Địa ốc

Đua nhau mua xe rồi thiếu chỗ đậu

Sơn Nhung - Long Giang
Thống kê từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) mới đây cho thấy lượng xe nhập khẩu từ đầu năm đến nay đã đạt con số kỷ lục. Cụ thể, nửa đầu năm, cả nước nhập tới 75.437 ôtô các loại, trị giá gần 1,7 tỉ USD, tăng tới 5 lần về số lượng và hơn 4 lần về giá trị so với cùng kỳ. Con số này gần bằng cả năm 2018.
 
Đua nhau mua xe rồi thiếu chỗ đậu
Xe ôtô của cư dân đậu tràn ra đường nội bộ của một chung cư ở quận Phú Nhuận, TP HCM. Ảnh: Phạm Đình
Xe về nhiều với giá rẻ hơn, tạo áp lực cạnh tranh lớn với xe lắp ráp trong nước cũng như các dòng xe nhập khẩu với nhau. Bằng chứng là từ đầu năm đến nay, tháng nào thị trường cũng chứng kiến những đợt giảm giá, khuyến mãi, không khác gì các siêu thị điện máy, nhờ đó người dân có nhiều cơ hội sắm ôtô với chi phí thấp hơn. Kết quả là lượng tiêu thụ ôtô tăng chóng mặt, với tổng cộng 154.273 xe trong 6 tháng đầu năm, tăng hơn 27.073 xe so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương mức tăng trưởng 21,2%. Điều này không chỉ gây quá tải hạ tầng giao thông ở các thành phố lớn mà cả việc đậu xe cũng trở thành việc nan giải.
Phản ánh với phóng viên, một số cư dân thuộc diện "nhà giàu" ở chung cư Him Lam Chợ Lớn (quận 6, TP HCM), cho biết họ mua căn hộ với giá nhiều tỉ đồng nhưng không được bố trí chỗ đậu ôtô ở hầm xe mà phải đậu bên ngoài đường nội bộ, nếu không phải tìm bãi xe bên ngoài. Nguyên nhân xuất phát từ việc dự án thiết kế có 1.500 căn hộ và 320 chỗ đậu ôtô nhưng lượng xe của cư dân lên đến 450 nên buộc lòng ban quản lý chỉ ưu tiên cư dân nào đăng ký trước, còn lại phải chịu khó đậu bên ngoài.
Cũng gặp tình trạng tương tự, một số cư dân sống ở chung cư Citihome (quận 2, TP HCM) cũng đang rất bất an vì phải để ôtô của mình ngoài trời vì hầm xe hết chỗ. Anh Sơn, chủ một căn hộ tại đây, cho biết hồi anh mua nhà thì chưa sắm ôtô nên không để ý đến chuyện thiếu hụt chỗ đậu. Gần đây, vợ chồng anh mua ôtô, lúc đăng ký chỗ đậu thì ban quản lý báo không còn. Một số cư dân ở đây còn cho biết trước đây ưu tiên ai vào trước, đậu trước nhưng gần đây lại đánh số lên chỗ đậu, dẫn tới chuyện có khi có chỗ trống mà người khác đậu vào đã gây ra nhiều vụ tranh cãi, thậm chí ẩu đả.
Trong khi đó, chủ các căn hộ tại khu The EverRich Infinity (đường An Dương Vương, quận 5, TP HCM), cũng đang rất bức xúc vì chủ đầu tư yêu cầu cư dân phải mua chỗ đậu xe, còn không phải chịu phí giữ xe lên đến 2,2 triệu đồng/tháng. Cụ thể, chủ đầu tư đang rao bán 155 chỗ đậu ôtô với giá 500 triệu đồng/chỗ diện tích 10,8-12,5 m2, chưa bao gồm 10% thuế GTGT và 2% phí bảo trì. "Mua nhà hơn 5 tỉ đồng mà muốn đậu xe phải bỏ thêm 500 triệu đồng nữa thì thật là vô lý. Không mua thì rất khó kiếm chỗ đậu vì gần trung tâm", chị L., một cư dân ở chung cư này than thở.
Đáng chú ý, không chỉ ở chung cư mới khốn khổ vì chỗ đậu xe mà những người ở nhà phố cũng mệt mỏi không kém. Ông Trần Hoàng Minh ở quận 1, TP HCM than phiền ông phải đi thuê chỗ để xe với giá 2-3 triệu đồng/tháng nhưng không ổn định. Những bãi đàng hoàng, có thể gửi lâu dài như trung tâm thương mại ở khu trung tâm có giá không dưới 4 triệu đồng/tháng. Nhiều người bạn của ông ai thấy tình cảnh này đều ngán ngẩm, tạm gác ý định sắm ôtô dù tiền không thiếu.

Theo Người lao động