Cuộc sống

Warren Buffett sắp kiếm thêm 12 tỷ USD

Hà Thu
Nhờ khoản đầu tư vào Bank of America 6 năm trước, công ty của Warren Buffett sắp kiếm được 12 tỷ USD và thành cổ đông lớn nhất tại đây.
Warren Buffett sắp kiếm thêm 12 tỷ USD
Warren Buffett được mệnh danh là huyền thoại đầu tư. Ảnh: Hamodia

Berkshire Hathaway – công ty đầu tư của Warren Buffett vừa thông báo sẽ thực hiện chứng quyền tại Bank of America. Họ sẽ được mua 700 triệu cổ phiếu phổ thông của ngân hàng này với giá chỉ 7,14 USD một đơn vị, tương đương 5 tỷ USD.

Cổ phiếu Bank of America hiện là hơn 24 USD. Điều này có nghĩa số cổ phần mới của Berkshire có giá 17 tỷ USD.

Sau khi vượt qua 2 vòng kiểm tra áp lực (stress test) hằng năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Bank of America tuyên bố sẽ tăng cổ tức thường niên lên 0,48 USD một cổ phiếu, cao hơn 60% so với trước đây. Nó cũng thôi thúc Berkshire cân nhắc thực hiện chứng quyền trước khi hết hạn năm 2021.

Năm 2011, Berkshire đã đổ 5 tỷ USD mua cổ phiếu ưu đãi và quyền mua 700 triệu cổ phiếu phổ thông của Bank of America. Khi đó, nhà băng này đang vật lộn với hàng tá vấn đề pháp lý sau khủng hoảng tài chính.

Động thái thực thi quyền mua cho thấy Buffett khá tin tưởng cổ phiếu Bank of America sẽ tăng giá. Tuần này, mã này đã tăng 7%.

Bank of America cho biết sẽ tăng cổ tức vào quý III năm nay. Trên lý thuyết, quý III sẽ bắt đầu từ thứ Hai tới. Berkshire cũng tuyên bố sẽ thực thi quyền mua ngay khi Bank of America tăng cổ tức.

Sau khi hoàn tất, Berkshire sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Bank of America, vượt Vanguard. Tập đoàn này hiện chỉ nắm 6,6%, tương đương 652 triệu cổ phiếu.

Berkshire hiện đã là cổ đông lớn nhất tại Wells Fargo. Họ cũng nắm cổ phần lớn tại Goldman Sachs – mua từ thời khủng hoảng tài chính.

Theo VnExpress