Công nghệ

[Ứng dụng cuối tuần] Làm gì khi máy tính Mac bị treo?

Tùng Linh
BizLIVE - Các mẫu máy tính của Apple luôn được đánh giá là có chất lượng tốt nhất, nhưng thực tế người dùng vẫn sẽ gặp các vấn đề như bị treo, giật khi sử dụng phần mềm như máy tính Windows.
[Ứng dụng cuối tuần] Làm gì khi máy tính Mac bị treo?
Ảnh minh họa.
Mặc dù máy tính của Apple luôn được đánh giá là sự lựa chọn tốt vì hiệu năng và chất lượng phần cứng, phần mềm đều đảm bảo nhưng thực tế trong quá trình sử dụng, người dùng vẫn sẽ gặp các vấn đề tương tự máy tính Windows.
Cụ thể là tình trạng ứng dụng bị treo hoặc máy tính bỗng nhiên chậm một cách bất thường.
Nếu máy tính còn bảo hành, người dùng có thể dễ dàng mang máy tính của mình ra các trung tâm của Apple để được hỗ trợ. Nhưng trước khi mất thời gian để máy tính lại điểm bảo hành người dùng có thể kiểm tra nhanh nguyên nhân khiến máy tính của mình bị chậm.
Tắt ứng dụng làm treo máy
Tình trạng ứng dụng đang hoạt động bỗng nhiên bị tắt xảy ra khá thường xuyên trên máy tính Mac, thậm chí trình duyệt Safari của chính Apple cũng có thể gặp tình trạng này.
Ngoài việc tự tắt ứng dụng, có thể khi đó máy tính còn gặp tình trạng bị chậm lại khá nhiều. 
Trong trường hợp máy tính có dấy hiệu treo vì một ứng dụng nào đó, người dùng có thể thực hiện tắt ngay ứng dụng qua cửa sổ Force quit.
Tại vất kỳ ứng dụng nào, người dùng có thể bấm tổ hợp phím Command + Option + ESC để mở Force quit. Sau đó có thể xem ứng dụng nào đang không sử dụng hoặc bị “Not Respoding” và chọn tắt ứng dụng này.
Laptop đang thiếu RAM?
Thiết kế máy tính Mac trong những năm gần đây hầu hết đều không cho người dùng tự nâng cấp RAM cho máy. Nhiều trường hợp nhu cầu sử dụng cần chạy các ứng dụng yêu cầu 8GB RAM trở lên nhưng laptop chỉ có 4GB. Đây cũng được cho là nguyên nhân khiến cho một số ứng dụng bị treo hoặc tự thoát trong quá trình sử dụng.
Trong trường hợp này, người dùng nên chú ý đến phần yêu cầu cấu hình của các ứng dụng, nếu không đáp ứng được nên tìm một ứng dụng khác thay thế hoặc thử với phiên bản cũ hơn để đảm bảo máy tính không gặp khó khăn trong quá trình sử dụng.
Thiếu ổ cứng?
Khá nhiều ứng dụng hiện nay sử dụng ổ cứng của máy làm nơi chứa dữ liệu tạm. Và điều này rất đáng sợ với những máy tính có ổ cứng chỉ 128GB. 
Ổ cứng có dung lượng lớn sẽ giúp máy có nhiều không gian trống để thực hiện sao lưu, chạy các đoạn mã tối ưu hoạt động.
Việc thiếu ổ cứng để lưu dữ liệu tạm sẽ khiến máy tính bị chậm, thậm chí sẽ treo vì tốc độ ghi, xoá, giải phóng ổ cứng không đáp ứng được.
Với những máy có dung lượng ổ cứng thấp, người dùng nên chú ý luôn duy trì dung lượng trống trên ổ cứng bằng cách xoá bớt các ứng dụng không dùng và lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng ngoài hoặc dịch vụ đám mây.
Hỏng phần cứng khiến máy tính khởi động lại?
TÌnh trạng này hay xảy ra với những máy tính Mac quá cũ hoặc laptop đã từng bị rơi, va đập, khiến các linh kiện liên quan đến kết nối gặp vấn đề. 
Để kiểm tra người dùng có thể thực hiện khởi động lại máy tính của mình. Khi máy tính khởi động giữ phím D trên bàn phím tới khi máy tính cho người dùng chọn lựa ngôn ngữ để sử dụng.
Máy tính sẽ tự kiểm tra các vấn đề của phần cứng. Tuy nhiên việc này chỉ có ích với những ai biết về máy tính và không muốn mất thời gian mang máy ra trung tâm bảo hành. 

TÙNG LINH

iOS 13.5 vừa ra mắt đã bị bẻ khóa

iOS 13.5 vừa ra mắt đã bị bẻ khóa

Một công cụ mới của nhóm hack Unc0ver có thể bẻ khóa iOS 13.5 - phiên bản mới nhất vừa được phát hành của hệ điều hành di động từ Apple.