Tài chính

“Cần hiểu đúng về các gói tín dụng như gói 300 nghìn tỷ đồng”

Linh Linh
BizLIVE - "Đây không phải gói cứu trợ kinh tế được hỗ trợ từ ngân sách
nhà nước, mà là gói tín dụng thông thường, lấy từ nguồn tiền gửi của người dân và doanh nghiệp, tổ chức đang gửi tại ngân hàng..."
“Cần hiểu đúng về các gói tín dụng như gói 300 nghìn tỷ đồng”
Ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Thư kí Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
Nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi 
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tới thời điểm hiện tại, các ngân hàng thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi suất cho vay đối với các khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 170.746 khách hàng với số dư nợ 128.210 tỷ đồng; miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho 14.372 khách hàng với dư nợ 28.441 tỷ đồng; hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho 318.528 khách hàng với dư nợ là 980.163 tỷ đồng và mức hạ lãi suất phổ biến từ 0,5-2%.
Một số tổ chức tín dụng thậm chí đã hạ lãi suất cho vay từ 2,5% lên tới 4%/năm so với trước khi có dịch.
Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đang tích cực triển khai các gói cho vay mới với lãi suất ưu đãi. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, quy mô của gói tín dụng này hiện đã lên tới khoảng 650.000 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với mức đăng ký ban đầu với lãi suất cho vay thấp hơn so với lãi suất cho vay trước khi dịch xảy ra khoảng từ 1-2%.
Đến nay, đã có 147.637 khách hàng được vay với doanh số cho vay lũy kế từ ngày 23/1/2020 đạt khoảng 553.000 tỷ đồng.
Ngoài ra, các ngân hàng cũng đã thực hiện chính sách miễn, giảm phí giao dịch thanh toán cho khách hàng. Nhiều loại phí được giảm từ 75-100% mức phí thu cũ.
Theo thống kê sơ bộ đến tháng 3/2020 đã có 44 ngân hàng đã thực hiện miễn, giảm phí giao dịch thanh toán cho khách hàng với tổng số tiền giảm khoảng 560 tỷ đồng. Ước tính số phí giảm năm 2020 lên đến trên 1.000 tỷ đồng.
“Cần hiểu đúng”
Dù vậy, vẫn có nhiều ý kiến của khách hàng phản ánh về việc gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận vốn. 
Lý giải về điều này, ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Thư kí Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, các gói tín dụng lãi suất ưu đãi đều là sự chia sẻ lợi nhuận của các ngân hàng với khách hàng, không phải tiền từ ngân sách, do đó, cần phải chú ý đến chất lượng tín dụng.
“Chúng ta cần hiểu đúng các gói tín dụng như gói 300 nghìn tỷ đồng. Đây không phải gói cứu trợ kinh tế được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, mà là gói tín dụng thông thường, lấy từ nguồn tiền gửi của người dân và doanh nghiệp, tổ chức đang gửi tại ngân hàng và các ngân hàng phải trả lãi suất huy động để cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Vì thế, cơ chế, quy trình cho vay cũng phải thực hiện theo các quy định hiện hành, nhưng áp dụng lãi suất ưu đãi hơn mức lãi suất cho vay thông thường tùy chính sách và năng lực của từng ngân hàng”, ông Thắng nói.
Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng, các gói tín dụng hỗ trợ này là sự chia sẻ lợi nhuận của ngân hàng dành cho khách hàng và ngân hàng phải chú ý đến khả năng doanh nghiệp kinh doanh không có hiệu quả thì sẽ dẫn đến nợ xấu.
“Hiệp hội Ngân hàng hoàn toàn thống nhất với quan điểm của Ngân hàng Nhà nước về việc khẳng định không cho vay "dưới chuẩn" nhằm đảm bảo chất lượng tín dụng và an toàn hoạt động của ngân hàng”, ông Thắng nhấn mạnh.
Đồng thời, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng cũng bày tỏ mong muốn khách hàng hiểu và thông cảm hơn cho các ngân hàng. 
Bởi, số lượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cần được hỗ trợ cơ cấu nợ theo Thông tư 01 rất lớn, kèm theo việc phải xử lý, thu thập hồ sơ để đánh giá, thẩm định khi thực hiện cơ cấu nợ, bảo đảm tuân thủ quy định tạo nên những áp lực, gánh nặng rất lớn đối với các tổ chức tín dụng; đặc biệt là đối với các ngân hàng tập trung vào phân khúc bán lẻ, các khoản vay nhỏ của khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh, khách hàng doanh nghiệp siêu nhỏ... số lượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cần được cơ cấu nợ càng lớn.
Trong khi đó, số lượng cán bộ, nhân viên ngân hàng không tăng lên và phải bảo đảm thực hiện các yêu cầu "giãn cách xã hội" của Chính phủ, cũng khó khăn cho các tổ chức tín dụng trong việc thực hiện các công việc cần thiết để cơ cấu nợ cho số lượng lớn khách hàng trong thời gian ngắn.

LINH LINH