Địa ốc

“Xí” đất tái định cư

Anh Tú
Tình trạng lấn chiếm đất tái định cư diễn ra khá phức tạp, chính quyền địa phương tổ chức lực lượng cưỡng chế nhưng bất thành
“Xí” đất tái định cư
Một số người lấn chiếm đất khu tái định cư Nhơn Hải, dựng bảng ghi tên “xí phần”.

Hơn 2 tháng qua, khu tái định cư (TĐC) thuộc địa bàn 2 thôn Hải Nam và Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) liên tục bị người dân địa phương lấn chiếm. Dù không thuộc đối tượng giao đất nhưng nhiều người ngang nhiên đến khu vực này dùng cây cắm mốc, kéo lưới bao quanh, dựng bảng ghi tên mình trên lô đất lấn chiếm để xác lập “chủ quyền”.

Năm 2008, nhằm di dời 91 hộ dân có nhà ở sát bờ biển thuộc khu vực nguy hiểm tại xã Nhơn Hải, UBND tỉnh Bình Định đầu tư xây dựng khu TĐC trên thửa đất rộng 2,5 ha với kinh phí 12 tỉ đồng. Khi cơ sở hạ tầng khu TĐC hình thành, các hộ thuộc diện TĐC đến xây nhà ở thì hơn 10 hộ dân địa phương cũng đến “xí” đất.

Theo ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, khu TĐC được xây dựng trên thửa đất trước đây do nhà nước quản lý chứ không thuộc cá nhân nào. Do vậy, việc tự ý lấn chiếm đất tại khu TĐC là trái quy định pháp luật. Chính quyền địa phương nhiều lần vận động, tuyên truyền người dân lấn chiếm đất chấp hành quy định của pháp luật. Qua đó, đã có người trả lại đất nhưng còn 7 hộ kiên quyết “cố thủ” trên lô đất lấn chiếm.

“Vừa qua, xã quyết định cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất tại khu TĐC. Tuy nhiên, lực lượng mỏng, thiếu nữ cán bộ nên việc cưỡng chế bất thành. Các đối tượng lấn chiếm đất huy động phụ nữ trong gia đình ra có những hành vi không tốt để cản trở nên chúng tôi phải rút quân” - ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, hiện UBND TP Quy Nhơn đã chấp thuận chủ trương tăng cường lực lượng để cùng chính quyền xã Nhơn Hải tổ chức cưỡng chế dứt điểm, lập lại trật tự kỷ cương.

Theo Báo Người Lao Động