Cuộc sống

Top 10 tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kiều Châu
BizLIVE - Trong số 10 tỷ phú trẻ nhất thế giới vừa được Forbes công bố có 8 tỷ phú dưới 30 tuổi, 4 người là tỷ phú tự thân và 4 là nữ, trong đó Kylie Jenner là người hội tụ cả 3 yếu tố. 
Top 10 tỷ phú trẻ nhất thế giới
Nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới Kylie Jenner. Ảnh: Getty Images.
1. Kylie Jenner - 21 tuổi
Tổng tài sản 1 tỷ USD
Ảnh: Getty Images.  
Ở tuổi 21, cô gái trẻ Kylie Jenner - một thành viên của gia đình Kardashian-Jenner nổi tiếng - đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới với khối tài sản 1 tỷ USD.
Ngay cả những tên tuổi lớn của làng tỷ phú thế giới như ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg - cũng phải đến năm 23 tuổi mới trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, trong khi người đồng sáng lập của Microsoft - Bill Gates phải đến năm 31 tuổi mới đạt được cột mốc này.
Phần lớn tài sản của Kylie Jenner đến từ công ty mỹ phẩm Kylie Cosmetics do cô sáng lập năm 2015. Khởi đầu công ty này chỉ bán những thỏi son với giá 29 USD/thỏi nhưng đến năm 2018 doanh thu từ bán mỹ phẩm của công ty đã đạt 360 triệu USD. 
Tháng 11/2018, Jenner đã ký một hợp đồng phân phối với nhà bán lẻ mỹ phẩm Ulta và bán được khoảng 55 triệu USD sản phẩm chỉ trong 6 tuần. Nhờ chi phí quảng cáo và phân phối siêu thấp nhưng doanh số bán hàng cực lớn nên công ty của Jenner nhanh chóng được định giá ít nhất 900 triệu USD. Kylie Cosmetics, dự kiến sẽ thu về 1 tỷ USD doanh thu trọn đời vào năm 2022. Và số tiền này đều thuộc về Jenner vì cô sở hữu 100% cổ phần của công ty.
Jenner xuất thân từ một gia đình nổi tiếng và giàu có, cô đã tận dụng tốt hàng chục triệu người theo dõi trên mạng xã hội để tạo ra khối tài sản tỷ đô của riêng mình.
2. Alexandra Andresen - 22 tuổi
Tổng tài sản 1,4 tỷ USD
Alexandra Andresen và chị gái của cô, Katharina, mỗi người được thừa hưởng 42% cổ phần công ty đầu tư Ferd thuộc sở hữu của gia đình.
Cha của lexandra Andresen, Johan Andresen vẫn là người điều hành công ty và kiểm soát 70% quyền biểu quyết thông qua cơ cấu cổ phần hai lớp.
Ferd là công ty đầu tư điều hành các quỹ phòng hộ có hoạt động tại nhiều thị trường chứng khoán Bắc Âu và có nhiều khoản đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân.
Kết quả hình ảnh cho Katharina Andresen
Alexandra Andresen (trái) và Alexandra Andresen. Ảnh: Frédéric Boudin/Ferd.
3. Katharina Andresen - 23 tuổi
Tổng tài sản 1,4 tỷ USD
Cũng như em gái Alexandra Andresen và Katharina Andresen cũng được thừa hưởng 42% cổ phần (tương đương 1,4 tỷ USD) của công ty đầu tư Ferd thuộc sở hữu của gia đình.
4. Gustav Magnar Witzoe - 25 tuổi
Tổng tài sản 3 tỷ USD
Ảnh: Instagram.  
Gustav Magnar Witzoe sở hữu gần một nửa Salmar ASA, một trong những doanh nghiệp sản xuất cá hồi lớn nhất thế giới.
Tài sản của Gustav Magnar Witzoe đến từ số cổ phần được cha - ông Gustav Witzoe, người sáng lập Salmar vào năm 1991 - trao lại.
Ông Witzoe hiện vẫn điều hành công ty, trong khi đó, Gustav Magnar đang cố gắng tạo dấu ấn riêng khi tích cực đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực bất động sản và công nghệ.
5. John Collison - 28 tuổi
Tổng tài sản 2,1 tỷ USD
Kết quả hình ảnh cho John Collison
Ảnh: Brian Ach/Getty Images.
John Collison là đồng sáng lập kiêm Chủ tịch của Stripe, một công ty tài chính hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân thanh toán qua Internet.

