Cuộc sống

Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2019

Kiều Châu
BizLIVE - Theo danh sách tỷ phú thế giới năm 2019 vừa được Tạp chí Forbes công bố, vị trí dẫn đầu vẫn thuộc về Jeff Bezos, trong khi đó, top 10 xuất hiện 2 tỷ phú mới là Michael Bloomberg và Larry Page.
Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2019
10 tỷ phú giàu nhất thế giới
Danh sách tỷ phú thế giới năm nay ghi nhận có 2.153 tỷ phú, ít hơn 55 tỷ phú so với năm ngoái. Trong đó, có tới 994 tỷ phú tương đương 46% có tài sản sụt giảm so với năm ngoái. Tổng cộng, giá trị tài sản của giới siêu giàu thế giới năm 2019 khoảng 8,7 nghìn tỷ USD, giảm 400 tỷ USD so với năm 2018. Tổng cộng 11% thành viên trong danh sách năm ngoái (247 người) đã rời khỏi danh sách tỷ phú. Đây là tỷ lệ giảm lớn nhất kể từ năm 2009 - năm đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 60 tỷ phú "biến mất", trong đó, riêng Trung Quốc đã giảm mất 49 tỷ phú so với một năm trước. Tương tự, châu Âu, Trung Đông và châu Phi cũng chịu sự sụt giảm tỷ phú. Chỉ có châu Mỹ, được thúc đẩy bởi một đất nước Brazil đang hồi sinh và Mỹ là hai khu vực duy nhất có nhiều tỷ phú hơn so với một năm trước. Hiện tại, Mỹ có tới 607 tỷ phú góp mặt trong danh sách, trong đó, 14 trong số 20 người giàu nhất thế giới đều là người Mỹ. Jeff Bezos một lần nữa là tỷ phú giàu số 1 thế giới, tiếp theo là tỷ phú Bill Gates.
Tuy vậy, năm nay danh sách tỷ phú thế giới cũng có thêm 195 tỷ phú mới, trong đó có những cái tên nổi bật như: Colin Huang, người sáng lập website bán hàng giảm giá Pinduoduo; Daniel Ek và Martin Lorentzon, đồng sáng lập của Spotify; Kylie Jenner - tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 21...
 Dưới đây là danh sách của 10 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2019, theo thống kê của Forbes.
1. Jeff Bezos và gia đình - tài sản 131 tỷ USD
 Ảnh: AP.
Đây là năm thứ hai liên tiếp người sáng lập của "gã khổng lồ" thương mại điện tử Amazon xếp đầu danh sách những người giàu nhất hành tinh. Năm qua, khối tài sản của vị tỷ phú này đã tăng thêm 19 tỷ USD.
Mặc dù, hồi tháng Một, tỷ phú Jeff Bezos và vợ - bà MacKenzie - đã tuyên bố ly hôn sau 25 năm chung sống nhưng các thỏa thuận về việc chia tài sản vẫn chưa được tiết lộ nên ông vẫn được xem là tỷ phú giàu nhất thế giới. Khối tài sản của vị tỷ phú 55 tuổi này hiện nằm chủ yếu ở 16% cổ phần của Amazon mà ông đang nắm giữ, cũng như một số tài sản khác như tờ báo Washington Post và công ty hàng không vũ trụ Blue Origin.
2. Bill Gates - tài sản 96,5 tỷ USD
 Ảnh: Aurelien Meunier/Getty Images.
Năm qua, khối tài sản của nhà sáng lập Microsoft đã tăng thêm 6,5 tỷ USD và giúp ông trụ vững ở vị trí giàu thứ hai thế giới. Sau khi rời khỏi vị trí điều hành của Microsoft, Bill Gates cùng vợ - bà Melinda Gates - tập trung điều hành quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới Bill and Melinda Gates Foundation do cả hai đồng sáng lập và cam kết dành phần lớn tài sản để làm từ thiện.
3. Warren Buffett - tài sản 82,5 tỷ USD
 Ảnh: David A. Grogan/CNBC.
Tỷ phú Warren Buffet vẫn xếp thứ ba trong danh sách dù khối tài sản đã sụt giảm 1,5 tỷ USD so với năm 2018. Ở tuổi 88, ông vẫn tiếp tục điều hành Berkshire Hathaway, tập đoàn đầu tư sở hữu hơn 60 công ty. Năm 2010, ông cùng với vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã cùng sáng lập Giving Pledge để kêu gọi các tỷ phú  cho đi phần lớn tài sản để làm từ thiện. Bản thân ông cũng đã hứa sẽ cho đi 99% tài sản của mình. Năm 2018, vị tỷ phú này đã quyên góp 3,4 tỷ USD, hầu hết là cho quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation.
4. Bernard Arnault và gia đình - tài sản 76 tỷ USD
