Địa ốc

Hàng loạt nhà xưởng dựng trái phép tại phường Trung Văn?

Đạt Lê
Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) liên tục phản ánh về tình trạng hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép. Điều đáng nói những hành vi vi phạm tồn tại cũ và phát sinh mới nhưng không được chính quyền xử lý dứt điểm?
Hàng loạt nhà xưởng dựng trái phép tại phường Trung Văn?
Bên trong khu đất là hàng loạt nhà xưởng mọc lên trái phép.

Hàng chục nhà xưởng “mọc” không phép

Theo phản ánh của người dân, từ 2 – 3 năm qua, trên khu đất ở địa chỉ số 58 đường Tố Hữu (thuộc phường Trung Văn), một số đơn vị đã ngang nhiên xây dựng hàng loạt các kho, xưởng bằng khung sắt, mái tôn trên đất nông nghiệp, đất dự án. Các nhà xưởng dựng lên san sát nhau có quy mô, diện tích hàng nghìn mét vuông. Trước thực trạng ồ ạt nhà xưởng dựng trái phép, qua tiếp xúc cử tri người dân đã có kiến nghị đến cấp chính quyền. Thế nhưng những sai phạm không không hề bị các cơ quan chức năng địa phương xử lý. Thậm chí vào đầu năm 2017, một số nhà xưởng còn tiếp tục “mọc” lên, bất chấp quy định.

Hang loat nha xuong dung trai phep tai phuong Trung Van? - Anh 1
Khu đất 58 Tố Hữu, phía ngoài quây tôn kín. Ảnh: Đạt Lê.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại địa chỉ số 58 đường Tố Hữu (còn gọi là Lê Văn Lương kéo dài) phía ngay sát lề đường là những hàng rào tôn kéo dài quây kín. Thỉnh thoảng cách ra có một lối vào khu vực nhưng được dựng barie chắn ngang. Phía bên trong hàng rào là cùng hàng loạt các kho, xưởng được dựng khung sắt quy mô bề thế được xây dựng phân khu rất rõ ràng với hàng loạt các kho xưởng cho thuê, gara ô tô…

Nhìn bề ngoài sẽ rất khó để thấy được sự quy mô, rộng rãi của hàng loạt các kho xưởng trên bởi chủ đầu tư đã bố trí lối vào rất kín có cả bảo vệ kiểm tra, kiểm soát rất chặt chẽ. Thế nhưng, đứng ở vị trí cao nhìn xuống, toàn bộ khu đất nông nghiệp rộng hàng vài chục nghìn mét vuông đang bị “băm” nát mới thấy được sự vi phạm quy mô rất lớn khi mà hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được san lấp bằng phẳng để dựng lên các kho xưởng rộng lớn chẳng khác nào một “cụm công nghiệp nhỏ”.

Ông Nguyễn Văn C. (người dân địa phương) bức xúc phản ánh: “Tại khu đất 58 Tố Hữu, một số hộ gom đất thuê lại rồi san lấp, xây dựng nhà xưởng, cho thuê trái quy định của pháp luật. Số tiền cho thuê kinh doanh là không hề nhỏ, tuy nhiên chỉ phục vụ “lợi ích nhóm. Chính quyền đã nắm rõ nhưng dường như cố tình buông lỏng và bao che cho những vi phạm…”.

Sai phạm ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật?

Tình trạng hoạt động dựng xưởng, kho trái phép bằng khung thép, mái tôn trên khu đất thời gian qua không những không bị phá dỡ. Đến nay, có dấu hiệu tiếp diễn ồ ạt hơn, khi chủ đầu tư những khu đất trên tiếp tục quây tôn bên ngoài và phía trong các đơn vị vẫn hoạt động rầm rộ, các loại vật liệu để dựng.

Liên quan đến hàng loạt nhà xưởng xây dựng nói trên, để rộng đường dư luận, phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đão UBND phường Trung Văn. Tại buổi làm việc, ông Đặng Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND phường Trung Văn thừa nhận về hàng loạt các công trình nhà xưởng xây dựng trái phép.

Phóng viên hỏi về nguồn gốc khu đất, ông Hùng cho biết, khu đất số 58, 60 Tố Hữu là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP cho các hộ dân tại phường Trung Văn để sản xuất nông nghiệp. Theo quy hoạch phân khu đô thị H2-2, tỷ lệ 1/2000 được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 6631/QĐ- UBND ngày 2/12/2015. Khu đất nằm trong quy hoạch hồ điều hòa và cây xanh, chưa thực hiện thu hồi đền bù giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên với tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nói chung, phường Trung Văn nói riêng, phần lớn diện tích khu đất này đã bị một số cá nhân, tổ chức mua, thuê của các hộ dân rồi chia năm xẻ bảy, xây dựng nhà xưởng... Việc xây dựng các nhà xưỡng diễn ra từ những năm 2015 – 2016. Những sai phạm này đã được phường lập biên bản và có báo cáo lên quận.

Hang loat nha xuong dung trai phep tai phuong Trung Van? - Anh 5
Những vi phạm đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại không bị xử lý?

Tiếp tục đặt câu hỏi: Vậy vì lý do gì mà những vi phạm trên tồn tại một thời gian dài và phát sinh mới nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý? Ông Hùng cho biết, do các lãnh đạo phường đều mới về phường nhận nhiệm vụ và đang phải giải quyết hậu quả của người tiền nhiệm mình trước đây. Còn một số vi phạm mới thì lực lượng của phường đã tổ chức cưỡng chế vào tháng 11/2016. “Toàn bộ các nhà xưởng bám dọc theo mặt đường có chiều dài 1.200m2 đã bị cưỡng chế vào ngày 9/11/2016”, ông Hùng nói.

Thế nhưng khi phóng viên cho xem hình ảnh mới nhất về các nhà khung sắt, tôn quây, phía bên trong là gara ô tô thì vị Phó Chủ tịch lại cho rằng, còn một số cột chưa tháo dỡ. Cũng theo ông Hùng, những vi phạm trên nằm trên đất dự án xây dựng khu công viên có khoảng 20 nhà xưởng. Hai chủ vi phạm chính là ông Nguyễn Tuấn Anh và ông Nguyễn Văn Đức…

Đối với những hành vi vi phạm: sử dụng sai mục đích trên đất nông nghiệp là đất nông nghiệp chưa chuyển đổi; Vi phạm công trình trên đất, quây tôn cho thuê làm kho làm xưởng, bãi trông giữ xe ô tô, gara ô tô… ông Hùng khẳng định: “Phường đã cho cán bộ địa chính, xây dựng kiểm tra hoàn tất hồ sơ để xử lý. Hiện quận cũng đang chỉ đạo phường xử lý vấn đề trên, dự kiến trong tháng 6 sẽ lên kế hoạch xử lý dứt điểm nhưng sai phạm tại khu đất”.

Có thể nói, những sai phạm xảy ra tại khu đất 58 – 60 Tố Hữu đã rõ. Tuy nhiên, với cách “xử lý nửa vời” của UBND phường Trung Văn khiến dư luận không khỏi bức xúc. Người dân địa phương đặt câu hỏi: Phải chăng ngoài việc buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng đô thị của lực lượng chức năng phường Trung Văn còn có ai đó “chống lưng” cho những vi phạm ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật?.

Theo Kinh tế & Đô thị