Địa ốc

Sử dụng hàng trăm ha đất công không thuế: Bất ngờ chuyển đất nông nghiệp thành nhà ở xã hội

Lữ Hồ
Trong khi dư luận tỉnh Khánh Hòa đang xôn xao trước việc Công ty Yến sào Khánh Hoà được ưu ái sử dụng hơn 233ha đất tại nông trại dừa Cam Thịnh (thuộc xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh) trong suốt 19 năm qua mà không phải nộp thuế cho Nhà nước, thì mới đây doanh nghiệp này lại được chuyển đổi đất nông nghiệp để đầu tư khu nhà ở xã hội (NOXH) cho cán bộ, công nhân viên khi mà không có chức năng kinh doanh bất động sản.
Sử dụng hàng trăm ha đất công không thuế: Bất ngờ chuyển đất nông nghiệp thành nhà ở xã hội
Một phần diện tích đất Nông trại dừa Cam Thịnh sẽ được chuyển đổi làm NOXH cho Công ty Yến sào Khánh Hoà

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành NOXH

Qua tìm hiểu của PV, sau khi có chủ trương xây dựng cho cán bộ công nhân viên Công ty Yến sào Khánh Hòa, ngày 06/8/2018, UBND TP Cam Ranh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tổ chức điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Cam Ranh để tổ chức xây dựng NOXH Yến Sào.

Theo UBND TP Cam Ranh, có 7,55ha đất nông trại dừa Cam Thịnh (xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh) sẽ được chuyển đổi để thực hiện dự án nhà ở này. Diện tích đất được chuyển đổi là một phần khu đất nằm trong tổng diện tích hơn 243ha nông trại dừa Cam Thịnh được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Yến Sào Khánh Hòa quản lý từ năm 2001 mà không phải đóng thuế cho nhà nước gần 2 thập kỷ nay.

Đến ngày 3/3 vừa qua, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cũng là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hoà, có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh chủ trì, làm việc với UBND TP Cam Ranh kiểm tra, rà soát để tham mưu điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Cam Ranh trước khi dự án đưa vào triển khai.

Làm rõ DN có chức năng kinh doanh bất động sản hay không?

Liên quan đến việc chuyển đổi đất nông nghiệp làm NOXH của Công ty Yến sào Khánh Hoà, ngày 23/3/2020, Sở Xây dựng Khánh Hòa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa và đề nghị Công ty Yến sào Khánh Hoà báo cáo cụ thể hơn về quy mô đầu tư dự án NOXH.

Tại văn bản này, ông Trần Nam Bình - Phó giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu, cần làm rõ tính pháp lý của diện tích đất dự kiến lập dự án; số lượng căn NOXH; công trình trong dự án là chung cư hay nhà thấp tầng; vốn thực hiện từ ngân sách Nhà nước hay vốn khác… Đặc biệt, lãnh đạo Sở Xây dựng yêu cầu “Công ty cần báo cáo rõ đơn vị có chức năng kinh doanh bất động sản hay không?”

Yến sào Khánh Hoà có chức năng kinh doanh bất động sản hay không? - ảnh 2
Yến sào Khánh Hoà có chức năng kinh doanh bất động sản hay không? - ảnh 3
Công ty Yến sào Khánh Hoà được giao quản lý hàng trăm hécta đất Nông trại dừa Cam Thịnh từ 2001 đến nay không phải nộp thuế cho Nhà nước.

Dù Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo trong đó yêu cầu làm rõ các nội dụng trên, tuy nhiên ngày 30/3/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa do ông Lê Hữu Hoàng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, nêu rõ: “Đồng ý với đề nghị của Sở Xây dựng về việc đầu tư khu NOXH cho cán bộ, công nhân viên công ty Yến sào Khánh Hòa”.

Cũng tại văn bản này cũng chỉ đạo: Sau khi Công ty Yến sào Khánh Hòa có báo cáo, cung cấp đầy đủ hồ sơ, giao Sở Xây dựng có trách nhiệm lấy ý kiến các sở ngành liên quan, trên cơ sở đó tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh quyết định theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Tiền Phong