 Ảnh: CNBC.
Đứng ở vị trí thứ tư là tỷ phú người Pháp Bernard Arnault - ông chủ của đế chế hàng thời trang xa xỉ lớn nhất thế giới LVMH với khối tài sản 76 tỷ USD, tăng 4 tỷ so với năm 2018. Tập đoàn LVMH hiện sở hữu 70 thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới như Louis Vuitton, Sephora, Givenchy, Hublot.
5. Carlos Slim Helu và gia đình - tài sản 64 tỷ USD
 Ảnh: ABC.
Xếp ở vị trí thứ năm là ông trùm viễn thông người Mexico Carlos Slim Helu. Dù trong năm qua, khối tài sản của vị tỷ phú 79 tuổi này đã giảm 3,1 tỷ USD nhưng thứ hạng của ông vẫn tăng 2 bậc so với năm ngoái. Tỷ phú Carlos Slim Helu cùng gia đình hiện đang kiểm soát America Movil, tập đoàn viễn thông di động lớn nhất khu vực Mỹ Latinh. Ngoài ra, ông cũng có cổ phần trong nhiều công ty xây dựng, hàng tiêu dùng, khai khoáng, bất động sản ở Mexico và 17% cổ phần tờ báo New York Times.
6. Amancio Ortega - tài sản 62,7 tỷ USD
 Ảnh: Getty Images.
Dù trong 12 tháng qua, khối tài sản của tỷ phú Amancio Ortgea đã "bốc hơi" 7,3 tỷ USD nhưng ông vẫn giữ vững được vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng người giàu. Tỷ phú giàu nhất châu Âu này hiện đang nắm giữ 60% cổ phần của công ty thời trang Inditex - sở hữu 8 thương hiệu khác nhau trong đó có Zara, Massimo Dutti, Pull&Bear - và có khoảng 7.500 cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu.
7. Larry Ellison - tài sản 62,5 tỷ USD
 Ảnh: AP.
Năm qua, khối tài sản của người sáng lập Oracle có thêm 4 tỷ USD, giúp ông tăng 3 bậc trên bảng xếp hạng người giàu. Năm 1977, tỷ phú Larry Ellison thành lập Oracle và ngày nay nó là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới chuyên về cung cấp phần mềm cho khách hàng doanh nghiệp. Năm 2014, ông đã từ chức CEO tại Oracle tuy nhiên, vẫn tiếp tục giữ vị trí chủ tịch và giám đốc công nghệ của công ty. Năm 2018, ông đã gia nhập Hội đồng quản trị của Tesla sau khi mua 3 triệu cổ phiếu của công ty này.
8. Mark Zuckerberg - tài sản 62,3 tỷ USD
 Ảnh: Getty Images.
Facebook đã trải qua một năm đầy bê bối khiến khối tài sản của ông chủ Mark Zuckerberg bị hao hụt 8,7 tỷ USD và kéo vị trí của vị tỷ phú này tụt 4 bậc so với năm ngoái. Tháng 4/2018, Mark Zuckerberg phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vì bê bối để lộ thông tin người dùng khiến giá trị vốn hóa của Facebook "bốc hơi" 120 tỷ USD trong một ngày vào 3 tháng sau đó. Tỷ phú 34 tuổi hiện nắm 17% cổ phần của Facebook. Tháng 12/2015, sau khi đón con gái đầu lòng chào đời, Mark Zuckerberg và vợ - Priscilla Chan - đã cam kết sẽ cho đi 99% tài sản tại Facebook trong suốt cuộc đời để làm từ thiện.
9. Michael Bloomberg - tài sản 55,5 tỷ USD
 Ảnh: Getty Images.
Tỷ phú Michael Bloomberg đã vươn từ vị trí thứ 11 của năm ngoài vào top 10 người giàu nhất thế giới năm nay sau khi anh em tỷ phú Charles Koch và David Koch rớt khỏi top 10. Năm 1981, ông sáng lập công ty tài chính, dữ liệu, phần mềm, truyền thông Bloomberg LP với doanh thu khoảng 9 tỷ USD mỗi năm. Hiện ông đang nắm giữ 88% cổ phần của tập đoàn này. Ngoài kinh doanh, tỷ phú Bloomberg còn là một chính trị gia khi từng giữ chức thị trưởng New York và đang có kế hoạch chi ít nhất 500 triệu USD để tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: Bloomberg.
10. Larry Page - tài sản 50,8 tỷ USD
 Ảnh: Getty Images.
Một trong hai gương mặt mới của top 10 năm nay là tỷ phú Larry Page. Năm 1998, ông đồng sáng lập Google cùng Sergey Brin - bạn học tiến sĩ tại Đại học Stanford - và giữ chức CEO đầu tiên của Google cho đến năm 2001. Năm 2011, ông quay lại làm CEO của Google và 4 năm sau chuyển sang đảm nhiệm vị trí CEO của Alphabet, công ty mẹ của Google.

KIỀU CHÂU