Tài chính

Bất động sản chiếm gần 50% lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành 4 tháng đầu năm

Tuấn Việt
BizLIVE -
Doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 49,1% khối lượng trái phiếu phát hành trong 4 tháng đầu năm với lãi suất phát hành bình quân tăng so với cùng kỳ.
Bất động sản chiếm gần 50% lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành 4 tháng đầu năm
Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính vừa công bố một số thông tin về tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) 4 tháng đầu năm 2020.
Theo đó, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô và tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khối lượng phát hành TPDN 4 tháng đầu năm đã giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2019 (bằng 98%).
Đáng chú ý, doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 49,1% khối lượng trái phiếu phát hành với lãi suất phát hành bình quân tăng. Ngoài ra, nhà đầu tư cá nhân có xu hướng tăng mua TPDN.
Trước tình hình thị trường nêu trên, để hạn chế rủi ro cho cả doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư mua trái phiếu, Bộ Tài chính đã đưa ra một số khuyến nghị.
Đối với doanh nghiệp có nhu cầu huy động vốn trái phiếu, Bộ Tài chính khuyến nghị phải tính toán cụ thể dòng tiền để xây dựng phương án phát hành trái phiếu khả thi, gắn với nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh và đảm bảo khả năng trả các khoản nợ đến hạn, trong đó có trả nợ lãi, gốc trái phiếu.
Đồng thời, doanh nghiệp phải tuân thủ quy định của pháp luật, công bố thông tin cụ thể về mục đích phát hành trái phiếu, điều kiện, điều khoản của trái phiếu và tình hình tài chính cho nhà đầu tư.
Bộ Tài chính cũng cho biết sẽ thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm đảm bảo sự công khai, minh bạch của thị trường và việc doanh nghiệp tuân thủ quy định của pháp luật.
Đối với nhà đầu tư, Bộ Tài chính khuyến nghị cần phân biệt rõ phương thức phát hành TPDN ra công chúng và phát hành TPDN riêng lẻ.
Luật Chứng khoán năm 2019 (có hiệu lực thi hành từ 01/1/2021) quy định TPDN riêng lẻ chỉ phát hành cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Bộ Tài chính lưu ý, nhà đầu tư cá nhân cần biết việc mua TPDN khác với gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Theo thông lệ thì TPDN phát hành riêng lẻ chỉ phù hợp với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, có khả năng phân tích và đánh giá rủi ro.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý là lãi suất cao đi kèm với rủi ro cao. Vì vậy, chỉ khi nắm rõ thông tin về trái phiếu và đánh giá được các rủi ro, nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân mới nên mua TPDN riêng lẻ. Nhà đầu tư không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao mà chưa tìm hiểu kỹ về đặc điểm của trái phiếu và những rủi ro có thể xảy ra.
Đồng thời, nhà đầu tư cũng phải hết sức thận trọng với cam kết mua lại của tổ chức bảo lãnh, phân phối trái phiếu (ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán,…) do có rủi ro là các tổ chức này có thể không thực hiện được cam kết mua lại do phải đáp ứng các quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính theo quy định của pháp luật hoặc không mua lại được do có khó khăn về tài chính.
Liên quan đến câu chuyện phát triển nóng của thị trường TPDN, vào tháng 11/2019, Bộ Tài chính đã có khuyến nghị với nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, cần cân nhắc kỹ và thận trọng khi mua TPDN: “Không mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao”.
Ở diễn biến khác, trong công văn mới đây gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoRea) đã đề nghị không siết TPDN bất động sản để tạo thêm kênh huy động vốn đầu tư xã hội cho lĩnh vực này.

Đối với TPDN phát hành ra công chúng, doanh nghiệp phải tuân thủ nguyên tắc công bố thông tin cho tất cả công chúng đầu tư, làm thủ tục đăng ký chào bán và phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng.

Đối với TPDN phát hành riêng lẻ, doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng điều kiện phát hành, công bố thông tin trực tiếp cho đối tượng mua trái phiếu đồng thời công bố thông tin cho Sở Giao dịch Chứng khoán mà không cần cơ quan quản lý nhà nước cấp phép.

TUẤN VIỆT