Cuộc sống

8 điểm chung của các cặp vợ chồng quyền lực và thành công nhất thế giới

Đinh Thơm
BizLIVE - Bill Gates và Melinda Gates, Mark Zuckerberg và Priscilla Chan hay Jessica Biel và Justin Timberlake vốn là những cặp vợ nổi tiếng hạnh phúc và quyền lực trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu xem đâu là bí quyết để họ "giữ lửa" cho cuộc hôn nhân trong khi vẫn đủ sức để cáng đáng "núi công việc" khổng lồ. 
8 điểm chung của các cặp vợ chồng quyền lực và thành công nhất thế giới
Cặp vợ chồng giàu có và quyền lực Bill Gates và Melinda Gates.

Từ cuộc hôn nhân đổ vỡ của đồng sáng lập Google Sergey Brin với người sáng lập 23andMe Anne Wojcicki cho tới vụ ly hôn của CEO Tesla, SpaceX Elon Musk với người vợ thứ hai - nữ diễn viên Talulah Riley - có thể thấy rằng không phải doanh nhân thành công nào cũng có thể giữ gìn được một cuộc hôn nhân bền chặt.

Nhưng thực tế, không phải ai cũng may mắn có được sự nghiệp "thăng hoa" sau ly hôn như Sergey Brin hay Elon Musk. Theo các chuyên gia tâm lý, nhiều người có thể có một cuộc hôn nhân hạnh phúc với một sự nghiệp thành công nhưng nếu không thể vẹn toàn cả hai, họ buộc phải chọn công việc.

Tiến sĩ Michael McNulty, một huấn luyện viên của Viện Gottman và cũng là người sáng lập của Trung tâm Quan hệ Chicago nói với Business Insider rằng, duy trì một tình bạn, sự lãng mạn, thân mật và quản lý tốt các xung đột không thể tránh khỏi trong hôn nhân là cách tạo ra và duy trì một mối quan hệ có ý nghĩa. Điều này có giá trị hơn là việc cố gắng để thay đổi đối phương, nhất là khi họ có một sự nghiệp thành công vì họ có rất ít thời gian để làm như vậy.

Ông nói rằng các cặp vợ chồng có nguy cơ tan vỡ nhiều hơn khi quá chú tâm vào sự nghiệp. "Có một người bạn đời nghiện làm việc có thể khiến người còn lại có cảm giác tương tự như một sự phản bội giống như người kia đang ngoại tình vậy", McNulty nói.

Nhà tâm lý học John Gottman, người có 40 năm nghiên cứu hàng ngàn cặp đôi thì cho rằng, sự tin tưởng và cam kết có ý nghĩa rất quan trọng để giữ mối quan hệ bền lâu. "Khi cả hai đối tác có một cam kết mạnh mẽ với một mối quan hệ, điều này dẫn đến một ý thức giữ gìn niềm tin để giúp cho tình yêu đi đến tận cùng", McNulty viết trong cuốn sách "What Makes Love Last".

Dưới đây là cách một số cặp vợ chồng hạnh phúc và thành công nhất thế giới giữ gìn cuộc hôn nhân bền chặt của họ.

Họ ưu tiên dành thời gian cho nhau

Họ ưu tiên dành thời gian cùng nhau
Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan có một thỏa thuận quan hệ về dành thời gian cho nhau. Ảnh: Thomson Reuters.

Laurie Gerber, đồng sáng lập Handel Group cho rằng chia sẻ những trải nghiệm chính là chìa khóa. Ví dụ, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã vạch ra một thỏa thuận với Priscilla Chan, bạn gái và bây giờ là vợ của anh khi cô chuyển đến Palo Alto, California, cách đây vài năm, rằng anh đồng ý dành trọn cho cô mỗi tuần 1 ngày và dành 100 phút mỗi tuần để cùng cô ở bên ngoài văn phòng hoặc căn hộ của họ.

McNulty nói rằng tạo ra các nguyên tắc là cách giúp đỡ cuộc hôn nhân bền vững hơn. "Nguyên tắc là cách hợp thức hóa sự kết nối và đảm bảo vợ chồng dành một khoảng thời gian nhất định cho nhau hoặc cho gia đình và cùng xây dựng kế hoạch cụ thể để làm những điều họ muốn làm", ông giải thích.

