Công nghệ

YouTube vớ bẫm rồi phủi tay xóa kênh vi phạm, lỗi của Youtube thì sao?

THẾ LÂM
Sau khi xóa kênh YouTube của Khá Bảnh, trước áp lực dư luận đến ngày 4.4 YouTube lại tiếp tục xóa kênh của “thánh chửi” Dương Minh Tuyền. Hai kênh bị xóa này, mỗi kênh đều có từ vài trăm cho đến hàng triệu người theo dõi, và lượng views của mỗi clip có hàng chục đến hàng trăm lượt xem.
 
YouTube vớ bẫm rồi phủi tay xóa kênh vi phạm, lỗi của Youtube thì sao?
Đòn trừng phạt của YouTube khiến Yeah1 phải bán lại Công ty ScaleLab mới mua được chừng hai tháng.
Trước là “nút vàng”, sau là “vi phạm”…
Các kênh bị YouTube xóa đều xảy ra sau khi đã gây bất bình dâng cao trong dư luận. Khá “bảnh” thì bị bắt, bị dư luận phản ứng dữ dội, cho nên YouTube mới xóa kênh. Còn “thánh chửi” Dương Minh Tuyền, bị đặt vấn đề cũng là “giang hồ mạng” với kênh YouTube chứa các clip nói tục, đánh nhau và hăm dọa… sao không bị xử lí, thì cuối cùng YouTube mới bị ra tay.
Tiêu chí “vi phạm” của hai kênh “giang hồ mạng” trên được YouTube đề cập đến, đều được áp dụng sau khi mọi việc đã bùng phát cho thấy cách xử lí chữa cháy trước dư luận bất bình. Bởi trước khi Khá “bảnh” bị bắt, kênh của “giang hồ” này cùng với Dương Minh Tuyền vẫn đều đều “phát sóng” các clip “bẩn”. Vậy tại sao những lúc ấy YouTube không cho rằng vi phạm và xóa kênh?
Và hiện nay, còn hàng loạt kênh “giang hồ mạng” khác cũng có những nội dung dung tục, nhảm nhí, bạo lực như của Khá “bảnh” và Dương Minh Tuyền, sao chưa thấy YouTube qui là “vi phạm”? Chính từ góc độ này dư luận mới đặt vấn đề có phải đây chính là sự dung túng của YouTube để cùng hưởng lợi (từ chi phí quảng cáo các doanh nghiệp phải trả) chỉ cho đến khi dư luận phản ứng tới đâu thì mới xử lí tới đó?
Trước đó, kênh của Khá “bảnh” cũng đã bị xóa trên YouTube.
Kênh của Khá “bảnh” đã bị xóa trên YouTube.
Cái “nút vàng” vinh danh kênh của Khá “bảnh” chính là minh chứng sống động nhất của cái gọi là “vinh danh” kênh YouTube “bẩn”.
“Trảm” đối tác không thương tiếc
Còn nhớ vào đầu tháng 3/2019, YouTube đã thông báo ngừng Thỏa thuận lưu trữ nội dung đối với Yeah1 từ sau ngày 31/3 (mới đây tiếp tục gia hạn thêm hai tuần) với nguyên nhân cho rằng vì SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lí tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube. Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc Yeah1.
Trong một phát ngôn sau đó, phía Google cho rằng: "Chúng tôi quyết định thực thi các quyền trong hợp đồng và chấm dứt quan hệ hợp tác với một số Mạng lưới đa kênh (MCN: Multi-channel network) cùng với các công ty con của họ. Những công ty này bị phát hiện lặp lại các hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quy định của chúng tôi…”.
Sau đòn trừng phạt này, giá cổ phiếu YEG của Yeah1 trên sàn chứng khoán TP.HCM đã lao dốc không phanh từ mức 245.000 đồng/cp. Tới thời điểm ngày 4/4/2019, giá của YEG đứng ở mức 117.500 đồng/cp, vốn hóa thị trường bị mất đến 52%, tương ứng với hơn 4.000 tỷ đồng.
Tất nhiên, những kênh một khi đã bị YouTube xóa thì coi như mọi thứ đổ sông đổ biển.
Những đòn trừng phạt từ YouTube đối với các đối tác “vi phạm” bao giờ cũng có thể gây ra thiệt hại nặng nề.
Nhưng trường hợp nền tảng YouTube để “lọt lưới” và tồn tại nhiều nội dung độc hại liên quan đến bạo lực, tục tĩu, thiếu văn hóa… gây ảnh hưởng cho người xem từ trẻ em đến thanh niên mới lớn thì YouTube chưa bao giờ chính thức nhìn nhận trách nhiệm chứ đừng nói là sự trừng phạt.
YouTube đã tự phớt lờ, xí xóa cho những lỗi lầm và trách nhiệm của mình trước công chúng, đẩy các vi phạm đó về phía đối tác và thậm chí đẩy trách nhiệm liên quan đến việc tiếp cận các kênh độc hại về cho các bậc phụ huynh (như trường hợp game “hướng dẫn tự sát” Momo Challenge) chỉ vì một yếu tố cốt lõi: YouTube sở hữu nền tảng còn các đối tác sống kí sinh, YouTube cung cấp dịch vụ xuyên biên giới nên tại nhiều quốc gia không thể bị “nắm tóc”.

Theo Lao Động

YouTube sắp tính phí

YouTube sắp tính phí

YouTube đang cân nhắc theo mô hình Apple TV và Amazon, cho người dùng đăng ký các kênh truyền hình có tính phí. Các nội dung khác vẫn miễn phí kèm quảng cáo như trước đây...
Cú sốc lớn đang chờ đón Apple

Cú sốc lớn đang chờ đón Apple

Nếu các nhà máy sản xuất iPhone không hoạt động hết công suất trong 1-2 tuần nữa, chuỗi cung ứng của Apple sẽ chịu cú sốc lớn.