Địa ốc

Nhiều vi phạm khi xây dựng “khu sinh thái” trên đất rừng ở Can Lộc, Hà Tĩnh

TRẦN TUẤN
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Tĩnh vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc xây dựng " khu sinh thái " trên đất rừng của ông Trần Huy Giáp ở xã Mỹ Lộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.
Nhiều vi phạm khi xây dựng “khu sinh thái” trên đất rừng ở Can Lộc, Hà Tĩnh
Những căn chòi được ông Giáp cho dựng lên trong đất rừng mà dư luận cho rằng làm khu sinh thái. Ảnh: TT

Theo đó, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở NNPTNT Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, UBND huyện Can Lộc và Công ty TNHH MTV thủy lợi Bắc Hà Tĩnh tổ chức kiểm tra về việc sử dụng rừng, đất rừng của ông Trần Huy Giáp.

Qua kiểm tra, xác định, tổng diện tích đất rừng tại Khu Cửa Thờ Trại Tiểu thuộc khoảnh 3a, tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc, được giao cho gia đình ông Giáp là 11,84ha. Trong đó, đã trồng rừng 6,24ha (trồng keo), còn lại đất chưa có rừng là 5,6ha.

Ngắn khe đào ao. Ảnh: TT
Ngăn khe đào ao. Ảnh: TT

Trên phần diện tích này ông Giáp đã đào hào xung quanh với chiều dài 900m, rộng 1,3m - 2m, sâu 1,2m - 1,4m. Cải tạo, san gạt, xử lý thực bì để trồng rừng xen cây ăn quả với diện tích 1,80 ha. Trên hiện trạng khe có sẵn đã san gạt, cải tạo, đắp bờ ngăn cách thành 3 ao hồ liền kề; tạo đường đi và trồng cây xung quanh ao, tổng diện tích 0,65ha.

Đã xây 1 nhà tường xây gạch không nung, đã da trát, tường cao khoảng 2,5m, lợp mái chưa hoàn chỉnh, diện tích xây dựng 156m2. Làm mái che xung quanh nhà diện tích 266m2 ; 1 nhà tạm mái tôn dùng để vật liệu, vật tư. Xây 2 bồn trồng hoa, 2 chòi hình tròn 1 cột, lợp tranh tro.

Xây nhà khá kiên cố. Ảnh: TT
Xây nhà khá kiên cố. Ảnh: TT

Báo cáo của Sở NNPTNT Hà Tĩnh khẳng định: “Việc ông Trần Huy Giáp xây dựng các công trình, đào, bới, đắp ao hồ, ngăn dòng chảy tự nhiên trên đất lâm nghiệp (đất chưa có rừng), quy hoạch sản xuất khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật về Luật đất đai, Luật lâm nghiệp, Luật xây dựng và Luật thủy lợi”.

Chòi và nhà tạm. Ảnh: TT
Chòi và nhà tạm. Ảnh: TT

Báo cáo cũng nêu, thẩm quyền giải quyết vi phạm thuộc UBND huyện Can Lộc. Do vậy, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Can Lộc đình chỉ các hoạt động vi phạm nêu trên đối với ông Trần Huy Giáp. Tiếp tục kiểm tra, xác minh, làm rõ các vi phạm của ông Giáp để hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đình chỉ các hoạt động liên quan đến việc sử dụng đất, rừng nói trên đối với ông Trần Huy Giáp, tuyệt đối không để phát sinh thêm sai phạm.

Theo Lao Động