Tài chính

ĐHĐCĐ Chứng khoán SHS: Kế hoạch lợi nhuận sụt giảm vì quyết đầu tư dài hạn vào SHB, vẫn “chốt” nếu có cơ hội

Bảo Vy
BizLIVE - Ông Vũ Đức Tiến, Tổng Giám đốc SHS cho biết, lợi nhuận sau 6 tháng đầu năm đạt trên 600 tỷ đồng, hoàn thành đến 80% kế hoạch cả năm.
ĐHĐCĐ Chứng khoán SHS: Kế hoạch lợi nhuận sụt giảm vì quyết đầu tư dài hạn vào SHB, vẫn “chốt” nếu có cơ hội
Kế hoạch đầu tư dài hạn SHB nhưng sẵn sàng bán ra nếu có cơ hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (mã SHS) diễn ra vào hôm qua (16/6), ông Vũ Đức Tiến, Tổng Giám đốc SHS cho biết, năm 2021 SHS đặt kế hoạch doanh thu tăng 4.3%, lợi nhuận trước thuế thấp hơn năm 2020 với 751,2 tỷ đồng là kế hoạch thận trọng nhưng cần thiết và hợp lý.

“Nếu bóc tách lợi nhuận trước thuế đạt được năm 2020 là 939 tỷ đồng thì đóng góp không nhỏ là khoản lãi đầu tư 30 triệu cổ phiếu SHB. Trong khi năm 2021 đây là khoản mục dài hạn và còn nhiều tiềm năng nên SHS quyết định chuyển số cổ phiếu này vào danh mục đầu tư dài hạn dẫn đến kế hoạch lãi năm 2021 không phản ánh phần lãi của khoản đầu tư này”, ông Tiến nói.

Như vậy, nếu so sánh với lợi nhuận năm 2020 khi đã loại trừ đi phần lãi từ đầu tư cổ phiếu, kế hoạch năm 2021 vẫn đảm bảo tốc độ tăng trưởng khoảng 10%.

Về quyết định đầu tư dài hạn vào SHB trong năm 2021, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHS cho biết, mặc dù quan điểm đầu tư dài hạn với số cố phiếu SHB, nhưng nếu cơ hội hiện thực hóa đạt được lợi ích tối ưu nhất cho cổ đông thì công ty vẫn sẵn sàng hiện thực hóa lợi nhuận. Do đó, cổ đông có thể yên tâm về kết quả kinh doanh sẽ có kết quả không thấp hơn thực hiện năm 2020.

Liên quan đến hoạt động môi giới và cho vay margin, ông Tiến cho biết, dư nợ margin của SHS quý 1/2021 khoảng 2.600 tỷ đồng do đó còn nhiều dư địa, và con số trong 2 tháng 4 và 5 đã tăng đến 30%. “SHS chưa bao giờ bỏ qua 2 mảng hoạt động môi giới và cho vay margin, đây vẫn là nguồn thu trọng tậm của chiến lược kinh doanh”, lãnh đạo SHS phản hồi với cổ đông.

Tuy nhiên, SHS cũng không chạy đua với các CTCK khác khi giảm phí và lãi suất về rất thấp chỉ để đảm bảo con số chuyên ngành, mà công ty kiên trì với quan điểm phát triển, tập trung ưu tiên công nghệ, dịch vụ chăm sóc thuận lợi và cân bằng giữa lợi nhuận và lợi ích cổ đông công ty.

Lợi nhuận sau 6 tháng đạt trên 600 tỷ đồng, đạt 80% kế hoạch 

Thông tin thêm về con số ước tính lợi nhuận sau 6 tháng đầu năm 2021, lãnh đạo SHS cho biết, hết quý 2 SHS có thể đạt trên 600 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 80% kế hoạch cả năm. Với tốc độ tăng trưởng này cùng điều kiện thị trường 6 tháng cuối năm không có biến động quá dữ dội, chắc chắn chứng khoán SHS sẽ thực hiện vượt mức kế hoạch đã được cổ đông thông qua.

ĐHĐCĐ SHS cũng thông qua phương án tăng vốn điều lệ với số lượng tối đa lên tới gần 118 triệu cổ phiếu. Vốn điều lệ sau khi phát hành thành công tăng lên hơn 3.250 tỷ đồng.

Trong đó, phát hành tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (tỷ lệ 50%), tối đa 10,36 triệu đơn vị; Chào bán thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu với giá 13.500 đồng/cp (tỷ lệ 5%), tối đa 103,6 triệu đơn vị; Phát hành cổ phiếu ESOP, tối đa 4 triệu đơn vị với giá phát hành theo kế hoạch là 12.000 đồng/cổ phiếu.

Về vấn đề pha loãng cổ phiếu, Ban lãnh đạo khẳng định việc bổ sung vốn là thực sự cần thiết trước những cơ hội rất lớn về phát triển của ngành và sự tăng trưởng của quy mô thị trường, từ đó giúp nâng cao tài chính công ty và bổ sung nguồn hoạt động kinh doanh.

Công ty đã lên kế hoạch tăng vốn để vừa có hiệu quả ngắn hạn và vẫn đảm bảo lợi ích cổ đông và đương nhiên là tỷ lệ EPS sẽ vẫn đảm bảo tăng trưởng, thậm chí đạt con số ấn tượng trong năm 2021.

BẢO VY