Cuộc sống

Từ công nhân lương tháng hơn 3 triệu đồng thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Kiều Châu
BizLIVE - Từ một nữ công nhân chỉ kiếm được 16 USD mỗi tháng, Wu Yajun đã vươn lên trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc và cũng giàu nhất thế giới với khối tài sản khoảng 8,3 tỷ USD.
Từ công nhân lương tháng hơn 3 triệu đồng thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới
Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới Wu Yajun, người đồng sáng lập tập đoàn bất động sản Longfor Properties. Ảnh: Longfor Properties

Trước khi cùng chồng đồng sáng lập công ty phát triển bất động sản Longfor Properties vào đầu những năm 1990, Wu Yajun từng nhiều năm làm việc trong một nhà máy, sau đó chuyển sang làm báo.

Sau gần 3 thập kỷ phát triển, Longfor Properties đã trở thành một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Theo Bloomberg, năm 2017, doanh thu của tập đoàn này khoảng 10,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, tháng 11 năm ngoái, Wu Yajun đã từ chức Chủ tịch của Longfor Properties và chuyển cổ phần của mình cho con gái, Forbes đưa tin.

Dưới đây là hành trình nữ doanh nhân Wu Yajun từ một công nhân nhà máy thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới với khối tài sản 8,3 tỷ USD.

