Cuộc sống

Elon Musk giàu vượt Bill Gates

Kiều Châu
BizLIVE - Phiên ngày thứ Hai (23/11) tài sản của CEO Tesla Elon Musk đã chạm đến đỉnh cao mới, giúp vị tỷ phú này vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ hai thế giới.
 
Elon Musk giàu vượt Bill Gates
CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của doanh nhân 49 tuổi đã tăng thêm 7,2 tỷ USD, lên mức 127,9 tỷ USD sau khi cổ phiếu Tesla đóng cửa tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/11.
Như vậy, từ đầu năm đến nay, tài sản của Elon Musk đã tăng thêm 100,3 tỷ USD, tăng mạnh nhất trong top 500 tỷ phú của Chỉ số tỷ phú Bloomberg. Thứ hạng của Elon Musk theo đó cũng tăng từ hạng 35 vào tháng Giêng lên hạng 2, vượt qua người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates.
Đóng góp lớn nhất vào mức tăng tài sản của Elon Musk chính là nhờ hãng xe điện Tesla với mức vốn hóa đang vào khoảng 500 tỷ USD. Khoảng 3/4 khối tài sản của Musk là cổ phiếu Tesla, có giá trị gấp 4 lần số cổ phiếu của tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX mà ông đang nắm giữ.
Cột mốc tài sản mới mà Elon Musk đạt được đã một lần nữa đẩy tỷ phú Bill Gates tụt xuống vị trí thấp hơn thứ hai sau 8 năm. Ông từng giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong nhiều năm trước khi bị người sáng lập Amazon Jeff Bezos soán ngôi vào năm 2017. Hiện khối tài sản của người đồng sáng lập Microsoft là 127,7 tỷ USD, đứng thứ 3 thế giới.
Tuy nhiên, tài sản của tỷ phú Bill Gates có thể cao hơn nhiều nếu ông không quyên góp hàng chục tỷ USD cho hoạt động từ thiện trong những năm qua. Kể từ năm 2006 đến nay ông đã trao hơn 27 tỷ USD cho quỹ từ thiện do ông và vợ sáng lập.
Elon Musk đã đẩy Bill Gates xuống vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới. Ảnh: Business Today.
Elon Musk và Bill Gates vốn là hai tỷ phú thường có những phát ngôn phản bác nhau trên mạng xã hội thời gian gần đây. Hồi tháng 9, Elon Musk đã chế giễu trên Twitter rằng Bill Gates "không biết gì" về xe tải điện sau khi đồng sáng lập Microsoft bày tỏ quan điểm về việc sử dụng năng lượng sạch trên các loại phương tiện hạng nặng dùng điện.
Trước đó, cả hai cũng có những tranh luận về Covid-19. Theo đó, Bill Gates - người có quỹ từ thiện ủng hộ cho việc nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 - cho rằng Elon Musk thường có những bình luận thái quá, Musk không liên quan gì đến vắc xin thì đừng nên nói về nó. Thay vào đó, Musk nên nói về xe điện và tên lửa, những thứ mà ông đã làm khá tốt.
Bất chấp đại dịch và tình trạng thất nghiệp lan rộng, 2020 vẫn là một năm "ăn nên làm ra" với những người giàu nhất thế giới. Theo thống kê của Bloomberg, tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã tăng 23%, tương đương 1,3 nghìn tỷ USD kể từ đầu năm đến nay.

KIỀU CHÂU