Địa ốc

Sau “lệnh” Chủ tịch Hà Nội, bãi xe lậu 10.000m2 đất “vàng” bị xóa sổ

NINH PHAN
Bãi xe lậu trên khu đất "vàng" 10.000m2 tại số 295 Lê Duẩn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chính thức bị xóa sổ sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến khu đất dự án này.
Sau “lệnh” Chủ tịch Hà Nội, bãi xe lậu 10.000m2 đất “vàng” bị xóa sổ
Bãi xe không phép bên trong khu đất "vàng" 10.000m2 ở 295 Lê Duẩn chính thức bị xóa sổ.
Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong sáng 28/6, toàn bộ phương tiện trông giữ bên trong khu đất "vàng" 10.000m2 tại số 295 Lê Duẩn (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) đã được di dời, lều lán tạm bằng khung thép, mái tôn cũng đã được tháo dỡ.
Sau 'lệnh' Chủ tịch Hà Nội, bãi xe lậu 10.000m2 đất 'vàng' bị xóa sổ - ảnh 2
Bãi xe không phép bên trong khu đất "vàng" 10.000m2 ở 295 Lê Duẩn chính thức bị xóa sổ.
Sau 'lệnh' Chủ tịch Hà Nội, bãi xe lậu 10.000m2 đất 'vàng' bị xóa sổ - ảnh 3
Cổng vào bên trong khu đất cũng được khóa kín, kèm theo bảng chữ "không nhiệm vụ miễn vào khu đất".
Xác nhận với PV, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội - đơn vị quản lý khu đất 295 Lê Duẩn cho biết, sáng 27/6, các lực lượng liên quan gồm Thanh tra GTVT Hai Bà Trưng, UBND phường Lê Đại Hành, Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nộ đã kiểm tra việc di dời phương tiện trông giữ không phép tại khu đất 295 Lê Duẩn.
Tại thời điểm kiểm tra, các bên ghi nhận, toàn bộ phương tiện trông giữ tại đây đã được di dời, lều lán tạm bằng khung thép, mái tôn cũng đã được tháo dỡ.
Sau 'lệnh' Chủ tịch Hà Nội, bãi xe lậu 10.000m2 đất 'vàng' bị xóa sổ - ảnh 4
Sau 'lệnh' Chủ tịch Hà Nội, bãi xe lậu 10.000m2 đất 'vàng' bị xóa sổ - ảnh 5
Sau 'lệnh' Chủ tịch Hà Nội, bãi xe lậu 10.000m2 đất 'vàng' bị xóa sổ - ảnh 6
Lều lán tạm bằng khung thép, mái tôn bên trong khu đất 295 Lê Duẩn cũng đã được tháo dỡ. 
“Hiện tượng trông giữ xe trái phép trên khu đất 295 Lê Duẩn đã chấm dứt hoàn toàn. Hiện chúng tôi đang tăng cường lực lượng bảo vệ, rào chắn xung quanh để tránh tình trạng lấn chiếm, quản lý khu đất đúng mục đích”, vị lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội nói.
Cũng tại buổi làm việc, Đội trưởng đội Thanh tra GTVT Hai Bà Trưng - Lê Hồng Quân cũng đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội từ ngày 27/6 kiên quyết không cho phương tiện ra vào khu đất. Nếu có phát sinh thì kịp thời thông tin đến lực lượng chức năng, tránh để tình trạng như thời gian qua. 
Để thực hiện dự án tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên dài 1,65 km, Hà Nội dự kiến giao cho nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng gần 60 ha đất “vàng” tại các quận trung tâm. Điều mà dư luận đang quan tâm về năng lực cũng như nhà đầu tư được Hà Nội "chọn mặt gửi vàng" này.
Như đã phản ánh trước đó, khu đất "vàng" 295 Lê Duẩn nằm cạnh Công viên Thống Nhất, hiện được rào tôn kín mít xung quanh, bên trong khu đất cỏ dại mọc um tùm. Điều đáng nói, tại đây lâu nay thành bãi rửa xe, bãi trông giữ xe không phép với quy mô lớn. Trong khi dự án bãi đỗ xe ngầm, cây xanh và dịch vụ mà Hà Nội đưa ra trên khu đất này không biết đến khi nào mới thực hiện.
Năm 2013 UBND TP Hà Nội đã quyết định dừng xây dựng khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel tại khu đất rộng hơn 10.000m2 này. Đồng thời, UBND TP Hà Nội giao cho Trung tâm Giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Hà Nội - nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội (thuộc Sở TN&MT Hà Nội) quản lý theo quy định.  
Đến năm 2016, Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng ý chủ trương của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội về đầu tư dự án bãi đỗ xe ngầm. Thế nhưng trên thực tế, từ đấy đến nay khu đất “vàng” này đang trở thành bãi trông giữ xe và rửa xe trái phép ngang nhiên tồn tại.

Theo Tiền Phong