Nhịp cầu doanh nghiệp

Chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đề xuất mô hình mới quản lý chung cư

P.V
Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng là chủ đầu tư của Dự án chung cư Hải Đăng City (MonCity) tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội vừa đề xuất một mô hình quản lý nhà chung cư mới.
Chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đề xuất mô hình mới quản lý chung cư
Theo Công văn gửi Báo Xây dựng: Dự án MonCity đã hoàn thành giai đoạn 1 và bàn giao 896 căn hộ chung cư cho khách hàng từ tháng 01/2018.
Hiện nay, sau gần 01 năm đưa vào vận hành và sử dụng, số cư dân về ở tại Dự án MonCity đã đạt trên 50%. Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đang chuẩn bị các thủ tục để thành lập Ban quản trị của tòa nhà.
Tuy nhiên, theo đánh giá chung hiện nay, mô hình quản lý vận hành khu chung cư thông qua Ban quản trị tại các tòa nhà chung cư hoạt động không hiệu quả và phức tạp. Phần lớn các thành viên trong Ban quản trị không có nghiệp vụ về xây dựng, quản lý chung cư nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động.
Bên cạnh đó, mô hình này còn tạo ra khe hở cho một số thành viên trong Ban quản trị trục lợi cá nhân sử dụng quỹ bảo trì không đúng mục đích như thay thế sửa chữa những vật tư, thiết bị còn hoạt động tốt, cấu kết với các nhà thầu nâng giá thiết bị, dịch vụ. Thậm chí đã có trường hợp đại diện Ban quản trị mang quỹ bảo trì bỏ trốn.
Thực trạng này cho thấy mô hình Ban quản trị quản lý vận hành nhà chung cư theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 đã không còn phù hợp với tình hình thực tế.
Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng có ý kiến đề xuất không tiếp tục sử dụng mô hình Ban quản trị với thành phần chính là các cư dân mà thay vào đó UBND TP. Hà Nội thành lập những Công ty quản lý vận hành chung cư chuyên nghiệp để tiếp nhận từ chủ đầu tư hoặc giao việc quản lý vận hành cho chủ đầu tư trực tiếp triển khai dưới sự giám sát và kiểm tra chặt chẽ của UBND TP. Hà Nội.
Kiến nghị của bạn đọc nêu trên, Báo Xây dựng xin chuyển đến Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản nghiên cứu xử lý theo thẩm quyền.

Theo Báo Xây Dựng