Wu Yajun trị giá 8,3 tỷ USD, khiến cô trở thành một trong những người phụ nữ tự lập giàu nhất.
Wu Yajun sở hữu khối tài sản trị giá 8,3 tỷ USD, khiến bà trở thành một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Ảnh: Tse/South China Morning Post/Getty Images.
Wu là người đồng sáng lập của Longfor Properties, một công ty phát triển bất động sản hiện có tên là Longfor Group Holdings. Cô là CEO của công ty trong sáu năm và là chủ tịch hội đồng quản trị từ năm 2007 đến 2018.
Wu là người đồng sáng lập của Longfor Properties, một công ty phát triển bất động sản hiện đã đổi tên thành Longfor Group Holdings. Bà từng là CEO của công ty trong sáu năm và là chủ tịch hội đồng quản trị từ năm 2007 đến 2018. Ảnh: Sam Tsang/South China Morning Post/Getty Images. 
Longfor, có trụ sở tại Hồng Kông nhưng hoạt động tại 47 thành phố, mang lại doanh thu 10,7 tỷ đô la trong năm 2017.
Longfor Properties có trụ sở tại Hồng Kông nhưng hoạt động tại 47 thành phố, mang lại doanh thu 10,7 tỷ USD vào năm 2017. Ảnh: Getty Images.
Vào tháng 11, Wu đã từ chức chủ tịch và chuyển 44% cổ phần của mình trong công ty cho con gái của mình, Cai Xinyi,
Vào tháng 11/2018, Wu đã từ chức chủ tịch tập đoàn và chuyển 44% cổ phần của bà tại công ty cho con gái Cai Xinyi với mục đích duy trì sự giàu có của gia đình và chuyển giao tài sản cho người kế nhiệm. Con gái của bà được cho là đang ở độ tuổi 20. Ảnh: Sam Tsang/South China Morning Post/Getty Images. 
Trong khi Bloomberg vẫn gán tài sản cho Wu chứ không phải con gái cô
Tuy nhiên, Bloomberg vẫn thống kê khối tài sản khổng lồ là của bà Wu chứ không phải con gái bà "để phản ánh vị thế của bà với tư cách là người sáng lập doanh nghiệp. Ngoài ra, giá trị ngoài cổ phiếu Longfor mà bà nắm giữ vẫn chưa có con số thống kê. Ảnh: Tse/South China Morning Post/Getty Images.
Theo Bloomberg's Billionaires Index, Wu là người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới. Diane Hendricks, người phụ nữ tự lập giàu nhất nước Mỹ, trị giá khoảng 5,5 tỷ USD. Hendricks là chủ tịch, chủ sở hữu duy nhất và đồng sáng lập của ABC Supply, nhà phân phối bán buôn vật liệu lợp lớn nhất ở Mỹ.
Theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg, Wu là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Xếp thứ hai là Diane Hendricks, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ với tài sản khoảng 5,5 tỷ USD. Hendricks là chủ tịch, chủ sở hữu duy nhất và đồng sáng lập của ABC Supply, tập đoàn phân phối bán buôn vật liệu xây dựng lớn nhất tại Mỹ. Ảnh: Mr. Top 10/YouTube.
Người phụ nữ giàu nhất thế giới là Francoir Bettencourt Meyers, người thừa kế L'Oreal, người trị giá khoảng 50,9 tỷ USD.
Người phụ nữ giàu nhất thế giới hiện nay là Francoir Bettencourt Meyers, người thừa kế đời thứ ba của hãng mỹ phẩm nổi tiếng L'Oreal. Bà được thừa kế tài sản từ mẹ, bà Liliane Bettencourt. Hiện giá trị tài sản mà bà thừa kế khoảng 50,9 tỷ USD. Ảnh: Francois Mori/AP.
Wu không đến từ sự giàu có. Cô sinh năm 1964 tại Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày nay là một thành phố có khoảng 30 triệu dân.
Khác với Francoir Bettencourt Meyers, người sinh ra đã "ngậm thìa vàng", Wu Yajun xuất thân từ nghèo khó. Bà sinh năm 1964 tại Trùng Khánh, Trung Quốc - hiện nay là một thành phố có khoảng 30 triệu dân. Ảnh: Getty Images.
Cô bắt đầu học tại Đại học Bách khoa Tây Bắc ở Tây An khi cô 16 tuổi và rời đi với bằng cử nhân kỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp, Wu được phân công làm việc tại một nhà máy quốc doanh ở quê nhà và làm việc ở đó được bốn năm, kiếm được khoảng 16 đô la mỗi tháng.
Bà bắt đầu theo học tại Đại học Bách khoa Tây Bắc ở Tây An khi mới 16 tuổi và ra trường với bằng cử nhân kỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp, Wu được phân công làm việc tại một nhà máy quốc doanh ở quê nhà. Bà làm việc tại đây bốn năm với mức lương khoảng 16 USD mỗi tháng. Ảnh: Đại học Bách khoa Tây Bắc/Facebook. 
Năm 1988, khi cô 24 tuổi, Wu bắt đầu năm năm làm phóng viên chuyên về bất động sản tại Thông tấn Shirong Trung Quốc, trong thời gian một
Năm 1988, khi cô 24 tuổi, Wu bắt đầu quá trình làm báo 5 năm, chuyên mục bất động sản tại hãng Thông tấn Shirong Trung Quốc. Đây cũng là "thời kỳ hoàng kim về lợi nhuận" đối với các tờ báo Trung Quốc, theo The Economist. Ảnh: South China Morning Post/Getty Images. 
Năm 1993, sau khi trải qua vô số vấn đề khi cố gắng mua căn hộ đầu tiên của mình, từ việc thiếu khí đốt tự nhiên đến dịch vụ thang máy và ánh sáng kém, Wu đã được truyền cảm hứng để bắt đầu sau này trở thành Longfor Properties với chồng mình, Cai Kui.
Năm 1993, sau khi gặp hàng loạt trục trặc khi cố gắng mua căn hộ đầu tiên trong đời, từ việc thiếu khí đốt tự nhiên đến dịch vụ thang máy và ánh sáng kém, Wu cùng chồng (ông Cai Kui) đã nảy ra ý tưởng lập công ty kinh doanh và sau này trở thành Longfor Properties. Ảnh: AP.
Năm 1997, Longfor đã bán dự án nhà ở đầu tiên tại thành phố quê nhà của Wu, Trùng Khánh, với giá $ 157 mỗi mét vuông, cao gấp đôi thu nhập hộ gia đình trung bình của Trung Quốc vào thời điểm đó.
Năm 1997, Longfor đã mở bán dự án nhà ở đầu tiên tại Trùng Khánh- thành phố quê hương của Wu, với giá 157 USD/m2, cao gấp đôi thu nhập trung bình của một hộ gia đình trung bình Trung Quốc vào thời điểm đó. Ảnh: Getty Images.
Longfor là một trong những nhà phát triển trung tâm mua sắm sớm nhất ở Trung Quốc. Công ty ước tính rằng 300 triệu người đã đến thăm trung tâm của nó vào năm 2017.
Longfor hiện là một trong những tập đoàn phát triển các trung tâm mua sắm sớm nhất tại Trung Quốc. Năm 2017, ước tính có khoảng 300 triệu người đã đến các trung tâm thương mại của tập đoàn này. Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty.
Wu giữ chức CEO từ năm 2005 đến 2011 và sau đó giữ vị trí chủ tịch. Năm 2012, cô là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc cho đến khi ly hôn năm đó. Cô đã mất gần 3 tỷ đô la khi chuyển khoảng 40% cổ phần của mình trong công ty cho Cai.
Bà Wu đã giữ chức CEO của Longfor Properties từ năm 2005 đến 2011 và sau đó chỉ chuyên tâm giữ vị trí chủ tịch (từ 2007-2018). Năm 2012, bà vẫn là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, trong cùng năm bà đã ly hôn chồng và tài sản của bà đã hao hụt khoảng 3 tỷ USD sau khi chuyển khoảng 40% cổ phần của mình trong công ty cho ông Cai. Ảnh: David Wong/South China Morning Post/Getty Images.
Nhưng sự giàu có của Wu đã tăng lên. Năm 2017, cô đứng thứ bảy trong danh sách toàn cầu gồm các nữ tỷ phú tự lập, với tài sản ròng trị giá 4,6 tỷ USD. Hôm nay, Wu đứng trên sáu phụ nữ khác trong Chỉ số tỷ phú của Bloomberg.
Tuy nhiên, những năm sau đó, bà đã nhanh chóng lý lại được sự giàu có. Năm 2017, bà xếp thứ 7 trong danh các nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới với tài sản ròng trị giá 4,6 tỷ USD. Và hiện nay, đã vượt lên 6 nữ tỷ phú và đứng đầu danh sách nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg. Ảnh: INSEAD/YouTube.
Tỷ phú nổi tiếng kín đáo. Năm 2003, vì thiếu thông tin công khai về Wu, tên của cô đã bị viết sai trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc và cô bị nhầm là đàn ông. Khi được hỏi tại sao cô tránh công khai, Wu nói:
Dù giàu có nhưng Wu là tỷ phú nổi tiếng kín đáo. Năm 2003, vì thiếu thông tin công khai về Wu, tên của bà thậm chí còn bị viết sai trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc và bị nhầm là đàn ông. Khi được hỏi tại sao không thích công khai thông tin, bà nói rằng: "Tôi không có gì để nói. Tôi chỉ là một người muốn tập trung vào công việc kinh doanh mà thôi". Ảnh: Tse/South China Morning Post/Getty Images.

KIỀU CHÂU