Cho dù đó là một ngày mỗi tuần hoặc một chuyến đi thân mật chỉ có những thành viên trong gia đình thì những người bận rộn và thành công cũng cần sử dụng thời gian hợp lý để đảm bảo tạo ra được sự kết nối với nhau và tận hưởng những điều có ý nghĩa cho mối quan hệ của họ.

Cùng dành thời gian làm việc tốt

Thời gian của họ được dành làm tốt
Bill và Melinda Gates đã cùng nhau lập nên quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates Foundation để hỗ trợ về giáo dục, y tế và dân số cho cộng đồng trên toàn thế giới. Ảnh: Scott Olson/Getty Images.

Laurie Gerber nói rằng các cặp vợ chồng quyền lực nếu cùng dành thời gian làm những việc cộng đồng thay vì làm cho cá nhân thì cuộc hôn nhân củ họ cũng bền vững hơn. Chẳng hạn, năm ngoái, Zuckerberg và Chan đã cùng sáng lập quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative sau khi chào đón con gái đầu lòng hay Bill và Melinda Gates đã cũng giám sát quỹ từ thiện mang tên họ kể từ năm 2000. Và cả hai cặp vợ chồng này hiện đang rất hạnh phúc.

"Những người dành thời gian và tài sản riêng để làm cho thế giới tốt hơn dường như có nhiều cơ hội thành công trong việc duy trì quan hệ với bạn đời vì họ không phải phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài để cảm thấy tốt hơn", bà Laurie Gerber nói.

Họ lắng nghe và thấu hiểu

 Cặp vợ chồng doanh nhân Neil và Rachel Blumenthal thích những chuyến đi bằng đường bộ hơn máy bay bởi vì nó mang lại cho họ nhiều cơ hội để nói chuyện. Ảnh: Mike Coppola/Getty Images.

"Hãy dành thời gian mỗi ngày để nói chuyện về cuộc sống với người bạn đời của bạn dù là trực tiếp hay qua điện thoại", McNulty nói và lưu ý rằng nhắn tin vẫn là chưa đủ.

"Tập trung vào những điều căng thẳng hoặc các sự kiện quan trọng với người bạn đời của bạn. Lắng nghe, giúp đỡ người bạn đời bộc lộ cảm xúc, cảm thông và hỗ trợ. Dù không giải quyết hoặc sửa chữa được vấn đề nhưng hầu hết chúng ta đều muốn được lắng nghe", ông giải thích.

Theo McNulty, nghiên cứu của nhà tâm lý học John Gottman cho thấy rằng, trò chuyện là một liệu pháp phổ biến mà tất cả các cặp vợ chồng thành công làm sau khi tư vấn hôn nhân.

"Trong mối quan hệ của các cặp vợ chồng thành công và bận rộn, họ sẽ đau khổ nếu không tìm thấy cách để có thể trò chuyện một cách thường xuyên", McNulty nói.

Họ lên tiếng về các vấn đề nảy sinh trước khi quá muộn

Họ lên tiếng về vấn đề trước khi quá muộn
Nữ diễn viên Meryl Streep nói rằng bạn phải nói ngay ra những vấn đề dù là nhỏ nhất. Ảnh: Getty Images.

Những người có sự nghiệp thành công và lối sống tình cảm biết rằng thời gian là quý giá, và tốt nhất không nên lãng phí nó vào việc giữ một mối hận thù bí mật.

Các cặp vợ chồng hạnh phúc và thành công thường thể hiện yêu cầu của họ sớm hơn để tránh những cảm xúc bị dồn nén.

Chúng ta thường tránh các xung đột trong cuộc sống của chúng ta, nên đôi khi chúng ta sợ nói lên những gì mình cần từ một người khác. Và chỉ khi những bức xúc dồn nén quá lâu chúng ta mới lên tiếng. Khi đó chúng ta dễ bị để cho cảm xúc lấn át lý trí nên dễ dẫn đến những xung đột lớn, McNulty cho biết.

Họ bày tỏ việc đánh giá cao người bạn đời

Họ bày tỏ sự đánh giá cao của họ
François-Henri Pinault, CEO của Kering cho biết ông rất ngưỡng mộ cách làm việc của vợ ông Salma Hayek. Ảnh: AP.