Vào tháng 9/2018, Stripe công bố kết thúc vòng gọi vốn 245 triệu USD và được định giá doanh nghiệp ở mức 20,25 tỷ USD.
John và anh trai Patrick đã ấp ủ ý tưởng thành lập Stripe khi cả hai còn đang học đại học ở Boston. John sinh ra và lớn lên ở một vùng quê gần Limerick, Ireland, nơi bố mẹ anh điều hành một khách sạn ven hồ.
6. Evan Spiegel - 28 tuổi
Tổng tài sản 2,3 tỷ USD
Kết quả hình ảnh cho Evan Spiegel
Ảnh: Michael Kovac/Getty Images.
Spiegel, người sáng lập ứng dụng Snapchat đã trở thành một trong những CEO của công ty đại chúng trẻ nhất thế giới ở tuổi 26 khi Snap bắt đầu đưa cổ phiếu lên sàn vào tháng 3/2017.
Mỗi ngày có khoảng 191 triệu người sử dụng Snapchat để gửi tin nhắn, tuy nhiên, ứng dụng này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Instagram - một ứng dụng thuộc sở hữu của Facebook.
Spiegel đồng sáng lập Snapchat cùng với Bobby Murphy - một đàn anh từng theo học tại Đại học Stanford - vào năm 2011.
Spiegel và Murphy mỗi người sở hữu khoảng 18% cổ phần của Snap nhưng nắm lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết cho phép họ kiểm soát hội đồng quản trị.
7. Ludwig Theodor Braun - 29 tuổi
Tổng tài sản 1 tỷ USD
Ludwig Theodor Braun sở hữu 10% công ty thiết bị y tế B. Braun Melsungen, có tiền thân là một hiệu thuốc nhỏ bán thuốc thảo dược được thành lập vào năm 1839.
Cha của Ludwig Theodor Braun - ông Ludwig Georg Braun - lên nắm quyền kiểm soát công ty từ năm 1977, khi nó chỉ có 24 triệu USD doanh thu hàng năm (nhưng hiện nay khoảng 8 tỷ USD mỗi năm).
Ngày nay, với 60.000 nhân viên trên toàn cầu, B. Braun Melsungen đang chiếm lĩnh thị phần lớn trong sản xuất các chế phẩm y tế từ dung dịch tiêm truyền đến dụng cụ phẫu thuật.
8. Anna Kasprzak - 29 tuổi
Tổng tài sản 1 tỷ USD
Ảnh: Stefan Lafrentz/reiterrevue
Anna Kasprzak, cùng với anh trai André Kasprzak và mẹ Hanni Kasprzak là những người sở hữu ECCO, công ty sản xuất giày Đan Mạch với doanh số bán hàng khoảng1,46 tỷ USD mỗi năm.
Các sản phẩm của ECCO được bán tại 90 quốc gia trên toàn cầu thông qua hệ thống hơn 2.200 cửa hàng phân phối và cửa hàng trực tuyến.
ECCO được thành lập bởi Karl Toosbuy - ông cố của Kasprzak - vào năm 1963.
Anna Kasprzak là một vận động viên đua ngựa chuyên nguyện, từng tham dự Thế vận hội 2016 ở Rio de Janeiro và xếp thứ 14. Cô hiện đang điều hành một cửa hàng trang phục riêng ở Haderslev.
9. Jonathan Kwok - 30 tuổi
Tổng tài sản 2,5 tỷ USD
Jonathan Kwok là con trai của Walter Kwok - cố Chủ tịch của tập đoàn bất động sản lớn nhất Hồng Kông Sun Hung Kai Properties.
Walter qua đời vào ngày 20/10/2018 ở tuổi 68. Ông đã bị cách chức chủ tịch tập đoàn vào năm 2008 khi xảy ra xích mích với hai anh em Thomas và Raymond.
Sau khi ông chết, Jonathan và anh trai - Geoffrey - đã tiếp quản Empire Group Holdings, một tập đoàn bất động sản mà ông Walter đã thành lập sau khi rời Sun Hung Kai Properties.
Hai anh em được thừa hưởng cổ phần trực tiếp của cha tại Sun Hung Kai Properties cũng như là người thụ hưởng một phần ba trong số năm quỹ tín thác gia đình lớn do bà nội của họ nắm giữ.
10. Patrick Collison - 30 tuổi
Tổng tài sản 2,1 tỷ USD
Kết quả hình ảnh cho Patrick Collison
Ảnh: Stripe.
Patrick Collison là người đồng sáng lập và CEO của Stripe, một công ty tài chính hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân thanh toán qua Internet.

Vào tháng 9/2018, Stripe công bố kết thúc vòng gọi vốn 245 triệu USD và được định giá doanh nghiệp ở mức 20,25 tỷ USD.
Các nhà đầu tư tên tuổi của Stripe bao gồm Elon Musk và Peter Thiel.

KIỀU CHÂU