Địa ốc

Dân “kêu trời” vì giá đền bù thu hồi đất rẻ mạt

Khánh Hoan
Hàng chục hộ dân ở xã Lạng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) đang "kêu trời" vì mất đất để phục vụ dự án làm Thủy điện Chi Khê nhưng lại không được bồi thường, hoặc được bồi thường với giá "rẻ như bèo".
Dân “kêu trời” vì giá đền bù thu hồi đất rẻ mạt
Khu đất người dân vẫn đang trồng ngô bị cho là 'không còn khả năng sản xuất' nên không được bồi thường.

Cùng một thửa ruộng, 2 giá đền bù

Vợ chồng chị Phạm Thị Vân (ngụ tại bản Khe Thơi, xã Lạng Khê) được bố chồng cho thừa kế thửa đất nông nghiệp rộng 779m2 và đã được UBND huyện Con Cuông cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) từ năm 1998. Sắp tới, khi dự án xây dựng Thủy điện Chi Khê tích nước, thửa đất của gia đình chị Vân sẽ nằm trong khu vực lòng hồ của thủy điện, nhưng theo chị Vân, sáng 20/4/2016, hội đồng giải phóng mặt bằng (HĐGPMB) huyện Con Cuông đến đo đạc, áp giá bồi thường cho 436,3m2 với giá 11.000 đồng/m2. Chiều cùng ngày, HĐGPMB lại đo để lấy 257m2 và áp giá bồi thường 20.000 đồng/m2.

Trước sự bất nhất này, vợ chồng chị Vân lên UBND huyện Con Cuông thắc mắc thì được cán bộ huyện trả lời do HĐGPMB nhầm lẫn 2 mảnh đất (thực tế là một thửa - PV) bị thu hồi đó nằm ở 2 bản khác nhau, nên mới có giá chênh lệch như trên.

Ông Lô Văn Thao, Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông thừa nhận giá bồi thường đất thu hồi cho người dân quá thấp, nên UBND huyện Con Cuông sẽ kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét, điều chỉnh và có thêm chính sách hỗ trợ cho người dân mất đất.

Tương tự, gia đình anh La Văn Hợi có 749m2 đất sản xuất nông nghiệp dọc khe Thơi (bản Khe Thơi, xã Lạng Khê) đã được cấp sổ đỏ. Theo anh Hợi, mặc dù thửa ruộng này bằng phẳng, khi thủy điện tích nước sẽ bị ngập hoàn toàn, nhưng anh chỉ được bồi thường 391,8m2 với giá 10.000 đồng/m2. Kỳ lạ hơn, trong khi anh Hợi đang khiếu nại diện tích và giá bồi thường, thì trong hồ sơ bồi thường đất đã có chữ ký của anh đồng ý nhận mức bồi thường trên. “Tôi không rõ ai đã mạo danh chữ ký của tôi để khép hồ sơ”, anh Hợi thắc mắc.

Gia đình ông Vi Văn Vĩnh (bản Khe Thơi) cũng bị thu hồi 140m2 đất vườn liền kề với đất ở đã được cấp bìa đỏ, được bồi thường với giá 11.000 đồng/m2. Cộng với các khoản hỗ trợ khác, gia đình ông chỉ nhận được 6,8 triệu đồng cho cả mảnh đất.

Đất có bìa đỏ vẫn không được bồi thường

Ngoài các hộ trên, hiện ở bản Khe Thơi đang có 23 hộ dân gửi đơn khiếu nại, bởi đất nông nghiệp của bà con đã được cấp bìa đỏ từ năm 1998, nhưng khi thu hồi làm lòng hồ thủy điện Chi Khê, HĐGPMB huyện Con Cuông lại từ chối đền bù. Trả lời PV, ông Lô Văn Thao, Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho rằng, khi đo đạc, khảo sát, có 9.000m2 đất nông nghiệp vùng Bãi Bủng (bản Khe Thơi) nằm ven sông Lam được cấp bìa đỏ của 23 hộ dân hiện đã bị sạt lở nên không được bồi thường.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, hiện bãi đất mà ông Thao nói "đã sạt lở" vẫn đang được người dân trồng ngô xanh tốt và nằm cách mặt nước sông Lam khá cao. Bà Hoàng Thị Sen, 1 trong 23 hộ dân có đất ở đây cho biết, gia đình bà có có 835m2 đất canh tác được cấp sổ đỏ từ năm 1998 do bố mẹ chồng để lại và hiện gia đình bà vẫn trồng ngô. “Chúng tôi vẫn sản xuất được trên đất này nên không bồi thường là vô lý”, bà Sen nói.

Trao đổi với PV, luật sư Hoàng Tất Thắng (Công ty Luật Đại Huệ, Nghệ An), người được các hộ dân xã Lạng Khê nhờ hỗ trợ pháp lý để khiếu nại việc bồi thường của UBND huyện Con Cuông, cho rằng đất của người dân đã được cấp bìa đỏ nhưng khi thu hồi, HĐGPMB không lên phương án đền bù là chưa hợp lý, và trái với quy định tại khoản 1, điều 75 luật Đất đai năm 2013, vì họ có đủ điều kiện được đền bù. Chưa kể, việc bồi thường tại dự án Thủy điện Chi Khê là chưa thỏa đáng vì giá bồi thường của UBND tỉnh Nghệ An tại quyết định 122 năm 2014 là quá thấp, người dân bị ảnh hưởng không đủ tiền mua đất ở tự tái định cư hoặc ổn định lại cuộc sống khi đất sản xuất bị mất.

Theo Thanh Niên