Cuộc sống

Giám đốc công nghệ kiếm tiền tỷ từ nho thân gỗ

Hồng Châu
Khởi nghiệp từ mảng công nghệ, nhưng Đỗ Văn Trung lại đang sở hữu một vườn ươm cây xanh trị giá vài chục tỷ đồng với nhiều cây cảnh độc lạ, đặc biệt là giống nho thân gỗ.
Giám đốc công nghệ kiếm tiền tỷ từ nho thân gỗ
Ảnh minh họa.

Từng làm nhân viên công nghệ thông tin, sau đó thành lập công ty riêng chuyên về cung cấp dịch vụ công nghệ trong lĩnh vực du lịch, nhưng niềm đam mê lớn của Đỗ Văn Trung, 31 tuổi, ở Hà Nội lại dành cho những loại cây cảnh độc, lạ.

“Vì làm công việc liên quan đến du lịch nên tôi thường xuyên đi nước ngoài. Nhờ những chuyến đi đó, tôi biết được khá nhiều giống cây lạ mà Việt Nam không có nên nảy ra ý định mang về nước nhân rộng”, Trung nói.

Từ ý tưởng này, Trung liên hệ ngay với cậu ruột có kinh nghiệm hơn 20 năm làm nghề ươm tạo cây xanh để góp vốn và mở Công ty cây xanh Đức Lộc. Tận dụng khu vườn có sẵn, nên vốn đầu tư ban đầu của Trung không nhiều.

“Thử nghiệm đầu tiên của tôi là cây nho thân gỗ ở Trung Quốc. Khi sang đó, tôi đặc biệt ấn tượng với những quả nho xum xuê chen nhau nằm dọc thân cây nên quyết định nhập một số về Việt Nam”, Trung chia sẻ.

nho-1354-1435119820.jpg
Cây nho thân gỗ cao 4m đã có trái trị giá trên một tỷ đồng được anh Trung nhập về từ Trung Quốc.

Ban đầu Trung giới thiệu giống cây này tới rất nhiều người, nhưng khó bán vì giá cây giống đắt, trong khi khách hàng mới chỉ thấy qua ảnh nên không tin tưởng. Đổi "chiến thuật", sau đó anh tập trung giới thiệu giống cây đặc biệt này với những khách hàng “chịu chi” rồi tiến hành nhập cây lớn đã có trái về. Chính cách làm này giúp anh nhận được khá nhiều đơn đặt hàng.

Riêng đối với các công ty lớn, việc tìm đơn hàng không hề dễ. Bởi lẽ, theo Trung bản thân các doanh nghiệp Việt chỉ thích làm việc với những đầu mối quen lâu năm chứ ít muốn tiếp xúc với đơn vị mới. Nên khi chào hàng, thay vì chỉ giới thiệu những loại cây quen thuộc, Trung đưa thêm các loại cây độc đáo có nhiều mức giá khác nhau. Đặc biệt, các loại cây này là những giống mới, thị trường không có hoặc rất hiếm.

Cho tới nay, Trung cho biết, trong số các loại cây cảnh, nho thân gỗ vẫn hút khách nhất. Một ngày anh nhận được 20-30 email đơn đặt hàng của các cá nhân, mỗi cây giống có giá 150.000 - 350.000 đồng. Riêng với loại cây 20 năm tuổi nhập về từ Trung Quốc có giá 40 triệu đồng, Trung đã bán được trên 80 cây cho các đại gia Hà Nội, TP HCM. Vừa qua anh còn nhập về cây nho cao 4m có giá hơn một tỷ đồng.

Ngoài nho thân gỗ, Trung còn chi mạnh tiền để nhập các giống cây đinh hương, mai anh đào, phượng tím, phong lá đỏ, cây sang, sen bóng mát… và cũng bán được với số lượng lớn.

Song song việc đầu tư các loại cây độc lạ, anh còn thuê trên 10ha đất để ươm các giống cây bóng mát, cây bụi, cây đại thụ cho các dự án cây xanh đô thị ở Việt Nam hay các công trình xây dựng… Tới nay, tổng giá trị khu vườn của anh lên đến vài chục tỷ đồng. Không tiết lộ lợi nhuận cụ thể nhưng Trung cho biết mức sinh lời chiếm 20% trên tổng doanh thu.

Chia sẻ thêm về khó khăn của nghề này, Trung cho hay thời gian đầu các lô hàng nhập về thường xuyên bị thua lỗ vì nhiều loại có đặc tính sinh trưởng không tương thích với khí hậu Việt Nam, dễ chết nếu không biết cách chăm sóc.

"Điển hình như cây hoa mộc lan, loài này thích hợp với khí hậu mát mẻ nên sau khi các khách hàng miền Nam mua đem về trồng được vài hôm thì chết, làm tôi phải bồi thường. Từ đó, đối với loại này tôi chỉ bán cho khách hàng miền Bắc", Trung chia sẻ.

Dựa trên thực tế đó, Trung rút ra kinh nghiệm, trước khi nhập bất cứ giống gì đều phải nghiên cứu kỹ về đặc tính sinh trưởng và tạo cho chúng một môi trường thử nghiệm riêng. Trước khi cung cấp ra thị trường, anh thường hướng dẫn và giới thiệu cho người trồng hiểu hơn về đặc tính sinh trưởng cũng như cách chăm sóc cây. Đối với những khu đất có thổ nhưỡng không thích hợp với loại cây người mua muốn trồng, Trung sẽ giới thiệu một số loại cây khác thay thế để cho hiệu quả cao nhất.

Định hướng về kinh doanh trong thời gian tới, Trung cho biết sẽ tập trung thêm vào các loại giống mới thiên về thảo mộc để người trồng ngoài việc ngắm cảnh còn có thể chữa bệnh và cung cấp sản phẩm ra thị trường nếu trồng với số lượng lớn.

Theo VnExpress