi đó, lợi nhuận sẽ được ghi nhận vào quỹ thặng dư, tăng vốn chủ sở hữu cho ngân hàng.

TRẦN THÚY