Các cặp vợ chồng thành công cũng thường xuyên chia sẻ sự yêu mến và ngưỡng mộ mà họ dành cho nhau. Họ nói với nhau về những điều mà họ đánh giá cao về người bạn đời của họ mỗi ngày, McNulty nói.

Họ không chỉ làm điều này bằng cách nói trực tiếp mà còn thể hiện qua điện thoại, tin nhắn, hoặc một tờ thiệp,..., ông nói thêm. 

Lời khen ngợi có thể về thái độ, cách ứng xử hoặc tài năng đặc biệt của người bạn đời. 

Một ví dụ tuyệt vời về sự tôn trọng này là cặp vợ chồng Salma Hayek và Francois-Henri Pinault. Chia sẻ với tạp chí Allure, Salma Hayek cho biết, chồng bà đã khuyến khích bà trở lại làm việc sau khi sinh con với những lời lẽ thuyết phục vô cùng ngọt ngào: "Tôi không muốn tước đoạt công việc của em. Tôi cũng muốn xem những gì em làm được. Và thế giới vẫn chưa nhìn thấy mặt tốt nhất của em. Vì vậy, em không thể dừng lại cho đến khi một số những tài năng đó được bộ lộ. Hãy đứng dậy trên đôi chân của em và làm được điều đó". Thực tế chứng minh ông đã đúng.

Họ đồng ý thỏa thuận về các vấn đề quan trọng

Họ đồng ý vào các vấn đề quan trọng từ nhận đi
Những người nổi tiếng như Jessica Biel và Justin Timberlake thậm chí còn soạn thảo "hợp đồng tình yêu" với những điều khoản liên quan đến lối sống, tần suất quan hệ tình dục và ngoại tình. Ảnh: The Mark.

"Hai cái 'tôi' cá nhân trong một cuộc hôn nhân có thể kết hợp tuyệt vời nếu tất cả các vấn đề quan trọng được thỏa thuận trước", bà Gerber nói.

Một số vấn đề quan trọng nhất mà các cặp vợ chồng nên thoả thuận sớm bao gồm nhu cầu tình dục, sự lãng mạn, tài chính, và không gian riêng tư.

Một cách để hạn chế các vấn đề nảy sinh là viết một cuốn sổ tay chi tiết về ranh giới và mong đợi ở bạn đời ngay từ đầu.

"Đừng sợ phải đặt tất cả chúng bằng văn bản để tham khảo lại như một tài liệu cần thiết về cuộc sống. Nó giống như một kế hoạch để bạn đang duy trì cuộc hôn nhân và gia đình của bạn giống như cách bạn vận hành công ty hay bất kỳ một dự án khác mà bạn quan tâm sâu sắc", bà Gerber nói thêm.

Họ có những cam kết chung với nhau

Họ cam kết chung với nhau
Cặp vợ chồng doanh nhân Brit và Dave Morin thường tắt hết điện thoại khi đi ăn tối. Ảnh: Twitter.

Đối với một cuộc hôn nhân để duy trì thành công, McNulty cho rằng cả hai vợ chồng phải duy trì cam kết với nhau trước khi thực hiện các cam kết khác về bất cứ điều gì hoặc với bất cứ ai khác.  

"Một sự nghiệp thành công và nơi làm việc thú vị có thể khiến một người bạn đời lạc hướng khỏi mối quan hệ và gia đình mà họ đã tạo ra", ông nói.

"Để mỗi đối tác có thể tin chắc rằng người kia luôn trở về với mình, và họ có ý định làm tất cả để hiểu và hỗ trợ mình thì mối quan hệ hôn nhân phải được đặt lên hàng đầu", McNulty nói.

Dù bận rộn họ vẫn hiểu rằng gia đình là ưu tiên số 1

Họ làm việc ở đâu đó rằng hiểu khi gia đình đi đầu tiên
Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành của YouTube và là bà mẹ của 5 đứa con đã từng viết một bài viết về tầm quan trọng của chế độ nghỉ thai sản. Ảnh: Stephen Lam/Reuters.

Cho dù bạn điều hành một công ty riêng của bạn hoặc là một nhân vật chủ chốt trong công ty của người khác, thì theo McNulty, làm việc trong một môi trường thúc đẩy tốt sự cân bằng công việc-cuộc sống có thể có một tác động vô cùng tích cực tới hôn nhân và mối quan hệ hôn nhân.

ĐINH THƠM