Địa ốc

Bán 60 lô đất, cán bộ thị trấn không mua nổi một bộ hồ sơ: Kết quả bất thường

Lê Dương
Đấu giá quyền sử dụng đất ở (đợt 2) 60 lô tại khu dân cư mới Bắc Sông Hưng Long (tiểu khu 3, thị trấn Nga Sơn, Thanh Hóa), kết quả bất thường chỉ tăng hơn 300 triệu so với giá khởi điểm.
Bán 60 lô đất, cán bộ thị trấn không mua nổi một bộ hồ sơ: Kết quả bất thường
UBND huyện Nga Sơn
Theo tìm hiểu của PV, đấu giá quyền sử dụng đất ở (đợt 1) ngày 11/9 do Công ty TNHH tư vấn và đấu giá Hoàng Anh tổ chức, tổng cộng 67 lô (cũng ở địa chỉ trên), mở bán hồ sơ công khai và có tới gần 600 hồ sơ tham gia.
Có những lô chênh với giá khởi điểm gấp đôi. Ví dụ: như lô E02, giá khởi điểm 382,5 triệu, giá trúng thầu là 759,9 triệu; lô E43 giá khởi điểm 382,5 triệu, giá trúng thầu 690 triệu đồng; lô E15, E16 giá khởi điểm 275 triệu, giá trúng thầu 501,1 triệu đồng… theo đó, tổng giá khởi điểm đợt này là 17,6 tỷ đồng, giá trúng thầu 25,6 tỷ đồng (chênh lệch 7,9 tỷ đồng).
Bán 60 lô đất, cán bộ thị trấn không mua nổi một bộ hồ sơ: Kết quả bất thường
Đợt 1, cũng ở vị trí trên chênh lệch giá lên đến 8 tỷ
Đối với đợt 2, ngày 12/9, do Công ty đấu giá hợp danh Sông Mã, địa chỉ 23/66, Tô Hiến Thành, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa tổ chức, tổng cộng 60 lô nhưng chỉ hơn 150 hồ sơ dự thầu.
Ngày 12/9 vừa qua trong lúc đấu thầu (3 khu, A, B, C), Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn phát hiện có vấn đề “bất thường” đã cho dừng đấu khu A. Khu B, C vẫn tiếp tục đấu bình thường.
Kết quả trúng thầu của 2 khu B,C, tổng cộng 29 lô đất cho thấy giá trúng thầu không nhích hơn mấy so với giá khởi điểm.
Ví dụ: Lô B10 giá khởi điểm 275 triệu, giá trúng thầu là 275,05 triệu đồng; lô B19 giá khởi điểm 268 triệu, giá trúng thầu 268,05 triệu (tăng 50.000đ)… Giá trúng thầu của đợt này tăng lên cao nhất không quá 10 triệu đồng.
Như vậy, với tổng số 29 lô đất nói trên, giá khởi điểm là 7,89 tỷ đồng, giá trúng thầu 8,12 tỷ đồng (chỉ tăng lên hơn 300 triệu).
Bán 60 lô đất, cán bộ thị trấn không mua nổi một bộ hồ sơ: Kết quả bất thường
Đợt 2, bất thường giá trúng đấu thầu chỉ chênh giá khởi điểm hơn 300 triệu
Người dân cho rằng đây là khu đất đẹp, UBND huyện Nga Sơn và Công ty đấu giá hợp danh Sông Mã có thể đã sắp xếp hồ sơ, không bán cho dân để thông thầu gây thất thoát hàng tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước.
Trong khi ông Trần Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cũng đã thấy rõ sự bất thường trong quá trình đấu thầu. Tuy nhiên, ông này không tạm dừng đợt đấu thầu trên mà chỉ tạm dừng khu A trong số đó?!.
Trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho rằng việc ông cho tạm dừng đấu giá khu A là hợp lý bởi có người phản ánh có hiện tượng thông thầu, người dân không mua được hồ sơ.
“Đối với khu A này, tới đây huyện sẽ yêu cầu đơn vị tư vấn đấu giá tiếp tục thông báo bán hồ sơ để ai có nhu cầu mua và tham gia đấu giá. Huyện cũng sẽ giám sát việc đấu giá này”, ông Quyết nói.
Theo ông Quyết, kết quả đấu giá chỉ tăng hơn 300 triệu là do đất mồ mả, ít người mua hồ sơ và tham gia đấu giá?
Người dân cho rằng, so sánh kết quả giữa hai đợt đấu giá (cùng ở một vị trí) trên thì đợt 2 đã gây thất thoát hàng tỷ đồng. 

Theo VietnamNet

“Xẻ thịt” khu công nghiệp làm khu dân cư

“Xẻ thịt” khu công nghiệp làm khu dân cư

Trong khi nhiều địa phương nỗ lực đưa các nhà máy ra khỏi khu dân cư thì nhiều địa phương khác lại đi ngược xu thế: “xẻ thịt" các khu công nghiệp để làm khu dân...