Cuộc sống

Ông chủ ban nhạc BTS thành tỷ phú mới của Hàn Quốc

Kiều Châu
BizLIVE - Bang Si-hyuk - Chủ tịch của Big Hit Entertainment vừa trở thành tỷ phú mới nhất tại Hàn Quốc với khối tài sản 3,2 tỷ USD sau khi công ty giải trí do ông sáng lập có phiên IPO thành công vào ngày 15/10.
 
Ông chủ ban nhạc BTS thành tỷ phú mới của Hàn Quốc
Chủ tịch Big Hit Entertainment Bang Si-hyuk. Ảnh: Forbes.
Theo Forbes, Big Hit Entertainment - công ty quản lý của BTS - nhóm nhạc nam nổi tiếng nhất Hàn Quốc hiện tại - vừa huy động được 963 tỷ won (840 triệu USD) từ đợt phát hành 7,13 triệu cổ phiếu vào ngày 15/10.
Đây là đợt IPO lớn thứ hai tại Hàn Quốc kể từ năm 2017, khi hãng Celltrion Healthcare huy động được 1.000 tỷ won (873 triệu USD).
Cổ phiếu của Big Hig Entertainment giao dịch ở mức 270.000 won trong ngày đầu lên sàn, cao gấp đôi so với mức giá IPO 135.000 won/cổ phiếu, nâng mức định giá của Big Hit lên hơn 9.000 tỷ won (7,85 tỷ USD).
Thương vụ IPO thành công ngoài mong đợi đã giúp Bang Si-hyuk, người sáng lập kiêm Chủ tịch Big Hig Entertainment, chính thức trở thành tỷ phú mới nhất của Hàn Quốc. Theo ước tính của Forbes, với việc nắm giữ gần 35% cổ phần của công ty, tài sản của tỷ phú Bang Si-hyuk vào khoảng 3,2 tỷ USD.
Ngoài Chủ tịch Bang Si-hyuk, 7 thành viên của nhóm nhạc BTS, cũng trở thành những triệu phú nhờ số cổ phiếu mà Bang trao cho họ trước đó. Cụ thể, các thành viên của BTS được thưởng 1% cổ phần công ty, tương đương 15 triệu USD sau đợt IPO. Chia ra mỗi thành viên BTS bỏ túi gần 2,1 triệu USD từ việc Big hit lên sàn.
Thương vụ IPO của Big Hit vẫn diễn ra thành công bất chấp bối cảnh đại dịch Covid-19 đã khiến cho tất cả các buổi hòa nhạc trực tiếp của BTS phải hoãn lại. Năm 2019, tuor diễn "Love Yourself World Tour" kéo dài 8 tháng của ban nhạc này đã thu về hơn 196 triệu USD.
Nhờ những thành công vang dội của BTS, Big Hit trở thành công ty giải trí có lợi nhuận cao nhất Hàn Quốc. Hãng đạt doanh thu 507 triệu USD và kiếm 63 triệu USD lợi nhuận ròng trong năm 2019, vượt mặt ba công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc là SM, YG và JYP Entertainment.
Cũng trong năm 2019, BTS đã được xướng tên trong danh sách Forbes Celebrity 100 và là nhóm nhạc có thu nhập trước thuế cao nhất châu Á.
Năm 2018, album "Love Yourself: Tear" của BTS đã đứng đầu bảng xếp hạng Billboard 200, là album tiếng Hàn đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng tại Mỹ. Một năm sau đó, 3 album của nhóm tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng này. Họ cũng trở thành ban nhạc đầu tiên đạt được thành tích này kể từ khi The Beatles phát hành các bản nhạc của họ cách đây 25 năm. 
Từ năm 2016 đến năm 2019, doanh thu hàng năm của Big Hit đã tăng hơn 1.500%, trong khi lợi nhuận ròng tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ. Tuy nhiên, năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch khiến các buổi biểu diễn trực tiếp (động lực doanh thu lớn nhất của BTS) bị hủy, doanh thu của Big Hit có thể chỉ đạt 277 triệu USD, thấp hơn rất nhiều so với mức 616 triệu USD đặt ra trước đó.
Trước khi thành lập Big Hit vào năm 2005, Bang Si-Hyuk từng là nhà soạn nhạc cho JYP. Năm 2010, Bang đã ký hợp đồng với thành viên đầu tiên của BTS, là RM, khi đó là một rapper 15 tuổi sau đó dần chiêu nạp thêm các thành viên mới.
Anh họ của Bang Si-hyuk, Bang Jun-hyuk, cũng là một tỷ phú với giá trị tài sản 2,8 tỷ USD. Ông là người sáng lập công ty trò chơi trực tuyến Netmarble. Công ty này là nhà đầu tư đầu tiên của Big Hit và vẫn là một trong những cổ đông lớn nhất với 20% cổ phần.

KIỀU CHÂU