Địa ốc

Thủ tướng chưa xem xét phê duyệt chủ trương “siêu dự án” trên sông Hồng

Xuân Dung
BizLIVE -
Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét phê duyệt dự án tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng.
Thủ tướng chưa xem xét phê duyệt chủ trương “siêu dự án” trên sông Hồng
Ảnh minh họa.
Ngày 9/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO
Văn bản nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vì chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định của pháp luật.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng để bảo đảm phát triển bền vững, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Việc xây dựng Quy hoạch nêu trên phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, khoa học và phải có sự tham gia của các địa phương liên quan, các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội khác là đại diện cho lợi ích của người dân trong lưu vực đồng bằng sông Hồng.
Trước đó, Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình đã đề xuất về chủ trương đầu tư Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện, đại diện Bộ Công Thương khẳng định, chưa có bất kì dự án thủy điện nào trên sông Hồng nằm trong diện quy hoạch được Chính phủ phê duyệt.
Dự án dự kiến có tổng mức đầu tư 24.510 tỉ đồng, xây dựng 6 đập dâng nước, 7 cảng thủy nội địa và 6 thủy điện nhỏ. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ có nguồn thu từ thu phí đường thủy, bán điện và phí thu từ các cảng thủy.

XUÂN DUNG