Cuộc sống

Sóng gió đã qua, SoftBank vẫn là lò sản sinh các tỷ phú với một loạt vụ IPO thành công rực rỡ

Thu Hương
Bất chấp những thảm họa như WeWork, có thể nói ở thời điểm hiện tại tỷ phú Masayoshi Son đang thành công hơn bao giờ hết.
 
Sóng gió đã qua, SoftBank vẫn là lò sản sinh các tỷ phú với một loạt vụ IPO thành công rực rỡ
Masayoshi Son - người đứng sau tập đoàn SoftBank

Masayoshi Son đã từng vấp phải những sai lầm khủng khiếp.

Sau khi rót hàng tỷ USD cho WeWork của Adam Neumann, tập đoàn SoftBank đã phải "chịu trận" khi startup này sụp đổ. SoftBank cũng đặt cược rằng Lex Greensill sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong thế giới tài chính nhưng cuối cùng lại phải nhận trái đắng khi công ty fintech Greensill Capital tuyên bố mất khả năng thanh toán và phá sản. Softbank còn vướng phải Wirecard – công ty thanh toán đến từ nước Đức năm ngoái đã phải đệ đơn phá sản vì khoản nợ 4 tỷ USD.

Tuy nhiên, bất chấp những thảm họa này, có thể nói ở thời điểm hiện tại Son đang thành công hơn bao giờ hết.

Tháng 3, công ty Coupang của Hàn Quốc có vụ IPO thành công rực rỡ trên TTCK Mỹ, giúp tài sản của nhà sáng lập Bom Kim tăng lên mức 8,6 tỷ USD chỉ sau ngày giao dịch đầu tiên. Coupang đóng góp tới 24,5 tỷ USD cho lợi nhuận của quỹ đầu tư Vision Fund.

Trước đó, vào tháng 2, cổ phiếu nền tảng buôn bán xe hơi đã qua sử dụng Auto1 Group tăng mạnh trong những ngày đầu giao dịch. Cổ phiếu DoorDash cũng tăng 92% trong ngày đầu tiên. Khoản đầu tư 680 triệu USD của SoftBank đã phình to thành 9 tỷ USD.

Những "con gà đẻ trứng vàng" này củng cố danh tiếng là một trong những nhà tài trợ vốn cho các startup có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở châu Á. Các công ty trong danh mục của SoftBank đang làm mưa làm gió trong nền kinh tế chia sẻ và các mạng xã hội trên toàn cầu.

Theo CafeF