Tài chính

Chống dịch Covid-19, IFC nâng hạn mức tài trợ thương mại lên 294 triệu USD cho 4 ngân hàng Việt

Lan Anh
BizLIVE - Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19, IFC quyết định gia tăng hạn mức tài trợ thương mại cho 04 ngân hàng TMCP: ABBank, TPBank, VIB, VPBank.
Chống dịch Covid-19, IFC nâng hạn mức tài trợ thương mại lên 294 triệu USD cho 4 ngân hàng Việt
Ảnh minh họa.
Công ty Tài chính quốc tế (IFC), một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đã tăng hạn mức tài trợ thương mại cho các ngân hàng đối tác tại Việt Nam, một sáng kiến ứng phó nhanh để đón đầu những khó khăn về tài trợ thương mại mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp phải bởi dịch cúm virus Corona (Covid-19).
Dịch Covid-19 lan rộng đã gây gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam kể từ khi ca nhiễm virus đầu tiên được công bố vào cuối tháng 1/2020.
Ngoài sự sụt giảm trong ngành du lịch và các dịch vụ liên quan, dịch bệnh này còn ảnh hưởng đến giao thương qua biên giới, tác động tiêu cực đến ngành sản xuất chế tạo, kinh doanh nông nghiệp và nhiều ngành khác.
Để giúp chủ động ứng phó với tình hình, IFC đã hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam bằng việc gia tăng hạn mức tài trợ thương mại (nhằm mục đích hỗ trợ và thanh toán phục vụ cho sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu) cho 04 ngân hàng thương mại đang là khách hàng của IFC, bao gồm các ngân hàng TMCP: An Bình (ABBank), Tiên Phong (TPBank), Quốc tế Việt Nam (VIB), Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).
Tổng hạn mức mới 294 triệu USD, tương ứng 6.760 tỷ đồng (tăng 50 triệu USD, tương ứng tăng 1.150 tỷ đồng so với hạn mức cũ) sẽ cho phép các ngân hàng nâng cao năng lực đảm bảo rủi ro thanh toán trong tài trợ thương mại cho các công ty trong nước, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB, cho biết bảo đảm của IFC sẽ giúp các ngân hàng trong nước tăng tài trợ thương mại một cách đáng kể cho nhiều công ty xuất nhập khẩu, trong đó có những công ty gặp khó khăn về tín dụng và phải dựa vào các khoản tài trợ của ngân hàng để bảo đảm dòng tiền và mua nguyên liệu đầu vào.
Ông Mehmet Mumcuoglu, Giám đốc Khối Định chế Tài chính IFC khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết hạn mức tài trợ thương mại tăng lên sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tài trợ thương mại, nhờ đó giảm nhẹ tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế Việt Nam và khu vực tư nhân.
Nối tiếp công cụ tài trợ thương mại linh hoạt và có thể triển khai nhanh chóng này, IFC sẽ cân nhắc các can thiệp mở rộng khác để tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu tác động kinh tế của dịch Covid-19 và giúp duy trì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

LAN ANH