Cuộc sống

4 bí quyết giàu nhanh và trụ lại trên đỉnh của sự giàu có

Kiều Châu
BizLIVE - Mua đất tại những vùng chưa phát triển, kết hợp các ý tưởng kinh doanh không liên quan nhưng có giá trị thực tiễn,... là một vài ý tưởng đã giúp một số người giàu lên và bạn cũng có thể học theo.
4 bí quyết giàu nhanh và trụ lại trên đỉnh của sự giàu có
Ảnh minh họa.
Tiến sĩ Greg Reid - một diễn giả, nhà làm phim và doanh nhân nổi tiếng thế giới - đã phỏng vấn 100 người giàu nhất thế giới - từ những người làm trong ngành giải trí đến các ông trùm bất động sản - để tìm hiểu về cách họ xây dựng và duy trì sự giàu có.
Ông và đồng tác giả Gary M. Krebs mới đây đã công bố những phát hiện về bí quyết giàu nhanh trong cuốn sách "Wealth Made Easy", trong đó nêu ra những dẫn chứng thực tế về chiến lược làm giàu của các tỷ phú, triệu phú trên thế giới.
Dưới đây là bốn cách đơn giản để nhanh chóng trở nên giàu có mà hai tác giả này đã chỉ ra trong cuốn sách:
1. Mua đất ở những vùng chưa phát triển
1. Buy dirt
Ảnh: Jason Reed/Reuters
Ông trùm nhà đất người Canada Brian Sidorsky đã chia sẻ một bí quyết làm giàu khó tin đến mức bạn có thể chưa bao giờ nghĩ đến. Khi được hỏi làm thế nào vị tỷ phú này tích lũy được một gia tài khổng lồ từ các vùng đất xa xôi, chưa phát triển, ông có thể ngồi xuống ghế và thốt lên: "Thời gian cộng với đất là của cải".
Sidorsky giải thích rõ hơn về bí quyết đầu tư của mình rằng: "Hãy tìm một thành phố bất kỳ ở Bắc Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ từ 20-25% một năm. Xác định trục đường chính và vẽ ra một bán kính 10km từ vị trí đó và mua đất. Sau khi mua được mảnh đất ưng ý, hãy cho các nông dân địa phương thuê lại và thu phí. Khi thị trấn tiếp tục mở rộng, mảnh đất của bạn sẽ là mảnh đất lớn nhất và có giá nhất vì nó nằm ngay gần đường lớn. Sau đó bạn có thể bán mảnh đất đó cho công ty muốn mở siêu thị hoặc trung tâm thương mại,... với giá gấp cả trăm lần số tiền bạn đã trả ra để mua nó".
2. Kết hợp các ý tưởng kinh doanh không liên quan
2. Combine unrelated business ideas
Ảnh: YouTube
Gene Landrum - ông chủ chuỗi nhà hàng pizza kết hợp công viên giải trí nổi tiếng tại Mỹ Chuck E. Cheese's đã làm một điều tưởng như không thể khi ông thành lập cửa hàng Chuck E. Cheese's đầu tiên. Ông đã tạo ra một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới bằng cách kết hợp một số ý tưởng khác nhau thành một chuỗi: kinh doanh thực phẩm, trung tâm vui chơi gia đình và công viên giải trí.
Khi đến các cửa hàng Chuck E. Cheese's trẻ em vừa có thể ăn pizza, chơi các trò chơi gia đình như ở các công viên giải trí.
Kết hợp kinh doanh pizza và giải trí kiểu công viên giải trí, Chuck E. Cheese's đã nhanh chóng chiếm được sự yêu thích của những đứa trẻ và những bậc cha mẹ bận rộn. Các bậc cha mẹ cũng tỏ ra hài lòng khi đến đây họ có thể ngồi vào bàn, nghỉ ngơi và thưởng thức bữa ăn trong khi con cái họ bận chơi trong khu vui chơi.
Khái niệm trung tâm giải trí kết hợp chuỗi cửa hàng pizza lai là một cuộc cách mạng, và nó đảo ngược lối suy nghĩ cũ rằng phải tách biệt việc ăn uống và giải trí của trẻ em.
3. Tận dụng sự lạc hậu
3. Take advantage of obsolescence
Ảnh: Wikimedia Commons
Khi máy móc và các thiết bị văn phòng khác đã cũ, hầu hết các công ty đều xem chúng là rác. Vậy họ sẽ làm gì với rác? Họ sẽ tặng hoặc ném chúng đi.
Ron Klein - người đã phát minh ra dải từ trên thẻ tín dụng - không thấy những thiết bị văn phòng vứt đi đó là rác: Ông nhìn thấy chúng là cơ hội.
Khi Klein điều hành General Associates, Inc. - một công ty truyền thông dữ liệu - ông đã mua lại số lượng lớn máy đánh chữ bỏ đi từ Công ty Western Union.
Klein đã tân trang lại các máy đánh chữ cũ này và bán nó cho các công ty truyền thông lớn. Thêm vào đó, ông đã chuyển đổi nhiều máy móc thành các máy điện báo đặc biệt dành cho người khiếm thính với các thông điệp được in bằng chữ nổi.
Ông đã tạo ra một cách sử dụng sáng tạo cho những gì bị coi là rác. Còn bạn, bạn đã nhìn thấy những thứ bỏ đi nào xung quanh có thể được chuyển đổi thành tiền?
4. Làm việc cạnh các đối thủ cạnh tranh
4. Go against the grain — work with your competitors
Ảnh: AP
Cạnh tranh là một sự hợp tác kiểu mới. Tại sao lại có tới bốn trạm xăng trên mỗi ngã tư lớn? Bạn có muốn bắt đầu kinh doanh nhà hàng của bạn trên một con đường đất hay muốn đặt nó cạnh một chuỗi nhà hàng trên tuyến phố đắt đỏ nhất của thị trấn?
Một số người có thể xem loại cạnh tranh này là một điều xấu, nhưng thực tế cạnh tranh có thể giúp các doanh nghiệp thường giúp đỡ lẫn nhau. Ernesto Ancira, Jr., người sở hữu một loạt các đại lý ô tô trên khắp khu vực San Antonio, Texas, Mỹ đã tận dụng lợi thế của cạnh tranh. Điều này đã mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp, cộng đồng và cho chính doanh nghiệp của ông - Ancira-Winton Chevrolet, Inc.
Khi nền kinh tế đi xuống, Ernesto đã bắt tay với các đối thủ cạnh tranh và Hiệp hội đại lý ô tô Texas để đảo ngược hình ảnh tiêu cực về ngành công nghiệp ô tô trong khu vực của họ. Họ đã làm việc cùng nhau trong các giao dịch đặc biệt cho khách hàng và các sự kiện cũng như cùng đưa ra các ưu đãi chung khác - điều đó khiến mọi người đều được hưởng lợi, chủ yếu vì họ đã tạo ra được độ tin cậy bền vững giữa người tiêu dùng và đại lý.
Còn bạn thì sao? Bạn có thể làm gì để hợp tác với các đối thủ cạnh tranh và cải thiện hình ảnh ngành nghề kinh doanh của bạn?

KIỀU CHÂU